Mùng 1 làm vỡ cốc có sao không? Kiêng kì gì?

Thật sự thì qua nhiều đời thì đối chiếu với những lớp trẻ ngày nay có cái nhìn thoáng hơn với ông bà ta lúc trước. Nên việc kiêng kỵ vào ngày mùng 1 còn tùy vào từng ý nhiệm của mỗi chúng ta và có cách ngẫm nghĩ riêng. Nhưng thật ra, đối với khía cạnh chung của ông bà xưa lưu lại thì việc bể chén, ly, bát, … Hay đồ đồ dùng trong gia đình thì đều đem đến điều tệ lành.
Nổi bật, sự bể, vỡ nó biểu trưng cho sự chia lìa, tan vỡ, hay cắt cụt vì vậy mà ông bà ta sợ rằng nếu vô tình làm vỡ các đồ dùng sẽ làm câu chuyện tình yêu cảm của mọi người trong nhà sẽ bị chia lìa, lục đục, va chạm và mang tới đổ vỡ. Chẳng hạn như việc sáng mùng 1 bạn lỡ tay làm vỡ cốc, bát, chén hay cái ly thì ông bà đấng sinh thành sẽ rất lo âu việc bạn bỏ ra ngoài cùng ngày có khả năng gặp chuyện xui xẻo , mang tới sự chia lìa như biến cố, bỏ mạng chóc … Tuy nhiên là vì ý nhiệm của bậc cao niên, người già hay các thành viên tin tưởng vào điều thần bí kia.
Còn riêng đối với lớp trẻ ở thời điểm hiện tại thì việc làm vỡ chén cốc ly đĩa chỉ giản dị là bởi sơ ý hoặc nhỡ tay. Và có lúc họ còn cười mà cho rằng : thế là có thể dùng đồ mới hoặc may quá tôi đang khoái chí một cái cốc, cái chén kia … Vì lẽ đó, dù lỡ tay hay ra sao một khi đã làm vỡ món đồ thì việc đầu tiên của bạn là vì sắp xếp đống đổ vỡ kia cho gọn gàng vệ sinh, tránh lưu lại các mãnh vụn xui rủi mọi người trong nhà dẫm phải sẽ tạo nên thương tổn, nổi bật là nhà có trẻ em.

Vì sao mùng 1 đầu tháng lại cần kiêng làm vỡ bát đĩa ?

Theo thói tục của người người dân nước ta mọi người thì vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng sẽ được thắp hương cúng. Lý do vì họ tin rằng đây chính là 2 ngày trọng yếu, đem đến mọi thứ tâm linh bởi thế con cháu nên tuân theo tránh xui xẻo lao nhanh đến chính mình và cả gia đình. Ngày mùng 1 hay còn có tên gọi là ngày sóc, là ngày lúc đầu, mở đầu. Còn ngày rằm là ngày vọng – cũng có nghĩa là nhìn xa trông rộng , ngày của mặt trăng, mặt trời cân đối cùng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.
Không những vậy, ngày mùng sóc, vọng còn chứng tỏ là cát tường là ngày tối ưu nhất trong tháng. Chính vì thế, vào dịp này mọi người thường rất chú trọng và có hàng chục điều kiêng kỵ nhằm để đem đến sự bắt đầu đầu tháng thật mệt mỏi, bất thường và cả tháng đầy thuận lợi. Nhưng thật ra, tùy theo lòng tin tâm linh của mỗi chúng ta mà có cái nhìn sự khác nhau, tuy nhiên vẫn phát ngôn có thờ có thiêng, có kiêng có lành do vậy nhiều cá nhân tối ưu nhất nên bỏ một ít thời gian thận trọng hơn vào ngày mùng 1 để né thiện cho cá nhân tôi.

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng

Ngày mùng một âm lịch hay được kiêng kỵ đặc biệt là những cá nhân kinh doanh buôn bán thì ngoài kiêng kỵ sáng, trong ngày mùng 1 âm thì còn nhiều khả năng kiêng các ngày đầu tiên tháng từ mùng 1 đến mùng 10 hằng tháng để cải vận và tránh những việc bất hạnh. Do đó, chuyện nên làm những điều gì, thưởng thức gì hay mùng 1 kiêng gì luôn là điều được đông đảo mọi người dõi theo và đặt nghi vấn.
Bên dưới là bọn tôi muốn chia sẻ với người đọc những việc kiêng kỵ ngày mùng 1 âm lịch để né việc vô tình mắc phải và gặp điều xui rủi.

