Con tê tê nằm trong danh sách những loài động vật đang đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng và cần được bảo tồn của các Hiệp hội bảo toàn động vật, Hiệp hội động vật học ở nhiều nước trên toàn thế giới. Mặc dù nằm trong danh sách cấm săn bắt, vận hành vì mục đích thương mại dưới mọi hình thức nhưng tình trạng tìm bắt tê tê vẫn diễn ra nhiều nơi vì người ta tin rằng các bộ phận của nó có nhiều tác dụng, đôi khi là bị đồn thổi quá đà. Vậy con tê tê là con gì? Sống ở đâu? Hãy tham khảo những thông tin giải đáp bên dưới nhé.

Con tê tê là con gì, sống ở đâu?

Con tê tê còn có tên gọi khác là trút, xuyên sơn, là động vật thuộc bộ tê tê, họ manidae, loài động vật có vú. Chúng sống trong rừng, cụ thể là trên cây và trong hang.

Đặc điểm cơ thể:

Toàn thân con tê tê có lớp vảy cứng màu nâu bao bọc, chỉ chừa phần bụng. Lớp vảy này mềm khi mới sinh ra và theo thời gian thì cứng cáp dần, cấu tạo bằng chất keratin giống như móng vuốt, sừng và lông các động vật có vú khác, sắc nhọn và có khả năng tự bảo vệ, phòng thủ trước sự tấn công của kẻ thù.

Đầu con tê tê hơi dẹp hơn so với toàn thân, dài ra đằng trước và nhọn dần về phía miệng. Miệng tê tê không có răng, đôi mắt tròn và hơi sũng vào. Bốn chân tê tê ngắn và mập mạp, có móng dài nên chúng không đi bằng cách đạp chân xuống đất mà co 2 chân trước rồi giẫm lên 2 mu bàn chân. Lưỡi của chúng dài đến 40 cm, cuống lưỡi nằm sâu trong lồng bụng.

Phần đuôi tê tê dài tương đương phần thân (khoảng 30 – 100 cm). Tê tê cái nhỏ hơn tê tê đực.

Kiếm ăn: Loài tê tê dùng chiếc lưỡi dài với nước dãi có tính dính để bắt mồi, cuống lưỡi nằm sâu trong

lòng bụng nên sau khi bắt dính được con mồi thì nó sẽ cuốn lưỡi lại, đẩy con mổi vào bụng rất nhanh.

Thức ăn của tê tê là các loại côn trùng. Chúng dùng 2 chân trước để phá tổ côn trùng tìm kiếm thức ăn.

Tự vệ: Khi ngủ, tê tê cuộn tròn thân mình lại để phòng khi có sự tấn công của kẻ địch, ban ngày khi có sự nguy hiểm chúng cũng nhanh chóng thu mình lại trong bộ vảy cứng và cũng tương tự như vậy, đó là cách chúng bảo vệ tê tê con, tức là khi gặp nguy hiểm con mẹ sẽ giấu con dưới bụng, cuộn tròn người lại chắc chắn, bởi vì bộ vảy của tê tê con còn rất mềm, yếu. Và cái tên tê tê trong tiếng Hi Lạp cũng mang nghĩa là cuộn tròn lại.

Sinh sản:  Tê tê là loài dị hình lưỡng tính nên giao phối khó khăn, con đực hấp dẫn con cái bằng cách đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu và đợi con cái đến. Tê tê mang thai khoảng 120 150 ngày, đẻ một lần từ 1 đến 3 con, tê tê con ngặ 80 đến 450 gam. Chúng có thể ẩn trong hang đến 2 – 4 tuần sau khi đẻ con thì mới ra ngoài. Tê tê con thôi sữa ở khoảng ba tháng đến 2 tuổi thì trưởng thành, có thể sinh sản được.

Con tê tê có giá trị như thế nào? Thực hư ra sao?

Hàng ngày, trên thế giới vẫn diễn ra thị trường “chợ đen” về việc săn bắt và buôn bán tê tê mặc cho các lệnh cấm vận được ban hành. Tất cả các bộ phận trên người loài vật này đều được sử dụng và giá của chúng rất cao, thường chỉ những người giàu có mới đủ khả năng chi trả cho những giá trị mà họ tin tưởng ở con tê tê như:

  • Ăn thịt tê tê hoặc uống rượu tê tê để tráng dương: Người ta đồn đại về tác dụng tăng cường bản lĩnh phái mày râu của con tê tê. Tuy nhiên chẳng có một căn cứ khoa học hay thông tin xác thực nào chứng minh được độ tin cậy của vấn đề này.
  • Uống rượu ngâm vảy tê tê có thể chữa bách bệnh: Đủ thứ loại bệnh được liệt kê trong danh sách mà có thể chữa khỏi bằng vảy tê tê như tiểu đường, các khối u, yếu sinh lý, và cả … ung thư các kiểu (?), biến vảy tê tê thành một loại thần dược.

Sự thật như thế nào?

Thực tế, không có chuyện vảy tê tê hay thịt tê tê hoặc bất kỳ một bộ phận nào của loài vật hiền lành này có thể là “thần dược” chữa trị được những căn bệnh nguy hiểm và giúp quý ông cải thiện chuyện phòng the, mà chúng chỉ là những lời đồn thổi tiêu cực nhằm trục lợi bất chính.

Bên cạnh đó, sử dụng những món ăn, món uống làm từ tê tê có khi lại trúng phải nọc độc, bởi vì khi bị đe dọa và hoảng sợ, loài vật này tiết ra một loại acid chứa độc từ các tuyến gần hậu môn tương tự loài chồn hôi vậy.

Tuy nhiên, y học cổ truyền cho thấy, người ta cũng dùng vảy hoặc thịt tê tê để hỗ trợ trong những trường hợp phụ nữ bị tắc tia sữa, chữa vết rắn cắn, chữa sốt rét, viêm da dị ứng,…

Những vấn đề đơn giản này, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được bằng các loại thuốc tây tiện dụng hoặc các cây thuốc nam trong dân gian mà không cần phải bỏ số tiền lớn ra mua về những sản phẩm tê tê có giá trên trời được cung cấp từ các phi vụ thương mại trái phép đó cả.

Theo thống kê, hiện nay tê tê đang là loài thú có vảy bị săn bắt nhiều nhất trên thế giới và nhiều chiến dịch đã được phát động để nâng cao nhận thức của con người về vấn đề bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Giới thiệu Trang https://animalworld.vn Chuyên chia sẻ kiến thức, những thông tin bạn chưa biết về thế giới động vật như chúng sống ở đâu, đặc điểm ngoại hình, cách nuôi, giá bao nhiêu,…

Cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi những thông tin về loài tê tê, “con tê tê là con gì, sống ở đâu?”.

Post Comment