Fluconazol là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu?

Bài viết hôm nay về chủ đề Fluconazol là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về tác dụng, thành phần cũng như những thông tin cần thiết về loại thuốc này. Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị những bệnh về nấm ở trên các bộ phận của cơ thể thì nên tìm hiểu về loại thuốc này nhiều hơn sẽ giúp ích trong việc chữa trị bệnh của mình. 

https://dieutribenh.org/wp-content/uploads/2017/01/tac-dung-cua-thuoc-fluconazol.jpg
Tác dụng của thuốc Fluconazol

Thuốc Fluconazol là loại thuốc gì?

Tên quốc tế: Fluconazole.

Loại thuốc: Chống nấm.

Dạng thuốc và hàm lượng

Dạng uống: Viên nén 50 mg, 100 mg, 200 mg; lọ 350 mg, 1400 mg bột tinh thể để pha 35 ml hỗn dịch.

Dạng tiêm (chỉ dùng để truyền tĩnh mạch): Lọ 200 mg/100 ml, 400 mg/200 ml trong dung dụch dextrose 5%, lọ 50 mg/25 ml, 200 mg/100 ml, 400 mg/200 ml trong dung dịch natri clorid 0,9%.

Thành phần của thuốc Fluconazol là gì?

Thành phần chính: Fluconazol.

 • Fluconazol là một thuốc kháng nấm triazol được dùng trong bệnh nhiễm nấm Candida ở các niêm mạc nông (hầu-miệng, thực quản, âm đạo) và nhiễm nấm ngoài da.
 • Thuốc cũng được dùng trong nhiễm nấm toàn thân bao gồm nhiễm Candida, Coccidioides, Cryptococcus toàn thân và đã được thử nghiệm trong nhiễm Blastomyces, Chromoblastomyces, Histoplasma và Sporotrichosis.
 • Phòng ngừa: Fluconazol cũng được chỉ định để làm giảm khả năng nhiễm Candida ở bệnh nhân ghép tủy xương đang được hóa trị liệu gây độc tế bào và/hoặc xạ trị.

Tác dụng của thuốc Fluconazol là gì?

Chỉ định:

 • Fluconazol được chỉ định trong điều trị các bệnh nấm Candida ở miệng – họng, thực quản, âm hộ – âm đạo và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân nghiêm trọng khác (như nhiễm Candida đường niệu, màng bụng, máu, phổi và nhiễm Candida phát tán).
 • Thuốc cũng được dùng để chữa viêm màng não do Cryptococcus neoformans, các bệnh nấm do Blastomyces, Coccidioides immitis và Histoplasma.
 • Fluconazol cũng dùng để dự phòng nhiễm nấm Candida cho người ghép tủy xương đang điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ.
 • Ngoài ra thuốc còn được dùng để phòng các bệnh nhiễm nấm trầm trọng (như nhiễm nấm Candida, Cryptococcus, Histoplasma, Coccidioides immitis) ở người bệnh nhiễm HIV.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với fluconazol hoặc với bất kỳ một tá dược nào trong thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Fluconazol

 • Tác dụng phụ được báo cáo với fluconazol thường gặp nhất là trên đường tiêu hóa và bao gồm đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, nôn, rối loạn vị giác. Các tác dụng phụ khác bao gồm đau đầu, chóng mặt, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, cao lipid huyết và tăng men gan. Độc tính nghiêm trọng trên gan đã được báo cáo ở những bệnh nhân bị bệnh cơ bản nghiêm trọng như AIDS hoặc u ác tính.
 • Hiếm gặp các phản ứng trên da nhưng những phản ứng tróc vảy trên da như hoại tử biểu bì độc và hội chứng Stevens-Johnson đã xảy ra, thường gặp nhất ở bệnh nhân bị AIDS.
 • Rụng tóc: Rụng tóc thỉnh thoảng được báo cáo ở những bệnh nhân dùng fluconazol, đăc biệt khi điều trị lâu dài.
 • Tác động trên gan: Thường gặp tăng men gan và đã có những báo cáo về vàng da do điều trị bằng fluconazol.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú:
 • Phụ nữ có thai: Tránh dùng fluconazol trong thai kỳ.
 • Phụ nữ cho con bú: Fluconazol được tiết vào sữa mẹ, đạt đến nồng độ tương tự trong huyết tương người mẹ và không nên dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú.

Liều lượng và cách dùng thuốc Fluconazol

– Nhiễm nấm Candida hầu họng: 50-100mg/ngày trong 1-2 tuần.

– Nhiễm nấm Candida âm đạo: Liều duy nhất 150mg/lần/tuần.

– Viêm màng não do Cryptococcus: liều khởi đầu 400 mg/ngày đầu tiên. Sau đó 200 mg/ngày, dùng ít nhất 6-8. Trường hợp phòng ngừa tái phát do Cryptococcus: 100-200 mg/ngày.
– Người lớn tuổi: nếu không có dấu hiệu suy thận có thể dùng liều thông thường. Nếu có dấu hiệu suy thận (độ thanh thải creatinin < 40 ml/phút), nên điều chỉnh liều.
– Bệnh nhân suy thận: phát đồ điều trị liều đơn không cần chỉnh liều. Với phát đồ điều trị nhiều lần/ngày dùng liều thông thường trong 1-2 ngày, sau đó cần điều chỉnh khoảng cách giữa các liều.

Quá liều và cách xử lý khi sử dụng thuốc Fluconazol

Nếu chẩn đoán lâm sàng có biểu hiện quá liều thì phải đưa người bệnh đến bệnh viện và giám sát cẩn thận ít nhất 24 giờ, phải theo dõi các dấu hiệu lâm sàng, nồng độ kali huyết và làm các xét nghiệm về gan, thận.

Nếu có bằng chứng tổn thương gan hoặc thận, người bệnh phải nằm viện cho đến khi không còn nguy hiểm có thể xảy ra cho các bộ phận này.

Trong 8 giờ đầu sau khi dùng thuốc nếu không có biểu hiện quá liều hoặc dấu hiệu hay triệu chứng lâm sàng khác không giải thích được thì có thể không cần giám sát tích cực nữa. Phải theo dõi tình trạng hô hấp, tuần hoàn cho đến khi người bệnh tỉnh táo, thở bình thường và mọi thứ ổn định.

Trường hợp quá liều trầm trọng nên tiến hành thẩm tách máu.

Giá bán của thuốc Fluconazol là bao nhiêu?

Hiện nay thuốc Fluconazol được sản xuất thành dạng viên nang.

Có 2 loại hộp: Hộp 1 vỉ* 1 viên và hộp 1 vỉ*10 viên.

Giá bán của thuốc Fluconazol trên thị trường là: 12.000 vnd/ 1 viên.

Bạn có thế mua thuốc tại các cửa hàng thuốc tây trên thị trường.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và có thể hỏi bác sĩ nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn tư vấn để sử dụng đúng cách hơn loại thuốc Fluconazol này. Hy vọng bài viết Bài viết hôm nay về chủ đề Fluconazol là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? đã mang đến những thông tin cần thiết cho bạn đọc. 

 

 

 

 

 

 

 

Trước:
Sau:

Bạn đang xem Fluconazol là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu?