Mùng 1 có kiêng gội đầu không? sao không? có kiêng kị không?

Vẫn thấy , dòng người thường kiêng gội đầu vào mùng 1 đầu tháng. Từ lâu, ông bà ta đã ý nhiệm rằng cái tóc là một mắt xích mẫn cảm của thân hình con người. Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng y như việc trút sạch đi những thuận lợi, phúc phần của mình.
Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng đôi chút tác động đến khí huyết. Cũng từ đó, sự việc này sẽ làm cho mình chủ nhà có vận trình công danh, nỗi lòng, thể trạng không được tốt.
Nhưng thật ra, chẳng phải ông bà ta đã có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Mùng 1 đạt được gội đầu không ? chuyện này dù không rỏ công dụng tốt xấu như nào những điều này đem đến tâm lí thong dong cho chủ nhà. Từ đó, tư tưởng tích cực hơn, vận trình công tác và nỗi lòng tốt xinh hơn.
Nếu bạn có lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 thì cũng đừng quá lo sợ. Sự việc này chỉ là theo tâm linh và do tình trạng của mỗi con người. Bạn cần giữ một tình trạng tốt để tiếp tục thi hành công tác của bản thân.

Vì sao lại không nên gội đầu vào mùng 1?

Việc không gội đầu, tắm gội trong ngày mùng 1 sẽ tránh hao mòn thần tướng, rửa trôi hết đi vốn hiểu biết, thuận lợi và thừa nhận tài năng của năm cũ. Vậy là người đó trong năm mới bắt buộc phải tích cóp những việc trên lại từ đầu nên sẽ rất nhọc nhằn và khó khăn.
Nhưng thật ra, đây chính là tập quán đã tồn tại từ trước và hiện tại không còn phổ biến như ngày trước nữa. Nên nhiều hộ dân vẫn giữ tập quán không gội đầu trong ngày mùng 1 tết. Tuy nhiên nhiều hộ dân khác đã thoáng hơn, vẫn tắm gội thông thường trong ngày mùng 1 tết. Mà cả năm đó họ vẫn kinh doanh bền vững, không gặp phải tai ương gì. Bởi vì thế nên để giữ gìn thể trạng, những người có chuyên môn cảnh báo rằng dân cư nên tắm thấp nhất một lần 1 ngày.

Những việc kiêng kỵ khác mà bạn phải biết vào những ngày đầu tiên năm

Ngoài kiêng hồi cắt tóc, gội đầu vào ngày đầu tiên năm mới thì bạn cũng cần kiêng cử thêm vài ba việc khác , rõ ràng như :

Kiêng quét nhà , đổ rác

Mọi nhà đều thu dọn gọn gàng vệ sinh trước đây để né quét dọn, đổ rác trong 3 ngày đầu tiên năm. Tuy nhiên thực tiễn, việc tiếp đón khách , nhất là đơn vị ăn uống tại nhà , chẳng thể không dọn, đổ rác. Một số người ngẫm ngợi ra mẹo , không quét hất ra cửa, mà quét vào trong để đỡ mất lộc hoặc quét dồn vào một chỗ, sau những hôm tết mới hốt đổ đi.

Kiêng kỵ quét nhà , đổ rác vì cổ nhân phát quyết sẽ quét đi tiền của, tài lộc của năm mới đi ra đường. Chuyện này không có người nào chứng thức được tuy nhiên đã là một thói tục khó có khả năng biến đổi.

Kiêng tang tóc, khóc lóc

Cổ nhân có tục kiêng vài vấn đề buồn ngày đầu tiên năm. Người có tang thường kiêng không sang nhà khác chúc tết hay xông đất. đầu năm nhiều người cũng kiêng gào khóc, nỗ lực giới hạn không cho trẻ khóc , nhõng nhẽo đầu năm.
Thực tiễn, lúc có cá nhân chảy nước mắt, buồn rầu, hay người có tang đến nhà sẽ gây ảnh hưởng tệ đến tâm thế gia chủ.

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Cổ nhân kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm chén đầu năm vì nghĩ đổ vỡ sẽ tạo nên sự chia lìa, tan tác. Bởi điều đó lúc bê, đặt hay rửa chén bát, đĩa. Hoặc các đồ dễ vỡ đều cần cẩn thận hơn. Trên thực tế , chuyện làm rơi vỡ đồ đầu năm là điều có thể xảy ra.
Vài ba nơi động viên bằng giải pháp tin rằng đổ vỡ tạo ra tiếng động tốt , đem đến thuận lợi. Trên cơ sở đó, nếu bạn lỡ làm rơi bát đĩa cũng không phải quá lo sợ.

Kiêng bàn cãi, gây bất hòa

đầu năm ai cũng luôn niềm nở , giữ hòa khí cho dù bất đồng , gây gổ. Cho dù trẻ con nghịch, mắc sai lầm cũng dễ được mọi người cho qua.

