Ludox là thuốc chữa trị những bệnh bị nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng. Vậy thuốc sẽ có thành phần và chữa được những bệnh cụ thể nào? Sau đây hãy cùng bài viết với chủ đề  Ludox là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc Ludox này nhé. [content_block id=1485 slug=post-7-tren]

tac-dung-cua-thuoc-ludox
Tác dụng của thuốc Ludox

 

Thành phần của thuốc Ludox là gì?

Với thành phần chính là Cefpodoxime

Cefpodoxime là chất gì?

Cefpodoxim được dùng dưới dạng uống để điều trị các bệnh từ nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp dưới, kể cả viêm phổi cấp tính mắc phải ở cộng đồng do các chủng Streptococcus pneumoniae hoặc Haemophilus influenzae nhạy cảm (kể cả các chủng sinh ra beta – lactamase) và, đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn do các chủng S. pneumoniae nhạy cảm và do các H. influenzae hoặc Moraxella (Branhamella, trước kia gọi là Neisseria) catarrhalis, không sinh ra beta – lactamase.

Cefpodoxime có thể làm phát triển quá mức vi khuẩn Clostridium difficile gây tiêu chảy từ nhẹ đến viêm đại tràng gây tử vong..

Tương tác thuốc:

Hấp thu cefpodoxime giảm khi có chất chống a-xít, vì vậy tránh dùng cefpodoxime cùng với chất chống a-xít.[content_block id=1816 slug=tag-20]

Tác dụng của thuốc Ludox là gì?

Thuốc Ludox được dùng để chữa các bệnh sau đây:

  • Để điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ và vừa ở đường hô hấp trên (thí dụ đau họng, viêm amidan) do Streptococcus pyogenes nhạy cảm, cefpodoxim không phải là thuốc được chọn ưu tiên, mà đúng hơn là thuốc thay thế cho thuốc điều trị chủ yếu (thí dụ penicilin). Cefpodoxime cũng có vai trò trong điều trị bệnh viêm tai giữa cấp do các chủng nhạy cảm S. pneumoniae, H. influenzae (kể cả các chủng sinh ra beta – lactamase) hoặc B. catarrhalis.
  • Cefpodoxime cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ và vừa, chưa có biến chứng (viêm bàng quang) do các chủng nhạy cảm E. coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis, hoặc Staphylococcus saprophyticus.
  • Một liều duy nhất 200mg cefpodoxim được dùng để điều trị bệnh lậu cấp, chưa biến chứng,không tạo penicilinase của Neisseria gonorrhoea.
  • Cefpodoxime cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn thể nhẹ đến vừa chưa biến chứng ở da và các tổ chức da do Staphylococcus aureus có tạo ra hay không tạo ra penicilinase và các chủng nhạy cảm của Streptococcus pyogenes.

Chống chỉ định:

Thuốc Ludox không được sử dụng với trường hợp: Không được dùng cefpodoxim cho những người bệnh bị dị ứng với các cephalosporin và người bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Tác dụng phụ của thuốc Ludox:

Đau dạ dày, tiêu chảy, nôn, phát ban da nhẹ, phát ban da nặng, ngứa, nổi mề đay, khó thở hoặc khó nuốt, thở khò khè, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, viêm họng, đau miệng hoặc loét cổ họng, nhiễm trùng âm đạo. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Các chú ý khi sử dụng thuốc Ludox:

Trước khi bắt đầu điều trị bằng cefpodoxim, phải điều tra kỹ về tiền sử dị ứng của người bệnh với cephalosporin, penicilin hoặc thuốc khác.

Cần sử dụng thận trọng đối với những người mẫn cảm với penicilin, thiểu năng thận và người có thai hoặc đang cho con bú.

Phụ nữ có thai: Chưa có tài liệu nào nói đến việc sử dụng cefpodoxim trong thời gian mang thai. Tuy vậy các cephalosporin thường được coi như an toàn khi sử dụng cho người mang thai.

