Để tránh bị đột quỵ, thiếu máu cục bộ hay còn còn gọi là xơ vữa động mạch thì bạn sử dụng thuốc. Clopidogel 75mg. Để hiểu rõ về loại thuốc clopidogel chúng ta cùng tìm bài viết này nhé. [content_block id=1481 slug=post-6-tren]

tac-dung-cua-thuoc-clopidogel-750mg
Tác dụng của thuốc clopidogel 750mg

Thuốc Clopidogrel còn gọi là thuốc làm loãng máu hay thuốc chống kết tập tiểu cầu, chống cục máu đông, thường được dùng để phòng ngừa hoặc điều trị các triệu chứng nghẽn mạch do xơ vữa động mạch hoặc hình thành cục máu đông trong mạch máu như: nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực,   tĩnh mạch chi, nghẽn (thuyên tắc) động mạch phổi,,..

Thuốc Clopidogel là gì ?

Thuốc Clopidogrel có rất nhiều tên: Plavix, Gavix, Clopigel, Clopivir, Dogrel, Clopistad, Savi Dogrel, PlaHasan. Lodovax, Dasarab, Infartan, Vixcard,… Apo-Clopidogrel IAspirine, DuoPlavin (+ ASA).

 

 • Hàm lượng Clopidogrel: 75mg.
 • Hộp 1 vỉ 14 viên nén bao phim.

Trong những năm gần đây thuốc clopidogrel nổi lên như là một trong những loại thuốc bán chạy nhất ở Âu Mỹ, (tên biệt dược đầu tiên là Plavix) với doanh số gần 10 tỉ đô-la/năm. Là thuốc được kê rất phổ biến, là thuốc bán chạy thứ 2 trên thế giới năm 2010.

Dược lực học

– Clopidogrel là một chất ức chế chọn lọc việc gắn của adenosin diphosphat (ADP) lên thụ thể của nó ở tiểu cầu dẫn đến sự hoạt hóa qua trung gian ADP của phức hợp glycoprotein GPIIb/IIIa, do vậy mà ức chế sự ngưng tập tiểu cầu. Ngoài ra clopidogrel còn tác động bằng sự biến đổi không hồi phục thụ thể ADP tiểu cầu. Hậu quả là tiểu cầu gắn clopidogrel sẽ tác động lên giai đoạn sau của đời sống tiểu cầu và sự hồi phục của chức năng tiểu cầu bình thường xuất hiện với tỷ lệ không đổi. Clopidogrel ức chế sự kết tập tiểu cầu dẫn đến giảm sự hình thành cục máu đông, nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quị.

Dược động học

– Clopidogrel được hấp thu nhanh chóng sau khi uống. Hấp thu tối thiểu 50 %. Clopidogrel là một tiền chất, chuyển hóa chủ yếu tại gan, và chất chuyển hóa chủ yếu dạng không hoạt động là dẫn xuất acid carboxylic, Được chuyển hóa qua cytochrom P450 isoenzym CYP3A4 và CYP2B6, và một ít bởi CYP1A2, CYP1A1, CYP2C19. Chất chuyển hóa hoạt động là dẫn chất thiol, không tìm thấy trong huyết tương.
– Clopidogrel và chất chuyển hóa chính của nó gắn kết cao với protein huyết tương. Clopidogrel và chất chuyển hóa của nó được bài tiết qua nước tiểu ( khoảng 50 % ) và qua phân ( 46 %).[content_block id=1822 slug=codega]

Tác dụng của thuốc clopidogrel

Chỉ định

Thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng thành lập huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa, gọi là huyết khối động mạch do xơ vữa.

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với thành phần thuốc. Suy gan nặng. Đang có chảy máu bệnh lý. Phụ nữ có thai & cho con bú.
 • Không dùng phối hợp với các chất chống đông máu khác như heparin, warfarin, dabigatran;… các thuốc kháng viêm giảm đau không steroid vì dễ gây xuất huyết
 • Nếu bệnh nhân có phẫu thuật gì thì ngưng sử dụng thuốc Clopidogrel ít nhất 7 ngày
 • Riêng lợi ích của việc dùng Clopidogrel phối hợp với aspirin liều thấp để ngừa huyết khối cũng còn nhiều bàn cãi, nên cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị;
 • Thuốc Clopidogrel ức chế enzym cytochrom P450

Tác dụng khi dùng thuốc Clopidogel

Khi sử dụng thuốc Clopidogrel, có thể gặp các phản ứng sau thì ngay lập tức ngưng sử dụng thuốc hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đến cở sơ y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra. Các tác dụng phụ đó là

 • Phân màu đen, có máu, hoặc phân hắc ín;
 • Chảy máu mũi hoặc chảy máu khác sẽ không dừng lại;
 • Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan đến cánh tay hoặc vai, buồn nôn, đổ mồ hôi, nói chung cảm giác bị bệnh;
 • Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;
 • Đột ngột đau đầu, rối loạn, các vấn đề với ngôn ngữ, tầm nhìn hoặc cân bằng;
 • Đột nhiên bị tê hay yếu, đặc biệt ở một bên của cơ thể;
 • Da xanh xao, bầm tím hoặc chảy máu, điểm yếu dễ dàng, sốt, và đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Đau dạ dày;
 • Đau đầu nhẹ hoặc chóng mặt.
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, đau họng;

Đối với cơ địa của mỗi người khác hoặc do nhiều yếu tố khác nữa nên thuốc Clopidogel sẽ phản ứng tác dụng phụ khác nhau. Do vậy Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những loại khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Cách sử dụng thuốc clopidogrel (Plavix) thế nào?

Với bất kỳ biệt dược cũng nên dùng đúng theo quy định. Nếu dùng quá liều hoặc không đủ liều sẽ gây nghiêm trọng cho sức đi kèm không hết bệnh. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Thuốc Clopidogel được sử dụng như sau:

 • Uống  thuốc Clopidogel với một ly nước.
 • Thuốc Clopidogrel có thể được dùng có hoặc không có thức ăn.
 • Bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp: liều nạp 300 mg duy nhất trong ngày đầu tiên, sau đó tiếp tục 75 mg, ngày 1 lần kèm với acetyl salicylic acid (ASA) 75-325 mg/ngày.

Bởi vì clopidogrel giữ cho máu không đông để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn, nó cũng có thể làm cho dễ dàng hơn chảy máu, thậm chí từ một chấn thương nhỏ. Liên lạc với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu bị chảy máu không ngừng.

Nếu cần phải có bất kỳ loại phẫu thuật hoặc nha khoa, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ trước thời gian sử dụng clopidogrel. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc ít nhất 5 ngày trước khi phẫu thuật, để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Để chắc chắn thuốc này là không gây tác hại, máu cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ theo lịch trình với bác sĩ.

Và nên bảo quản Lưu trữ clopidogrel ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên Tác dụng của thuốc clopidogrel 75mg là gì ? giúp ích cho bạn hiểu rõ về thuốc Clopidogel hơn [content_block id=1487 slug=post-7-duoi]

Post Comment