Công dụng của thuốc gabapentin 300mg chống co giật, động kinh

Công dụng của Thuốc Gabapentin 300mg được sử dụng để chống co giật, kiểm soát chứng động kinh. Làm sao để hiểu được cách dùng thuốc, thành phần của thuốc, cụ thể cách điều trị như thế nào hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé. [content_block id=1489 slug=post-8-tren]

cong-dung-cua-thuoc-gabapentin-300mg
Công dụng của thuốc gabapentin 300mg

Thành phần của thuốc gabapentin

Thuốc gabapentin được chế dưới dạng viên nang để uống. Sản phẩm được đóng gói trong lọ nhựa 50 hoặc 100 miếng hoặc vỉ cho 10-15 chiếc mỗi thùng carton.

Các thành phần có chứa trong mỗi viên thuốc  300 mg gabapentin, và một số phụ kiện:  gelatin, stearat canxi, titanium dioxide, microcrystalline cellulose.

Gabapentin có các dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nang, thuốc uống: 100 mg, 300 mg, 400 mg.
 • Hỗn hợp, thuốc uống: 300 mg, 600 mg.
 • Dung dịch, thuốc uống: 250 mg/5 mL (5 mL, 6 mL, 470 mL, 473 mL).
 • Viên nén, thuốc uống: 300 mg, 600 mg, 800 mg.
 • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 300 mg, 600 mg.

Dược động học

Sinh khả dụng của gabapentin không tỷ lệ thuận với liều dùng. Được hiểu là khi tăng liều dùng lên thì sinh khả dụng của nó lại giảm xuống. Sau khi uống trong 2-3 tiếng đồng hồ thì nồng độ đỉnh của gabapentin trong huyết tương đạt được. Sinh khả dụng tuyệt đối của viên nang gabapentin là xấp xỉ 60%. Thức ăn, bao gồm cả các chế độ ăn nhiều chất béo, không có ảnh hưởng lên dược động học của gabapentin.

Quá trình đào thải gabapentin ra khỏi huyết tương được mô tả một cách rõ ràng nhất bởi các đặc tính dược động học được biểu diễn theo đường. Thời gian bán thải của gabapentin trong huyết tương không phụ thuộc theo liều và trung bình nằm trong khoảng từ 5-7 giờ.

Gabapentin đuợc loại trừ ra khỏi huyết tương bởi quá trình thẩm phân lọc máu. Do đó cần điều chỉnh liều ở các bệnh nhân có chức năng thận suy giảm hay đang phải thẩm phân lọc máu. Nồng độ của gabapentin trong huyết tương ở trẻ em tương tự như ở người lớn.[content_block id=1822 slug=codega]

Công dụng của thuốc gabapentin 300mg

Ðộng kinh:

– Thuốc Gabapentin được chỉ định như là đơn trị liệu trong điều trị, kiểm soát các cơn động kinh cục bộ có hay không kèm theo các cơn toàn thể thứ phát ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Ðộ an toàn và hiệu quả của phác đồ đơn trị liệu gabapentin ở trẻ em dưới 12 tuổi còn chưa được thiết lập.

Ðau thần kinh:

Thuốc Gabapentin được chỉ định điều trị đau thần kinh cho người lớn có độ tuổi trên 18 . Mức độ an toàn và hiệu quả của gabapentin ở bệnh nhân dưới 18 tuổi chưa được thiết lập.

Thuốc Gabapentin có cấu trúc liên quan đến chất dẫn truyền thần kinh GABA (g-aminobutyric acid) nhưng cơ chế tác dụng của nó lại khác với một số các thuốc khác mà có tương tác với các synapse của GABA, bao gồm valproate, benzodiazepines, barbiturates,  các thuốc ức chế GABA transaminase, các thuốc ức chế sự thu hồi GABA, các chất chủ vận trên thụ thể của GABA và các tiền chất của GABA.

Gabapentin ở liều có hiệu quả lâm sàng không gắn kết với thụ thể của các thuốc thông thường khác hay của các chất dẫn truyền thần kinh ở não bao gồm GABAA, GABAB, glutamate, benzodiazepine, glycine hay các thụ thể của N-methyl-d-aspartate.

Trên invitro, gabapentin không tương tác với các kênh natri và như vậy nó khác với carbamazepine và phenytoin . thuốc Gabapentin làm giảm một phần các đáp ứng đối với chất chủ vận của glutamate N-methyl-d-aspartate (NMDA) ở vài hệ thống xét nghiệm trên invitro, nhưng chỉ với các nồng độ > 100 mcM mà các nồng độ này không thể đạt được ở trên invivo. Gabapentin làm giảm nhẹ sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh có cấu trúc monoamine trên invitro.

