Nguồn gốc con sư tử lớn, khỏe nhất thế giới

Con Sư tử là chúa tể của rừng xanh, sư tử có thể nặng đạt tới 250kg là lớn thứ nhì thuộc họ mèo sau con hổ.  Loài sư tử sống trong môi trường hoang dã tự nhiên có thể đạt tuổi thọ từ 10 – 14 năm, 20 năm nếu nuôi giam cầm chúng. Theo văn hóa của phương Tây thì con sư tử còn có biệt danh là Chúa tể sơn lâm (King of Beats) hay Vua sư tử (Lion King). 

 

con-su-tu-lon-nhat-the-gioi
Hình ảnh con sư tử

Nguồn gốc về loài sư tử

Tên gọi của con sư tử trong tiếng Anh theo quốc tế là cat,  xuất phát từ tiếng Latin leo và tiếng Hy Lạp cổ đại leon. Sư tử thuộc họ mèo cùng với hổ . Sư tử hoang dã hiện sinh sống nhiều ở vùng châu Phi hạ Saharan và châu Á. Và sư tử hoang dã từng sinh sống ở khu vực Bắc Phi và Đông Nam Á nhưng đã tuyệt chủng. Tiền sử sư tử sống trải dài khắp châu phi, đến lục địa  Á-Âu từ miền Tây Âu tới Ấn Độ, và châu Mỹ từ Yukon tới Peru. Sư tử là loài sắp nguy cấp, phần lớn các quần thể châu Phi suy giảm số lượng 30–50% mỗi 2 thập kỷ trong nữa cuối thập kỷ XX.

Sư tử hoang dã có thể sống từ 10–14 năm trong tự nhiên, trong môi trường giam cầm chúng có thể sống lên đến 20 năm. Trong tự nhiên, con sư tử đực thường chết sớm hơn sư tử cái bởi lẽ chúng thường chết dưới móng vuốt của đối thủ cạnh tranh. Chúng thường sống ở savan và thảo nguyên. Sư tử có tập tính xã hội khác biệt so với các loài họ Mèo còn lại. Một đàn sư tử gồm con cái và con non của chúng cùng với một số nhỏ con đực trưởng thành. Nhóm sư tử cái thường đi săn cùng nhau, con mồi chủ yếu là động vật móng guốc lớn.

Sư tử trong môi trường hoang dã

Sư tử là thường săn mồi theo bầy đàn, đặc điểm mạnh nhất của chúng là sự phối hợp săn bắt của đàn sư tử tương đối nhuần nhuyễn và hiệu quả săn mồi tương đối cao. Trong đời sống con người áp dụng triết lý rình mồi và săn mồi theo kiểu bầy đàn để áp dụng vào đời sống của mình. Trong những bầy đàn sư tử, việc săn mồi chủ yếu giao cho sư tử cái sư tử đực chỉ có nhiệm vụ là đầu đàn, tuần tra lãnh thổ, giao phối duy trì nòi giống nên sống khá phụ thuộc, tuy vậy sư tử đực là những cỗ máy chiến đấu tuyệt vời.

Trong suốt quá trình sinh tồn nơi hoang dã, để chứng tỏ vai trò đầu đàn bản lĩnh mạnh mẽ của một thủ lĩnh thì con sư tử đực thường có những cuộc tập trận thật sự một cách khốc liệt, đổ máu và chúng cũng luôn phải làm thế. Bản chất cạnh tranh của cơ cấu xã hội này làm cho sư tử đực thường xuyên phải đặt trong điều kiện luôn sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt là những trận quyết chiến để giành và giữ vị trí đầu đàn hoặc giữ g con sư tử khác xâm nhập, đó thường là các cuộc giao tranh với các con sư tử đực lang thang không có bầy, những con này tìm cách chiếm những bầy sư tử mà chúng có thể bằng cách giết những con sư tử đực trong bầy và lũ con của chúng.

Con sư tử cái  có kích thước nhỏ hơn, nhưng chúng là  thường thực hiện phần lớn việc săn và giết mồi. Sư tử cái không có bờm. Theo quy luật, tất cả các con cái trong đàn là có quan hệ họ hàng (bà, bác gái, cô, mẹ, chị em gái). Bầy đàn sư tử cái thường được bảo vệ bởi con đực đầu đàn, chúng là những kẻ chiến đấu tuyệt vời (bờm của sư tử là sự tiến hóa để phù hợp với những cuộc giao tranh; bờm cản lại những cú cắn và cào có thể rất nguy hiểm cho tính mạng), nhưng do bộ bờm, kích thước lớn và khó khăn trong ẩn nấp, chúng không hiệu quả trong việc săn mồi.

Cách săn mồi của con sư tử nơi trong tự nhiên

Sư tử chúng săn mồi theo bầy đàn những con mồi của sư tử như là ngựa vằn, linh dương đầu bò, trâu rừng châu Phi, hà mã trưởng thành,  hươu cao cổ, và có cả voi gần trưởng thành, mặc dù voi trưởng thành có kích thướng lớn khá là quá nguy hiểm cho chúng khi chúng muốn đấu sức với nó nên sư tử thường nhắm những con voi con để săn bắt.

Khi sư tử đơn lẻ săn mồi chúng sẽ săn những con mồi nhỏ hơn chúng, bao gồm sơn dương (Connochaetes), linh dương (họ Bovidae), linh dương Gazen (chi Gazella) và lợn nanh sừng châu Phi (Phacochoerus africanus). Khi săn một mình thì chúng giết chết con mồi bằng cách cắn cổ để làm gãy cổ hay tổn thương hệ tuần hoàn máu. Khi săn theo đàn, sư tử có thể kìm kẹp con mồi lớn trong khi các con khác cắn cổ hay làm nghẹt thở con mồi bằng cách khóa mõm nạn nhân, không cho nó thở.

Đôi khi bọn Sư tử không thích tự tìm kiếm thức ăn, thông thường chúng uy hiếp và đẩy lùi các kẻ săn mồi nhỏ hơn hay ít quân số hơn từ con mồi và giành lấy thức ăn đang phơi bày sẵn cho mình. Sư tử cũng hay bị đuổi khỏi con mồi bởi những kẻ cạnh tranh như các đàn linh cẩu đốm và chó hoang châu Phi khi chúng áp đảo về số lượng. Giống như các thú họ mèo khác, chúng nhìn trong đêm rất tốt làm cho chúng rất linh hoạt trong đêm. Chúng có thể ngủ tới 20 giờ mỗi ngày.

Sự thật con sư tử lớn nhất thế giới hiện nay

Nặng hơn 400 kg, dài hơn 3m và cao 1,2m, con sư này có tên là Hercules đã trở thành “mèo con” lớn nhất trong sách Kỷ lục Guinness thế giới 2014.

Con sư tử lớn nhất thế giới này  là kết quả lai tạo giữa sư tử đực và hổ cái. Hiện nay, Hercules đang sống ở khu bảo tồn động vật hoang dã Myrtle Beach, miền nam của Caroline. 

Trước:
Sau:

Check Also

Ăn sữa chua vào buổi sáng có tốt không?

Sữa chua là thức giải khát ngày càng phổ biến, được ưa chuộng bởi hầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nguồn gốc con sư tử lớn, khỏe nhất thế giới