Kiêng vay, cho vay

đi vay đầu năm được xem là sẽ thiếu thốn cả năm , còn cho vay sẽ làm tiền bạc chia nhỏ, nên nhiều người có chiều hướng kiêng đi vay, cho vay và thúc nợ đầu năm. Kể cả trong công tác, nhiều người cũng có chiều hướng tránh giục, đòi một ai đó phải hoàn tất vì nghĩ sẽ bất hạnh.
Ngoài những gì kiêng kỵ bên trên, vài vấn đề kiêng kỵ chẳng quan trọng hoặc không thường gặp khác : kiêng thưởng thức thịt chó, mực, cá mè, thịt vịt … Hoặc kiêng không đồng ý lúc gia chủ mời sử dụng bia, rượu, thưởng thức bánh dù bạn đang no hay ghét thưởng thức …

Mùng 1 tết vợ chồng kiêng ‘ giao hợp ‘

Trong suy nghĩ cổ kính, việc làm tình vào ngày đầu tiên tháng có khả năng mang tới những việc đen đủi, bất hạnh, kể cả là đại hạn cho năm mới.

Trong ngày mùng 1 , ngày rằm những gia đình người dân nước mình vẫn thường hay thắp hương để tưởng niệm những những ai đã qua đời. Cũng chính những dịp này, hàng chục triệu người thường có suy nghĩ kiêng khem, tránh việc làm tình.

Còn đối với một số người có ý nhiệm phong kiến thì họ tâm niệm, đầu tháng vương vào nữ giới, nổi bật là chuyện ‘mây mưa’ sẽ đem đến xui xẻo của nam giới. đương nhiên, suy nghĩ này là bởi suy nghĩ trọng nam khinh nữ, có nguồn gốc từ cộng đồng phong kiến đang hiện hữu ở một số người.

Bởi vậy mà đông đảo mọi người lại kiêng sinh hoạt tình dục vào ngày mùng 1 , vì đây chính là ngày đầu của 30 ngày.

Là vì ý nhiệm của cổ nhân, còn hôm nay thì sao ? bây giờ đây, mọi ý nhiệm đều được ngẫm ngợi thoáng hơn cực kỳ nhiều, các cặp vợ chồng trẻ lại lấy thời điểm đầu tiên của năm mới để ‘ khai tình ‘ với kỳ vọng một năm mới cảm tình mặn nồng hơn.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

Theo khía cạnh tâm linh của người dân nước mình, cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ mang tới sự xui xẻo. Bởi tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người , đừng chặt bỏ những gì thuộc về thân hình trong những ngày đầu tiên tháng, đầu năm.

Mồng một tết kiêng để giày dép lộn xộn

ý nhiệm dân gian tâm niệm rằng, trong tiếng hán giày dép cùng một âm sắc với từ tà , chứng tỏ là tà khí. Trên cơ sở đó, mồng một tết nên kiêng để giày dép là sai, bày bừa dễ chiêu mộ tà khí.

Kiêng nói những việc xui xẻo

Những câu nói đầu năm có khả năng có tác động đến những vấn đề sẽ xảy đến trong năm. Chính vì vậy, bạn cần kiêng nói những từ xui xẻo ngày mùng một tết truyền thống và thay vào đó hãy nói những từ ngữ ung dung, vui thích, và những câu đem đến thuận lợi không những cho mình mà cho cả người chung quanh mình.

Kiêng thưởng thức món xui

Ngày đầu tiên năm, người dân nước mình không thưởng thức những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì trong suy nghĩ là vì các món ăn tệ cho năm mới. Hơn nữa, một số địa phương không thưởng thức tôm vì sợ … đi giật lùi như tôm. Nếu thưởng thức trong ngày tết , công tác sang năm sẽ lùi chứ chẳng thể tiến tới.

Kiêng bận quần áo màu trắng, đen

Trong suy nghĩ của cổ nhân, mùa xuân phải là mùa của phát triển, của vận may nên đầu năm, hàng chục triệu người thường phải mặc quần áo sắc thái đa sắc ( hồng, đỏ, vàng, xanh. ) , tạo ra sự hào hứng vui tươi. Các màu đơn điệu, u trầm hay được kiêng, nổi bật 2 màu trắng và đen – màu của lễ tang, thiệt mạng chóc.

Kiêng giặt đồ vào mùng 1 tết

Chưa kể, việc giặt đồ vào mùng 1 tết cũng được đông đảo mọi người kiêng kỵ. Lý do là vì việc không giặt rửa vào ngày mùng 1 tết được coi là 1 phần của phúc lộc và giàu mạnh. Việc giặt đồ cũng sẽ gây tốn nước như tắm gội. Khiến phước lành và sự thuận lợi còn vương trên y phục bị tổn hao khá nhiều. Dân gian đã có phát ngôn ‘ tiền vào như nước ‘ nên song song với việc gội đầu, giặt đồ thì kể cả việc cho người nào đó nước vào mùng 1 tết cũng được xem là đừng.

Việc kiêng hồi mặc dù chưa có tìm hiểu nào chứng tỏ là đúng nhưng nếu có khả năng thi hành để bạn nhận thấy an tâm thì vẫn nên làm. Triển vọng phê duyệt thông tin trên , bách hóa xanh đã khiến bạn trả lời câu hỏi về phạm trù đầu năm có nên cắt tóc, gội đầu không và để ý thêm vài vấn đề kiêng kỵ khác.

Post Comment