Bất kỳ loại thuốc nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Tích cực là có thể chữa được bệnh trước, tiêu cực là khi bạn sử dụng trong những trường hợp chống chỉ định và rutin c điều trị chảy máu, xơ cứng cũng không phải là ngoại lệ. Khi sử dụng loại thuốc rutin c thì bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tra cứu thông tin về loại thuốc thật kỹ để biết những điều thông tin bổ ích về loại thuốc này. Để hiểu rõ thêm thì bạn nên tham khảo bài viết Tác dụng của thuốc rutin c là gì ? này nhé [content_block id=1485 slug=post-7-tren]

tac-dung-cua-thuoc-rutin-c
Tác dụng của thuốc rutin c là gì

Thành phần thuốc Rutin c

 • Rutin ……………………………………..50mg
 • Acid ascorbic……………………………50mg
 • Bột Talc, Magnesi stearat, Đường kính
 • Parafin, Eosin, Tinh bột sắn, vđ…… 1 viên

Thông tin về thuốc Rutin C

Hoa hòe có tên khoa học Sophora japonica L. f. thuộc họ Đậu – Fabaceae, chúng chứa 6-34% rutin, hàm lượng hoạt chất này cao nhất là ở cánh hoa (70%). Loài cây này được trồng từ lâu đời để làm cảnh, chúng thường được trồng ở vùng phía Bắc bộ: Thái Bình, Hà Bắc, Nam Hà, Hải Phòng, Hải Hưng, Nghệ An và gần đây ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Rutin là hợp chất glycosid thuộc nhóm flavonoid. Chúng góp mặt trong hơn 50 loài dược liệu được công bố và hàm lượng trong mỗi loài thực vật có sự chênh lệch, đa số chúng có hàm lượng rất thấp. Các loài thảo dược có chứa hàm lượng rutin cao như là: lúa mạch 3 góc (2-3% hoặc 5-8% ở loài đã cải tạo giống và được tìm thấy ở lá) , cây táo ta (1,5% trong lá), bạch đàn (10-19% ở lá non)…và hàm lượng rutin cao nhất được tìm thấy trong nụ hoa hòe.[content_block id=1822 slug=codega]

Tác dụng của thuốc Rutin C

Tác Dụng:

– Vitamin C có liên quan đến sư hình thành collagen và thay thế mô.
– Rutin C có tác dụng làm tăng sự bền vững của hồng cầu, làm giãn cơ trơn, chống co thắt. Có tác dụng hiệp đồng với Vitamin C.

Chỉ định sử dụng Rutin Vitamin C:

Điều trị hội chứng chảy máu, xơ cứng, tăng huyết áp, ban xuất huyết, chứng giãn tim mạch (phù, đau, nặng chân, bệnh trĩ…)

Chống chỉ định đối với những trường hợp:

 • Không dùng cho người bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD) (nguy cơ thiếu máu huyết tán) >> Nằm mơ thấy máu kinh nguyệt đánh đề con gì, số mấy? >>  http://diembaoaz.com/nam-mo-thay-mau-kinh-nguyet-danh-de-con-gi-so-may/
 • Người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và loạn chuyển hoá oxalat (tăng nguy cơ sỏi thận), bị bệnh thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).
 • Không được dùng cho trường hợp nghẽn mạch và máu có độ đông cao.
 • Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tương tác thuốc rutin C

Dùng đồng thời theo tỷ lệ trên 200 mg vitamin C với 30 mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày – ruột; tuy vậy, đa số người bệnh đều có khả năng hấp thu sắt uống vào một cách đầy đủ mà không phải dùng đồng thời vitamin C. Dùng đồng thời vitamin C và fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu.  Sự acid – hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.

Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12; cần khuyên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng một giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12.  Vì vitamin C là một chất khử mạnh, nên ảnh hưởng đến nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa – khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase Với các xét nghiệm khác, cần phải tham khảo tài liệu chuyên biệt về ảnh hưởng của vitamin C.
Tương kỵ: Thuốc tiêm vitamin C tương kỵ về mặt vật lý với thuốc tiêm penicilin G kali.

Tác dụng phụ của thuốc rutin c

 • Khi sử dụng thuốc có tác dụng rời vào các trường hợp Tăng Oxalatniệu, buồn nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệ mỏi, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ và tình trạng mất ngủ đã từng xảy ra đối với 1 số bệnh nhân.
 • Nếu dùng liều 1g Vitamin C hàng ngày có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy.
 • Một số trường hợp xảy ra rối loại tiêu hóa và rối lọan TK thực vật nhẹ, không cần phải ngưng điều trị.

Nếu gặp phải những triệu chứng tác dụng phụ trên thì bệnh nhân nên cần ngưng ngay sản phẩm nay và đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chưa trị kịp thời.

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Nguyên nhân là bởi, khi dùng lượng lớn Vitamin C trong thời kì mang thai và cho con bú , sẽ dẫn đến tình trạng có thể làm tăng nhu cầu về Vitamin C và dẫn đến bệnh Scorbut ở trẻ sơ sinh.

Liều lượng khi sử dụng thuốc rutin c

Hướng dẫn sử dụng :

 • Ngày uống từ 2-3 lần
 • Người lớn: 2-3 viên/lần
 • Trẻ em: 2 viên/lần

Bảo quản thuốc:

Vitamin C sẫm màu dần khi tiếp xúc với ánh sáng; tuy vậy, sự hơi ngả màu không làm giảm hiệu lực điều trị của thuốc tiêm vitamin C. Dung dịch vitamin C nhanh chóng bị oxy hóa trong không khí và trong môi trường kiềm; phải bảo vệ thuốc tránh không khí

Dùng quá liều:

Những triệu chứng quá liều gồm sỏi thận, viêm dạ dày, buồn nôn và ỉa chảy. Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên Tác dụng của thuốc rutin c đã giúp bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến loại biệt dược này, trong những trường hợp cần thiết một cách hợp lý. [content_block id=1491 slug=post-8-duoi]

Post Comment