Bà mẹ cho con bú: Cefpodoxim được tiết qua sữa mẹ với nồng độ thấp. Mặc dù nồng độ thấp, nhưng vẫn có 3 vấn đề sẽ xảy ra đối với trẻ em bú sữa có cefpodoxim: Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, tác dụng trực tiếp đến cơ thể trẻ và kết quả nuôi cấy vi khuẩn sẽ sai, nếu phải làm kháng sinh đồ khi có sốt.

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Liều dùng và cách sử dụng:

Người lớn và trẻ em trên 13 tuổi:

Ðể điều trị đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn hoặc viêm phổi cấp tính thể nhẹ đến vừa mắc phải của cộng đồng, liều thường dùng của cefpodoxim là 200mg/ lần, cứ 12 giờ một lần, trong 10-14 ngày tương ứng.

Ðối với viêm họng và/ hoặc viêm amidan thể nhẹ đến vừa hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ hoặc vừa chưa biến chứng liều cefpodoxim là 100mg mỗi 12 giờ, trong 5 – 10 ngày hoặc 7 ngày tương ứng.

Ðối với các nhiễm khuẩn da và các tổ chức da thể nhẹ và vừa chưa biến chứng, liều thường dùng là 400mg mỗi 12 giờ, trong 7 – 14 ngày.

Ðể điều trị bệnh lậu niệu đạo chưa biến chứng ở nam, nữ và các bệnh lậu hậu môn – trực tràng và nội mạc cổ tử cung ở phụ nữ: Dùng 1 liều duy nhất 200mg cefpodoxim, tiếp theo là điều trị bằng doxycyclin uống để đề phòng có cả nhiễm Chlamydia.

Trẻ em:

Ðể điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ em từ 5 tháng đến 12 năm tuổi, dùng liều 5mg/ kg (tối đa 200mg) cefpodoxim mỗi 12 giờ, hoặc 10mg/ kg (tối đa 400mg) ngày một lần, trong 10 ngày.

Ðể điều trị viêm phế quản/ viêm amidan thể nhẹ và vừa ở trẻ em 5 tháng đến 12 tuổi, liều thường dùng là 5mg/ kg (tối đa 100mg) mỗi 12 giờ, trong 5 – 10 ngày.

Ðể điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khác cho trẻ:

  • Dưới 15 ngày tuổi: Không nên dùng;
  • Từ 15 ngày đến 6 tháng: 8mg/ kg/ ngày, chia 2 lần;
  • Từ 6 tháng đến 2 năm: 40mg/ lần, ngày 2 lần; từ 3 tuổi đến 8 tuổi: 80mg/ lần, ngày 2 lần;
  • Trên 9 tuổi: 100mg/ lần, ngày 2 lần.

Liều cho người suy thận: Phải giảm tùy theo mức độ suy thận.

Ðối với người bệnh có độ thanh thải creatinin ít hơn 30 ml/ phút, và không thẩm tách máu, liều thường dùng, cho cách nhau cứ 24 giờ một lần.

Người bệnh đang thẩm tách máu, uống liều thường dùng 3 lần/tuần.

Giá bán thuốc Ludox là bao nhiêu?

Thuốc Ludox được điều chế thành dạng viên và bán tại các cửa hàng thuốc tây.

Giá thuốc hiện nay ở các cửa hàng thuốc tây là khác nhau và giá doa động trong khoảng 300.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên đối với thuốc Ludox 200.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để có được sự lựa chọn và cách sử dụng tốt nhất thuốc Ludox.

 

Mong rằng bài viết  Ludox là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu?  đã mang lại được những thông tin về thành phần, cũng như công dụng, các tác dụng phụ và lưu ý cần tránh khi sử dụng thuốc Ludox cho bạn đọc. [content_block id=1519 slug=post-15-duoi]

 

Post Comment