Chống chỉ định

Thuốc có một số chống chỉ định nghiêm trọng, mà nên có sẵn trước khi bạn bắt đầu điều trị. Các chống chỉ định bao gồm:

 • Không dung nạp cá nhân của các thành viên của các thành phần thuốc chủ động;
 • Người bị viêm tụy;
 • Pankreanekroz;
 • Trong thực hành nhi khoa ở trẻ em dưới 3 tuổi;
 • Thiệt hại nghiêm trọng cho gan và thận;
 • Mang thai và cho con bú.

Bạn nên dùng thuốc gabapentin như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc gabapentin theo sự chỉ dẫn của bán sĩ,  thuốc gabapentin được dùng  theo đường uống với thức ăn hoặc không. Liều lượng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng với điều trị. Đối với trẻ em, liều lượng còn dựa trên trọng lượng.

Theo sự hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn dùng viên nén thì sẽ bẻ đôi viên thuốc để uống, và nửa  viên còn lại uống vào giờ tiếp theo. Lưu ý nửa viên còn lại không dùng cho vài ngày hôm sau. Nếu bạn dùng viên nang, uống trọn viên với nhiều nước.

Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trong vài ngày đầu tiên, bác sĩ có thể tăng dần liều để cơ thể bạn thích nghi với thuốc. Để giảm thiểu tác dụng phụ, dùng liều đầu tiên vào giờ đi ngủ.

Để cho thuốc phát huy tác dụng tốt nhất bạn nên giữ cho cơ thể ổn định. Do đó, bạn nên dùng thuốc cách các khoảng thời gian đều nhau. Để dễ nhớ, nên uống vào cùng giờ mỗi ngày. Nếu bạn dùng thuốc 3 lần/ngày để kiểm soát động kinh, thời gian uống thuốc không được cách nhau quá 12 giờ vì cơn động kinh có thể gia tăng.

Không được tự ý ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số tình trạng có thể trở nên tệ hơn khi đột ngột ngưng dùng thuốc. Nên giảm dần liều.

Nên nhớ Không được tự ý tăng liều hoặc dùng nhiều lần hơn hoặc dùng lâu hơn so với đơn thuốc. Tình trạng bệnh khi đó sẽ không cải thiện nhanh hơn, nhưng lại tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ.

Thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê có thể can thiệp vào sự hấp thụ của thuốc này. Vì vậy, nếu bạn cũng đang dùng thuốc kháng axit, tốt nhất nên dùng gabapentin ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc kháng axit.

Các dạng khác nhau của gabapentin (như phóng thích tức thời, phóng thích ổn định, phóng thích ổn định enacarbil) được hấp thụ vào cơ thể theo cách khác nhau. Không chuyển từ dạng này sang dạng khác mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc trở nên tệ hơn.

Liều lượng dùng thuốc gabapentin

Khi khám chữa bệnh bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc với liều lượng nhất định. Hoặc khi mua thuốc người bán thuốc cũng sẽ hướng dẫn liều lượng dùng thuốc như thế nào nếu bạn có nhu cầu muốn hỏi. Cụ thể như sau:

Người lớn bị động kinh liều lượng :

 • Liều đầu: 300 mg đường uống vào ngày thứ nhất, 300 mg đường uống 2 lần vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg đường uống 3 lần vào ngày thứ ba.
 • Liều duy trì: 900 – 1800 mg đường uống, chia làm 3 lần. Nếu cần thiết, có thể tăng liều bằng cách dùng 300 mg hoặc 400 mg viên nang 3 lần/ngày, tối đa 1800 mg/ngày.
 • Liều 3600 mg/ngày được dùng điều trị cho một số lượng nhỏ bệnh nhân trong thời gian tương đối ngắn, và họ đã chịu đựng thuốc tốt.

Thời gian uống thuốc (ở liều 3 lần/ngày) không được cách nhau quá 12 giờ.

Người lớn bị hậu Zona thần kinh dùng với liều lượng :

 • Liều đầu: 300 mg đường uống vào ngày thứ nhất, 300 mg đường uống 2 lần vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg đường uống 3 lần vào ngày thứ ba.

Có thể tăng liều lên đến 1800 mg khi cần thiết để giảm đau.

