Ancicon  là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? là thắc mắc được đặt ra rất nhiều đối với loại thuốc Ancicon này. Bời vì Ancicon là loại thuốc dùng để điều trị những bệnh liên quan đến thần kinh của con người. Vậy sau đây hãy cùng tìm hiểu về loại thuốc Ancicon này nhé.v [content_block id=1497 slug=post-10-tren]

 

 

https://dieutribenh.org/wp-content/uploads/2017/01/tac-dung-cua-thuoc-ancicon-1.jpg
Tác dụng của thuốc Ancicon

Thuốc Ancicon có thành phần gì?

Dạng bào chế:

 • Viên nén 50mg, 200mg, 400mg.
 • Dung dịch uống 20mg sulpirid/5ml.
 • Ống tiêm 100mg/2ml.

Đói gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên, chai 100 viên nang

Thành phần: Sulpiride

Hàm lượng: 50mg

Thành phần Sulpiride của thuốc Ancicon

Sulpiride là gì?

Nhóm Dược lý: Thuốc hướng tâm thần

Dược lực : Sulpiride là thuốc an thần kinh, giải ức chế.

Dược lý và Cơ chế tác dụng của Sulpiride

Sulpirid thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamid D2 ở não. Có thể coi sulpirid như một thuốc trung gian giữa các thuốc an thần kinh (neuroleptic) và thuốc chống trầm cảm, vì sulpirid có cả hai tác dụng đó. Sulpirid chủ yếu được dùng để điều trị các bệnh loạn thần như tâm thần phân liệt. Khí sắc tăng lên sau vài ngày điều trị, kèm theo là mất hết các triệu chứng rầm rộ của bệnh. Sulpirid không gây buồn ngủ và mất xúc cảm như khi dùng các thuốc an thần kinh điển như loại phenothiazin hoặc butyrophenon. Sulpirid liều cao kiểm soát được các triệu chứng dương tính rầm rộ của bệnh tâm thần phân liệt nhưng liều thấp lại có tác dụng làm hoạt bát, nhanh nhẹn đối với người bị tâm thần phân liệt thờ ơ, thu mình không tiếp tục với xã hội. Tuy có một số đặc tính của các thuốc an thần kinh điển, sulpirid khác với các thuốc đó về cấu trúc hoá học và không gây chứng giữ nguyên tư thế, không tác động đến hệ adenylcyclase nhạy cảm với dopamin, không tác động đến luân chuyển noradrenalin và 5 – HT, hầu như không có tác dụng kháng cholinesterase, không tác động đến thụ thể muscarinic hoặc GABA.[content_block id=1822 slug=codega]

Tác dụng của thuốc Ancicon

Chỉ định: Với thành phần chính là Sulpirid có tác dụng an thần, giải ức chế nên thuốc Ancicon được dùng để chữa các bệnh sau:

 • Điều trị ngắn hạn các triệu chứng lo âu ở người lớn khi không đáp ứng với các điều trị chuẩn.
 • Các rối loạn hành vi nặng (kích động, tự làm tổn thương, bắt trước dập khuân) ở trẻ trên 6 tuổi đặc biệt trong bệnh cảnh cảu hội chứng tự kỷ.

Chống chỉ định :

 • Không dùng cho bệnh nhân bị u tuỷ thượng thận.
 • Quá mẫn với sulpirid
 • U tuỷ thượng thận.
 • Rối loạn chuyển hoá porphyrin cấp.
 • Trạng thái thần kinh trung ương bị ức chế, hôn mê, ngộ độc rượu và thuốc ức chế thần kinh.

Liều lượng và cách dùng thuốc Ancicon:

Người lớn

 • Triệu chứng âm tính của tâm thần phân liệt: Khởi đầu uống 200-400mg/lần, ngày 2 lần. Tăng dần liều đến tối đa 1200mg/lần, ngày uống 2 lần.
  Đường tiêm: 200 – 800mg/ngày, tiêm bắp.

