8 Tác dụng của rễ sim chữa bệnh gì?

Cây sim được biết đến là có quả để ăn rất ngon, thường thì tuổi trẻ gắn liền với những đồi sim tím trái nặng trĩu. Ngoài ra, cây sim còn được tận dụng làm vị thuốc rất hiệu nghiệm, hầu như là cây sim mọi bộ phận đều có tác dụng, đặc biệt là dùng dễ sim chữa được khá nhiều bệnh. Cùng tìm hiểu bài viết này để biết rễ cây sim dùng để làm gì nhé. 

re-cay-sim-tac-dung-lam-gi
Tác dụng chữa bệnh của rễ cây sim

Sim được sử dụng làm thuốc đông y từ lâu đời, theo sách đông y thì cây sim có tên là: “sơn nẫm”, “cương nẫm”, “nẫm tử”, “đào kim nương” … Tên khoa học là Rhodomyrtus tomentosa Wight, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Sim rừng thuộc họ myrtaceae, được chia làm hai loại: hồng sim và tiểu sim. Loại hồng sim cho hoa màu đỏ, quả tím, tiểu sim cho hoa màu trắng, quả đen.

Nhiều người không khỏi trầm trồ trước sắc tím biếc của hoa sim nhưng ít ai biết đến những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của chúng. Theo tư vấn của các bác sĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Tp.HCM, cây sim rừng là một loại thuốc quý, quen thuộc trong nhiều bài thuốc dân gian.

Cây sim cao từ một đến hai mét, mọc tại những vùng đất hoang dã, ở độ cao từ 10 đế 1.500m. Ở Việt Nam, sim rừng chủ yếu mọc ở vùng rừng núi hoặc hải đảo như Phú Quốc, Côn Đảo, Lý Sơn và Hòn Gai. Nhiều người thường nhầm sim rừng với loài hoa mua. Tuy nhiên khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy lá cây sim có hình bầu dục, dài từ 3 đến 6cm, mọc đối nhau trên thân cây. Quả sim khi chín có màu hồng tím thẫm hoặc sậm đen, trên vỏ quả có một lớp lông trắng mịn như tơ. Khi ăn, quả cho vị chát, ngọt, nên thường được dùng làm thực phẩm giải khát cho người đi đường.

Trước khi tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh của rễ cây sim thì chúng ta tìm hiểu từ tác dụng của cây sim, thân sim, lá sim, quả sim rồi đến rễ sim nhé vì hầu như cây sim không bỏ qua phần nào cả. Toàn bộ cây có tác dụng cả.

3 tác dụng chữa bệnh của lá sim

 • Đau đầu kinh niên: Dùng lá và cành sim tươi 30g, cho vào nồi đổ ngập nước, đun còn nửa bát (khoảng 100ml); uống liên tục 2-3 ngày.
 • Viêm dạ dày, viêm ruột cấp: Dùng lá sim tươi 50-100g (lá khô 15-20g) sắc nước uống.
 • Ngoại thương xuất huyết: Dùng lá sim tươi, rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ vết thương

6 tác dụng chữa bệnh của quả sim

 • Chữa Đại tiện xuất huyết: Dùng quả sim khô 20g, nước 2 bát (khoảng 400ml), sắc còn 8 phần (khoảng 320ml), chia 2 lần uống trong ngày; liên tục trong 1 tuần.
 • Chảy máu mũi: Hái quả sim về phơi cho khô sau đó dùng 20g quả sim khô, nước 3 bát, sắc còn nửa bát, uống hết trong một lần.
 • Thoát giang (lòi dom, trực tràng lòi ra ngoài hậu môn): Hái sim tươi về rửa sạch khoảng 30 – 60g hoặc nếu sử sim khô thì khoảng 12-30g sim sau đó nấu với dạ dày lợn, dùng làm thức ăn trong bữa cơm. Hiệu quả hơn thì nên dùng tươi hiệu quả hơn sim khô
 • Phụ nữ mang thai thiếu máu, mới khỏi bệnh cơ thể suy yếu, thần kinh suy nhược: Dùng qủa sim khô 15- 20g, sắc với nước, chia nhiều lần uống trong ngày.
 • Băng huyết, thổ huyết, đao thương xuất huyết: Dùng quả sim khô sao đen như than, nghiền thành bột mịn, cất vào lọ nút kín để dùng dần; mỗi lần uống 12-15g, chiêu thuốc bằng nước sôi; đối với vết thương bên ngoài có thể dùng bột thuốc bôi vào.
 • Bị bỏng: Dùng quả sim thiêu tồn tính, nghiền thành bột mịn, trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc, bôi vào chỗ vết thương, bị bỏng hiệu quả vô cùng

8 tác dụng chữa bệnh của rễ sim

 • Phong thấp đau nhức xương, lưng đau mỏi: Dùng rễ sim 40g, sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày, vào buổi sáng và buổi tối; có người còn thêm rễ gắm 20g, chân chim (ngũ gia bì) 20g vào cùng sắc uống. Bạn chưa hiểu tác dụng của cây ngũ gia bì có thể xem tại https://cayvala.com/cay-ngu-gia-bi/
 • Sốt rét lâu năm, dưới sườn sinh khối tích (ngược mẫu): Dùng rễ sim khô 60g, đường đỏ 100g; có thể thêm ô dược 15g vào, sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày vào buổi sáng và buổi tối.
 • Hen suyễn (dạng hư hàn): Dùng rễ sim khô 60g, sắc nước uống.
 • Trĩ, giang môn lở loét: Dùng rễ sim khô 40-50g, hoa hoè 15-20g; cùng nấu kĩ với lòng lợn; khi chín bỏ bã thuốc, ăn lòng lợn và uống nước canh; liên tục trong nhiều ngày.
 • Cao hoàn sa xuống, sưng đau (sán khí, sa đì): Dùng rễ sim khô 30g, gà sống 1 con (khoảng 500g), rượu trắng 250ml; thêm nước vào hầm kĩ trong khoảng 2 giờ, chia thành 2-3 lần ăn trong ngày.
 • Viên gan truyền nhiễm cấp: Dùng rễ sim khô 30g, sắc kỹ với nước, chia 2 lần uống sau bữa ăn. Mỗi liệu trình 20 ngày. Trường hợp vàng da nặng thì thêm cốt khí củ, nhân trần, bạch hoa xà thiệt thảo – mỗi thứ 15g, kê cốt thảo 30g cùng sắc uống.
 • Trúng độc benzene mạn tính: Dùng rễ sim, nữ trinh tử, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) – ba thứ bằng nhau; nghiền thành bột mịn, luyện với mật làm thành viên, mỗi viên 6-9g; ngày uống 3 lần, mỗi lần 1-2 viên. Mỗi liệu trình 10 ngày. Uống đến khi huyết tương trở lại bình thường. Tại TQ các thầy thuốc đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm lâm sàng, có kết quả tốt.
 • Bỏng lửa: Dùng rễ sim khô đốt thành than, nghiền thành bột mịn, trộn với mỡ bò bôi vào vết thương.

Thông tin thêm: Vi khuẩn helicobacter pylori là gì ? >> http://tybachthao.com.vn/vi-khuan-helicobacter-pylori-la-gi/

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên Tác dụng của rễ sim chữa bệnh gì? giúp bạn hiểu rõ hơn tác dụng chữa của cây sim 

Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 8 Tác dụng của rễ sim chữa bệnh gì?