Nói về thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều loại và Yuraf cũng là một loại thuốc có tác dụng này. Vậy, thuốc Yuraf khác với các loại thuốc giảm đau, hạ sốt khác ở điểm nào và có những lưu ý gì khi sử dụng thuốc Yuraf này. Bài viết sau đây về Yuraf là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? sẽ giúp tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. [content_block id=1501 slug=post-11-tren]

thuoc

Thành phần của thuốc Yuraf là gì?

Thuốc giảm đau, hạ sốt Yuraf có 2 thành phần là Tramadol HCl; Acetaminophen, trong đó Acetaminophen là thành phần chính của loại thuốc này.

Acetaminophen là một dược phẩm ảnh hưởng mạnh đến gan. Việc sử dụng liều Paracetamol lớn hơn liều khuyến cáo là độc hại cho gan và có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng. Tiềm năng gây tổn hại cho gan của Paracetamol tăng lên khi nó được kết hợp với rượu hoặc ma túy vì chúng cũng gây hại cho gan.

Thuốc Yuraf có tác dụng gì?

Yuraf là loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Vì thành phần chính của Yuraf là Acetaminophen (Paracetamol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin; tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

Theo đó, Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.[content_block id=1822 slug=codega]

Ưu điểm khi dung thuốc chứa Paracetamol:

Paracetamol, với liều điều trị, ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Thuốc Yuraf được chỉ định sử dụng để trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa.

  • Đau: Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa. Thuốc có hiệu quả nhất là làm giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.Paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp. Paracetamol là thuốc thay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.
  • Sốt: Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt, người bệnh sẽ dễ chịu hơn. Tuy vậy, liệu pháp hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản, và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Trường hợp chống chỉ định với thuốc Yuraf:

  • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan.
  • Người bệnh quá mẫn với paracetamol.
  • Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydro-genase.

Tác dụng phụ của thuốc Yuraf:

Nếu có những triệu chứng này sau khi dùng thuốc bạn cần đến ngay trung tâm y tế hoặc bác sĩ để được giúp đỡ: đỏ, bong tróc hoặc phồng rộp da; phát ban; nổi mề đay; ngứa; sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khàn tiếng; khó thở hoặc nuốt.

Liều lượng và cách dùng:

Thuốc Yuraf có nhiều dạng nên cần chú ý khi sử dụng để phát huy đúng công dụng của thuốc:

Uống: Nang: 500 mg.
Nang (chứa bột để pha dung dịch): 80 mg.
Gói để pha dung dịch: 80 mg, 120 mg, 150 mg/5 ml.
Dung dịch: 130 mg/5 ml, 160 mg/5 ml, 48 mg/ml, 167 mg/5 ml, 100 mg/ml.
Dịch treo: 160 mg/5 ml, 100 mg/ml.
Viên nén có thể nhai: 80 mg, 100 mg, 160 mg.
Viên nén giải phóng kéo dài, bao phim: 650 mg.
Viên nén, bao phim: 160 mg, 325 mg, 500 mg.
Thuốc đạn: 80 mg, 120 mg, 125 mg, 150 mg, 300 mg, 325 mg, 650 mg.

Vì thuốc Yuraf rất có hại cho gan nên tuyệt đối không nên uống quá liều quy định và khi sử dụng cần có sự tư vấn cẩn thận.

Thuốc Yuraf có giá bao nhiêu?

Trên thị trường thuốc Yuraf được bán tại các hiệu thuốc, thuốc được bán theo hộp, mỗi hộp có 3 vỉ x 10 viên; hộp 10 vỉ x 10 viên.

Mỗi viên thuốc có giá giao động trong khoảng 6.800 đồng.

Bài viết Yuraf là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? đã tìm hiểu một vài thông tin cần thiết về thuốc Yuraf và tác dụng của nó. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc và bệnh nhân. [content_block id=1527 slug=post-17-duoi]

Post Comment