Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh chỉ xuất hiện ở người già nhưng nó đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh thoái hóa điểm vàng có nguy hiểm không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điều này.

Bệnh thoái hóa điểm vàng là căn bệnh gây mất thị lực hàng đầu trên thế giới. Những triệu chứng của bệnh này diễn ra thầm lặng. Người bệnh sẽ không có cảm giác đau đớn nào. Nhưng khi bệnh đã phát triển mạnh thì gây nguy hiểm cho thị giác của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh này để phòng ngừa sớm. 

Tìm hiểu bệnh thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng là khu vực trung tâm, có vai trò quan trọng nhất trên võng mạc mắt. bệnh thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng khiến cho mắt không thể nhìn chi tiết các vật xung quanh. Đối với người già, bệnh này là do sự lão hóa tự nhiên trong cơ thể. Còn đối với người trẻ là sự loạn dưỡng điểm vàng, làm cấu trúc mắt thay đổi và ảnh hưởng đến thị lực. 

Thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng

Đối tượng thường mắc phải bệnh này là người trên 50 tuổi, người ít vận động, béo phì. Những người cao huyết áp, ăn nhiều chất béo bão hòa cũng là đối tượng dễ mắc chứng bệnh này. Ngoài ra, bệnh này còn có tính di truyền từ bố mẹ sang con cái. Tuy nhiên, khi bệnh mới phát khởi, bạn khó nhận biết và chúng sẽ diễn biến âm thầm ở tuổi thành niên. 

Biểu hiện của bệnh thoái hóa điểm vàng

Dù triệu chứng của bệnh này không thể hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu, nhưng nếu bạn thấy có những dấu hiệu này thì cũng nên nghĩ đến chứng bệnh này

  • Mắt mỏi và mờ mỗi khi nhìn lâu một vật như tivi, sách báo
  • Định hình các vật xung quanh khá khó khăn, không rõ nét.
  • Nhìn màu sắc nhạt hơn so với màu thực tế.
  • Phải nhìn thật sát các vật mới thấy được rõ nét. 
Biểu hiện của bệnh thoái hóa điểm vàng
Biểu hiện của bệnh thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng có mấy loại?

Bệnh thoái hóa điểm vàng đang chiếm khoảng 50% tất cả các trường hợp khiếm thị. Bệnh này có hai dạng: 

  • Thoái hóa điểm vàng thể khô: Đây là dạng phổ biến nhất, chiếm gần 90% số người mắc phải. Khi các tế bào có chức năng nuôi dưỡng võng mạc bị chết đi thì tế bào võng mạc cũng dần mất theo. Cho nên, trong khoảng 5-10 năm, người bệnh sẽ có tình trạng suy giảm thị lực. 
  • Thoái hóa điểm vàng thể ướt: Những ca bệnh ở dạng này chỉ chiếm hơn 10%. Tuy nhiên, đây là dạng bệnh ở mức độ nặng. Thị lực sẽ bị giảm đột ngột trong thời gian ngắn. Nguyên nhân là do mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc bị chảy máu, rỉ dịch gây ra sẹo võng mạc. Từ đó, thị giác trung tâm bị mất rất nhanh. Người bệnh sẽ nhìn những vật như bị biến dạng, đường thẳng thành đường cong. Điểm mù cũng dần xuất hiện, tạo nên ảo giác. 

Thoái hóa điểm vàng có gây mù không?

Số lượng người bị mắc bệnh này ở tuổi già cao hơn người trẻ. Nhưng khi người trẻ bị mắc phải thì tỉ lệ gây mù lòa khá cao. Tỉ lệ này được ước khoảng là 50% đối với người trẻ và chỉ 10% so với người già. 

Không dừng lại ở hậu quả gây mù lòa mà thoái hóa điểm vàng còn sinh ra những chứng bệnh khác về mắt. Nó sẽ khó điều trị hơn như co giật nhãn cầu, lác mắt…

Thoái hóa điểm vàng có thể gây mù
Thoái hóa điểm vàng có thể gây mù

Bệnh thoái hóa điểm vàng có điều trị khỏi hoàn toàn không?

Hiện nay, trong y học chưa có cách trị khỏi hoàn toàn bệnh này. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa và làm chậm diễn biến của bệnh hoàn toàn có khả năng theo 3 cách:

  • Uống thuốc: Thuốc sẽ ức chế sự phát triển của những mạch máu mới. Nhờ đó, sự rò rỉ dịch bên trong mắt sẽ giảm hẳn. Bệnh nhân sau một thời gian sử dụng sẽ thấy thị lực được cải thiện. Bạn phải kiên trì thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Liệu pháp laser: Khi bệnh chuyển biến mạnh thì các bác sĩ sẽ dùng liệu pháp laser. Tia này sẽ phá hủy các mạch máu bất thường đang phát triển.
  • Liệu pháp quang động học: Phương pháp này phối hợp cả 2 cách là thuốc và laser. Đầu tiên, bạn sẽ được tiêm một loại thuốc đặc biệt vào trong cơ thể để các mạch máu bất thường hấp thụ. Sau đó, tia laser sẽ được dùng để kích hoạt lượng thuốc này để phá hủy mạch máu đó. 

Những cách phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Sau khi tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh, điều chúng ta cần làm là ngay bây giờ nên phòng ngừa chứng bệnh ấy bằng những việc đơn giản như:

Ăn các loại rau xanh và thực phẩm giàu omega-3

Đây là khuyến cáo của Học viện Nhãn khoa Mỹ. Nếu thực đơn của bạn mỗi ngày có các loại rau xanh đậm và thực phẩm giàu omega-3 như các loại hạt, cá hồi… thì rất tốt cho thị lực. 

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất

Thị lực khỏe mạnh là nhờ các thành phần như Vitamin C, vitamin E, lutein, zeaxanthin, kẽm…Việc bổ sung đầy đủ các chất này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời nó còn giúp làm chậm sự phát triển của bệnh. 

Kiểm soát huyết áp

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh này chính là cao huyết áp. Triệu chứng này làm các mạch máu bị tổn thương và làm giảm oxy đến mắt. Vì thế, bạn phải kiểm soát huyết áp của mình thật tốt. 

Khám mắt định kỳ

Mỗi 6-12 tháng bạn nên khám mắt để sớm phát hiện các bệnh về mắt. Việc chữa trị ở giai đoạn đầu vừa tiết kiệm chi phí, vừa khỏi nhanh hơn. 

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được mức độ nguy hiểm của bệnh thoái hóa điểm vàng. Từ đó sẽ có ý thức chăm sóc thị lực đúng cách để đôi mắt luôn khỏe đẹp.

Nguồn tham khảo: Nhà Thuốc Vivita 

 

Post Comment