 • Liều duy trì: 900 – 1800 mg đường uống, chia làm 3 lần.

Lịch uống thuốc theo bác sĩ khuyên dùng:

 • Ngày 1: 300 mg đường uống với bữa ăn tối.
 • Ngày 2: 600 mg đường uống với bữa ăn tối.
 • Ngày 3 – 6: 900 mg đường uống với bữa ăn tối.
 • Ngày 7 – 10: 1200 mg đường uống với bữa ăn tối.
 • Ngày 11 – 14: 1500 mg đường uống với bữa ăn tối.
 • Ngày 15: 1800 mg đường uống với bữa ăn tối.

Liều khuyên dùng là 600 mg đường uống 2 lần/ngày. Nên bắt đầu điều trị với liều 600 mg đường uống vào buổi sáng trong 3 ngày điều trị, sau đó tăng lên thành 600 mg 2 lần/ngày (1200 mg/ngày) vào ngày thứ 4.

Liều dùng thông thường dùng cho người lớn bị hội chứng chân bồn chồn

Viên nén phóng thích kéo dài gabapentin enacarbil có ở dưới tên thương mại Horizant (R): 600 mg đường uống 1 lần/ngày kèm thức ăn vào khoảng 5 giờ chiều.

Liều dùng gabapentin dùng cho trẻ em là gì?

Trẻ em bị động kinh dùng với liều lượng :

Trẻ từ 3 tuổi – dưới 12 tuổi:

 • Liều đầu: 10 – 15 mg/kg/ngày chia làm 3 lần.
 • Liều hiệu quả: đạt chuẩn độ trở lên trong khoảng thời gian khoảng 3 ngày. Hiệu quả của Gabapentin nếu con bạn 5 tuổi trở lên là 25 – 35 mg/kg/ngày chia làm 3 lần.

Nếu con bạn trong khoảng 3 – 4 tuổi, liều là 40 mg/kg/ngày chia làm 3 liều. Gabapentin có thể được dùng ở nhiều dạng khác nhau hoặc kết hợp nhiều dạng. Liều lượng lên đến 50 mg/kg/ngày đã được dung nạp tốt trong một nghiên cứu lâm sàng dài hạn. Thời gian uống thuốc (ở liều 3 lần/ngày) không được cách nhau quá 12 giờ.

Trẻ Lớn hơn 12 tuổi:

 • Liều đầu: 300 mg đường uống vào ngày thứ nhất, 300 mg đường uống 2 lần vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg đường uống 3 lần vào ngày thứ ba.
 • Liều duy trì: 900 – 1800 mg đường uống, chia làm 3 lần. Nếu cần thiết, có thể tăng liều bằng cách dùng 300 mg hoặc 400 mg viên nang 3 lần/ngày, tối đa 1800 mg/ngày. Thời gian uống thuốc (ở liều 3 lần/ngày) không được cách nhau quá 12 giờ.

Sử dụng thuốc trong khi mang thai và cho con bú

Thuốc này không được chỉ định điều trị của phụ nữ trong thời gian chờ đợi của trẻ do thiếu dữ liệu đầy đủ về sự an toàn của các thành phần hoạt tính nang phát triển của thai nhi hoạt động và mang thai. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc sử dụng lâu dài của gabapentin trong khi mang thai đã được quan sát thấy sự suy giảm trong tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Thuốc có thể dễ dàng đi vào sữa mẹ, do đó việc sử dụng nó trong quá trình cho con bú không được khuyến cáo do thiếu thông tin đáng tin cậy về tác động của mũ trên grudnichka cơ thể. Nếu cần thiết, điều trị chống co giật cho phụ nữ có thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị thay thế.

Tác dụng của thuốc gabapentin

Trong quá sử dụng thuốc gabapentin nếu có bất cứ dấu hiệu gì bất thường thì ngay lập tức Gọi cấp cứu . Đó là là các dấu hiệu như : phát ban; khó thở; sưng mặt,lưỡi, môi, hoặc họng.

Báo cho bác sĩ biết về bất kỳ triệu chứng mới hoặc tệ hơn nào, như: thay đổi tâm trạng hay hành vi, hốt hoảng, cảm giác lo âu, kèm theo khó ngủ, hoặc nếu bạn cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, hiếu chiến, bồn chồn, hiếu động (thể chất hay tinh thần), chán nản hơn, hoặc có những suy nghĩ về tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Phát ban da, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, ngứa dữ dội, tê, đau, yếu cơ;
 • Động kinh tăng lên;
 • Sốt, sưng hạch, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm;
 • Đau ngực, nhịp tim bất thường, cảm thấy khó thở;
 • Ho, sốt, khó thở mới hoặc nặng hơn;
 • Đau bụng trên, ăn mất ngon, nước tiểu sẫm màu, vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • Nhầm lẫn, buồn nôn và ói mửa, sưng tấy, tăng cân nhanh chóng, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả;
 • Chuyển động tới lui nhanh chóng của mắt.