Kiêng giao hợp trai gái, giao hợp vợ chồng trong ngày mùng 1

đối với vài người liên tục đi lễ bái cầu khấn thì chuyện này cực kỳ mấu chốt. Việc kiêng trước kia của ngày mùng 1 , ngày mùng 1 , ngày sau mùng 1 thực sự là việc làm trong sạch thân hình để việc cầu khấn chân thành hơn, chính chuyện này đồng thời là trình bày lòng tin, trân trọng với các đấng bề trên.
đối với những lễ lớn nổi bật những lễ cầu do các nhân cầu tự thì chuyện này còn yêu cầu sát sao hơn là vì kiêng trước 7 ngày cho đến mười ngày tùy vào ý kiến và ý nhiệm từng miền.
Việc lễ bái có thành công hay không , trong tháng có rất nhiều thuận lợi hay không cũng phần nhiều do sự chuẩn bị sẵn và trong sự kiện, nổi bật ngày mùng 1

Kiêng cắt tóc, móng tay mùng 1 âm

Có nhiều các thắc mắc có liên quan đến phạm trù kiêng kỵ có nên đi cắt tóc vào mùng 1 hay không , cắt thì có sao không , đạt được không. Về chuyện này bình thường ý nhiệm kiêng gì ngày mùng một thì việc tránh , kiêng cắt tóc ngày mùng 1 âm hằng tháng là lãnh đạo.
Bởi lẽ, dân gian ý nhiệm, tóc là góc con người , phát triển và thay mặt cho thể trạng nên nếu cắt tóc ngày mùng 1 đầu tháng thì xem như bạn đã chặt bỏ đi vận may của bản thân, gây tiêu phí tài lộc, đau ốm.
Na ná thì mùng một kiêng gội đầu, cắt móng tay, tắm, giặt hay việc makeup như xăm. Nổi bật là đối với nữ giới mang thai kiêng kỵ cắt tóc vào mùng 1 và 15 hằng tháng. Chính vì vậy, nếu bạn dõi theo điều : mùng 1 có nên gội đầu không / mùng 1 đạt được gội đầu không / mùng 1 có kiêng gội đầu không ?. Dứt khoát cầu hồi âm đây chính là kiêng kỵ và đừng làm vào ngày mùng một đầu tháng.
Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại đa số ở thời điểm hiện tại chỉ kiêng mùng 1 cắt tóc còn đối với việc tắm gội đầu thì ít kiêng vì yêu cầu giữ vệ sinh thường ngày.

Kiêng thưởng thức tỏi trong ngày đi lễ mùng 1 mỗi tháng

Theo vài ba người có kiến thức chuyên môn phong thủy và vài ba lập luận sách cổ thì tỏi được xem là một loại củ trừ tà. Con trẻ tránh bị các vong hồn trêu thì lúc đi ra đường thường mang trong mình một tép tỏi bên người. Người yếu bóng vía hay đi đêm cũng đưa theo tép tỏi bên người. Nước tỏi giã được dùng trừ tà. Chính vì vậy tỏi rất kỵ với phía bên kia năm châu.
Nếu trước thời điểm đi lễ mùng 1 thưởng thức nhiều thức ăn có tỏi và phổ quát như : rau xào tỏi, tỏi ngâm ớt ăn kết hợp phở, thưởng thức tỏi sống. . Những đồ này sẽ khiến cơ thể và mùi hơi thở có mùi và có điều trừ tà. Nếu thưởng thức những món này tiếp đó bạn đi lễ, khấn cho dù ở nhà hay những nơi như chùa, đền thì đó được xem là điều phạm.
Không chỉ không xin khấn được những việc khao khát mà có lúc bạn còn có khả năng gặp thêm những vận bất hạnh cho mình.
Lời chỉ bảo của người có kiến thức chuyên môn ‘ ‘ nếu một khi đã chót thưởng thức thực phẩm có tỏi, mùi tỏi thì bạn đừng đi lễ ngày rằm mùng 1 và cũng không phải đến các nơi thờ cúng

Mùng 1 đừng thưởng thức gì ?

ý nhiệm nhiều món ăn kiêng kỵ ngày mùng 1 có nhiều nguyên nhân tuy nhiên hầu hết cách xưng hô bất hạnh. Theo lệ kiêng thưởng thức đầu tháng mùng một hầu hết có các món sau :
Mùng 1 thưởng thức trứng vịt lộn ( hột vịt ) , thịt vịt mà không kiêng thưởng thức ngan, gà.
Mùng một kiêng thưởng thức ốc bởi ý nhiệm thưởng thức ốc nói mò.
Mùng 1 kiêng thưởng thức đồ biển là món mực bởi ý nhiệm đen
Không những vậy, mùng một còn kiêng thưởng thức các đồ như : mắm tôm, thịt dê, lươn hay kiêng thưởng thức đau buồn riêng vì sợ mùi thối đen cả tháng … Hay kiêng mùng một thưởng thức thịt chó, xôi trắng, cá mè cúng là phương pháp để né không may lao nhanh đến.