Trẻ em

 • Trẻ em trên 14 tuổi: Uống 3-5 mg/kg/ngày.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi: Không có chỉ định.

Người cao tuổi

 • Liều dùng cho người cao tuổi cũng giống như với người lớn, nhưng liều khởi đầu bao giờ cũng thấp rồi tăng dần.
 • Khởi đầu 50-100 mg/lần, ngày 2 lần, sau tăng dần tới liều hiệu quả.

Người suy thận

 • Phải giảm liều dùng hoặc tăng khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tuỳ thuộc độ thanh thải creatinin
 • Độ thanh thải creatinin 30-60ml/phút: Dùng liều bằng 2/3 liều người bình thường.
 • Độ thanh thải creatinin 10 – 30ml/phút: liều bằng ½ người bình thường
 • Độ thanh thải dưới 10ml/phút: Dùng liều bằng 1/3 liều bình thường.
 • Hoặc có thể tăng khoảng cách giữa các liều bằng 1,5, 2 hoặc 3 lần so với người bình thường.Tuy nhiên, trường hợp suy thận vừa và nặng không nên dùng sulpirid, nếu có thể.

Chú ý sử dụng thuốc Ancicon trong các trường hợp sau:

 • Thời kỳ mang thai: Giống các thuốc an thần khác, supirid qua đường thai có thể gây tác dụng không mong muốn trên thần kinh của thai nhi, vì vậy không nên dùng thuốc trong thời kỳ mang thai, nhất là trong 16 tuần đầu.
 • Thời kỳ cho con bú: Supirid phân bố vào sữa mẹ với lượng tương đối lớn và có thể gây phản ứng không mong muốn đối với trẻ bú sữa mẹ. Vì vậy phụ nữ đang cho con bú không nên dùng hoặc ngừng cho con bú nếu dùng thuốc.

Quá liều và cách xử lý:

Quá liều: quá liều thuốc thường gặp khi dùng từ dưới 1 đến 16g, nhưng chưa có tử vong ngay cả ở liều 16g. Triệu chứng lâm sàng khác nhau tuỳ thuộc vào liều dùng.
Liều 1 – 3g có thể gây trạng thái ý thức u ám, bồn chồn và hiếm gặp các triệu chứng ngoại tháp. Liều 3 – 7g có thể gây tình trạng kích động, lú lẫn và hội chứng ngoại tháp nhiều hơn. Với liều trên 7g, ngoài các triệu chứng trên còn có thể gây hôn mê và hạ huyết áp. Nói chung các triệu chứng thường mất trong vòng vài giờ. Trạng thái hôn mê gặp khi dùng liều cao có thể kéo dài tới 4 ngày.

Xử trí: Sulpirid không có thuốc giải độc đặc hiệu. Vì vậy, nếu mới uống thuốc, nên rửa dạ dày, cho uống than hoạt (thuốc gây nôn không có tác dụng), kiềm hoá nước tiểu để tăng thải thuốc. Nếu cần có thể dùng thuốc điều trị hội chứng parkinson và dùng các biện pháp điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng

Giá bán của thuốc Ancicon là bao nhiêu?

Thuốc Ancicon được điều chế thành dạng viên nang, viên nén và dung dịch uống, ống tiêm.

Nhưng hiện tại ở nhà thuốc thì hay bán các loại thuốc Ancicon dạng viên nang, viên nén.

Giá thuốc Ancicon trên thị trường dao động khoảng 600 đồng/ 1 viên. Hộp 1chai 100 viên, hộp 10 vỉ x 10 viên nang

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, tránh ánh sáng, để ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

 

Bài viết Ancicon  là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? đã đưa ra các thông tin về loại thuốc Ancicon dùng để điều trị những chứng bệnh liên quan đến thần kinh. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. [content_block id=1465 slug=post-2-duoi]

 

Post Comment