Một số tác dụng phụ có nhiều khả năng xảy ra hơn ở trẻ em dùng gabapentin. Liên hệ với bác sĩ nếu trẻ uống thuốc này có bất kỳ tác dụng phụ sau đây:

 • Hành vi thay đổi lạ kỳ
 • Trí nhớ có vấn đề
 • Khó tập trung, bị lơ đãng
 • Cảm giác Bồn chồn, thù địch, hay gây hấn.

Tác dụng phụ nhẹ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

 • Chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược, cảm giác mệt mỏi;
 • Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón;
 • Mờ mắt, nhức đầu, Sưng vú;
 • Khô miệng ngáp dài, ù tai.
 • Mất thăng bằng hoặc mất phối hợp.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác với các thuốc khác

Khi sử dụng viên nang của thuốc với thuốc kháng acid đã được một số giảm hiệu quả điều trị của thuốc do giảm hấp thu các thành phần hoạt động của các màng nhầy dinh dưỡng quý.

Với việc sử dụng đồng thời các thuốc morphine nên được giám sát chặt chẽ các điều kiện và chức năng của hệ thần kinh nói chung của bệnh nhân, như các tương tác thuốc của các thuốc này có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng.

Báo cho bác sĩ biết về tất cả các thuốc bạn đang dùng, các thuốc bạn bắt đầu hoặc ngưng dùng trong khi đang điều trị bằng gabapentin, đặc biệt là:

 • Hydrocodone, (Lortab, Vicodin,…);
 • Naproxen (Naprosyn, Aleve, Anaprox,…).
 • Morphine (Kadian, MS Contin, Oramorph,…);

Thức ăn và rượu bia có tương tác với gabapentin không?

Một số loại thuốc không nên được dùng trong khoảng thời gian ăn uống hoặc khi ăn một số loại thực phẩm nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu bia hay thuốc lá cũng có thể có tương tác với thuốc. Tham khảo ý kiến nhân viên y tế để biết thêm thông tin về việc dùng thuốc với thực phẩm, rượu bia, hoặc thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến gabapentin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Có tiền sử trầm cảm;
 • Bệnh thận – Dùng thận trọng. Tác động có thể gia tăng do đào thải khỏi cơ thể chậm.
 • Có tiền sử thay đổi tâm trạng hoặc hành vi – Dùng thận trọng. Có thể làm cho các tình trạng này tệ hơn;

 

Khi uống thuốc gabapentin quá liều

Ngộ độc cấp, đe doạ tính mạng chưa được quan sát với các liều gabapentin lên đến 49g. Các triệu chứng của quá liều bao gồm chóng mặt, nhìn đôi, nói líu lưỡi, buồn ngủ, ngủ lịm, và tiêu chảy nhẹ. Tất cả các bệnh nhân này đều hồi phục hoàn toàn sau khi được điều trị hỗ trợ. Sự giảm hấp thụ của gabapentin ở liều cao có thể làm hạn chế sự hấp thu của thuốc tại thời điểm bệnh nhân bị quá liều và điều này làm giảm thiểu mức độ ngộ độc do dùng quá liều.

Mặc dù gabapentin có thể được đưa ra khỏi cơ thể bằng phương pháp thẩm phân lọc máu, nhưng theo những kinh nghiệm đã có thì thường là không cần đến phương pháp này. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị suy thận nặng, thẩm phân lọc máu có thể được chỉ định. Không xác định được liều gây chết của gabapentin ở chuột đồng và chuột bạch dùng với liều cao đến 8000mg/kg. Các triệu chứng của ngộ độc cấp bao gồm: mất điều vận, khó thở, sa mí mắt, giảm hoạt động hoặc dễ bị kích động.

Bảo quản thuốc gabapentin ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ Công dụng của thuốc gabapentin 300mg chống co giật, động kinh trên giúp ích cho bạn biết thành phần, công dụng và cách sử dụng thuốc gabapentin 300mg. [content_block id=1495 slug=post-9-duoi]

Leave a Comment