Kiêng vay và cho mượn tiền mùng một

Có nên cho vay, đi mượn tiền mùng một hay không ? trong suy nghĩ thì mùng một đi vay hay cho mượn tiền, rút tiền, xuất tiền sáng mùng một đều là đại kỵ có khả năng tác động tới vận tài của bạn cả tháng.

Mùng 1 kiêng mượn tiền để né cả tháng đi thưởng thức vay

Mùng 1 kiêng xuất tiền, cho mượn tiền bởi sợ cả tháng chủ có chi mà thiếu hẳn thu.
Nổi bật với người buôn bán việc kiêng vay, cho vay thậm thí là đổi trả hàng vào ngày mùng một hay 3 ngày đầu tiên tháng là giải pháp để tránh cả tháng gặp gặp vấn đề về thu chi, kinh doanh. Chính vì thế, kiêng kỵ mùng 1 cho dù xuất tiền, trả tiền , cho vay, mượn tiền thì còn kiêng nhặt tiền lẻ.
Cạnh đó, ngày mùng 1 hằng tháng cũng kiêng không nhặt tiền lẻ ngoài đường vì có khả năng là tiên cúng ma không thì có khả năng là tiền buôn bán thuận lợi của bạn. Bởi thế kiêng kỵ mùng 1 một ngoài xuất tiền, cho vay, mượn tiền thì còn kiêng nhặt tiền lẻ.

Kiêng kỵ làm vỡ đồ ngày mùng 1

ý nhiệm đổ vỡ vật dụng là mất của điềm tệ. Nổi bật là làm đổ vỡ đồ vào ngày mùng 1 mà là gương hay bát thì rất đáng gờm. đổ vỡ này như ý nghĩa của không thua, chia cách tình cảm gia đình. Vì thế nếu mùng 1 làm vỡ đồ sẽ gặp xui rủi trong đời sống, các thành viên trong nhà đối nghịch nhẹ thì cả tháng không yên, nặng thì chia ly không gắn kết.

Mùng một kiêng gặp gái thường thấy người nặng vía

Những cá nhân nặng vía hay được đúc kết từ kinh nghiệm nếu gặp người đó làm những điều gì cũng không thành chưa nhắc là gặp xui.
Bên cạnh đó ngày mùng 1 kiêng gặp gái hay giao hợp bởi ý nhiệm gặp đàn bà là gặp xui. Kiêng kỵ này thì chỉ sử dụng cho nam giới bởi họ phát quyết đàn bà phức tạp và làm việc nhà.
Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải di chuyển đường dài, đi mua bán, đi làm ăn. . Thì nhiều người rất kỵ ra ngõ gặp đàn người dân gái hay người vía dữ, khó thỏa hiệp, ki bo. để né đối mặt vía dữ, nhiều người sẽ hẹn với một ai đó ( có tình tình thoải mái, thường thấy thuận lợi ) đứng đón ở ngõ lúc người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào thắc mắc và chúc lên đường thuận lợi.

Kiêng thăm bà đẻ đầu tháng, mùng một

Với ý nhiệm sinh dữ tử lành nên việc ghé thăm bà đẻ chưa qua hồi ( đầy tháng ) đã xui và nếu là mùng một , đầu tháng thăm gái đẻ sẽ càng đen đủi. Do vậy, đó đối với người kiêng kỵ, nổi bật là người kinh doanh kinh doanh dân chạy xe, các thành viên làm trong ngành mạo hiểm rất kiêng kỵ sợ kinh doanh chi nhiều hơn thu, nguy cơ.
Vì lý do đó đa số họ thường kiêng thăm bà đẻ lúc bé chưa đầy hồi và cũng tránh các ngày đầu tiên tháng, mùng một.
Không những vậy, có có nhiều kiêng kỵ trong ngày mùng một với tâm lí có thờ có thiêng có kiêng có lành như :
Mùng 1 kiêng xin nước, kiêng cho lửa để không bị lấy đi vận may
Kiêng không nhắc đến điều rủi ro
Mùng 1 có kiêng rửa xe, sửa xe
Mùng một kiêng khám bệnh
Mùng một kiêng khâu vá ( may vá ) , kim chỉ bởi tâm niệm rằng dễ gặp bần hàn và sát thương
Kiêng đừng đi chơi đêm mùng 1
Kiêng bận quần áo màu đen hoặc trắng
Kiêng soi gương makeup để không xui xẻo , hồn bay phách lạc
Kiêng xuất hành mùng 1 đi xa
Nói chung, các kiêng kỵ ngày mùng 1 có nhiều và thường trong suy nghĩ từ lâu tuy nhiên không phải kiêng kỵ nào cũng có lí giải. Nhưng, với ý nhiệm có thờ có thiêng thì nếu kiêng được thì nên kiêng để nhiều điều về tâm lí cũng tự tại, giúp các vấn đề hanh thông hơn.

Post Comment