Tretinoin là gì?

Tretinoin ( retinoic acid ) là một dẫn xuất của vitamin a đã được thay đổi thành acid ( còn có tên gọi là retinoids ). Tretinoin được fda mỹ thừa nhận kiểm tra và phê duyệt thứ nhất với thương hiệu retin-a.

Tretinoin thuộc nhóm dược phẩm da liễu, không phải mĩ phẩm khả dụng thỏa mái. ở các quốc gia âu châu hay mỹ, tretinoin chỉ được mua khi có đơn của nha sĩ. Tuy nhiên ở vài ba nước châu á khách mua hàng có mua kết quả tretinoin tại cửa hàng thuốc với các nồng độ 0, 025%, 0, 05% và 0, 1%.

Cơ chế hoạt động của Tretinoin

Tretinoin là một loại kem hoặc gel bôi có độ mạnh theo toa. Tretinoin trỗi dậy như một loại cure-all tức xử lý hầu như tât cả da. Như chữa trị mụn trứng cá, da bị thương do ánh nắng. Hay làn da xuất hiện nhiều vết nhăn nhỏ …

Quá trình thực hiện của tretinoin là bứt tốc sản sinh mô mới. Bài xuất các mô thiệt mạng cấp tốc, hạn chế vận hành tuyến nhờn giúp da sạch sâu, phòng ngừa và chữa trị mụn hữu hiệu.

đồng thời, tretinoin công tác chống già hóa, điều chỉnh dấu nhăn. Bằng giải pháp giới hạn sự thành lập các enzymes làm suy kém collagen, giúp da đẩy mạnh sản sinh collagen, là phẳng các dấu nhăn hữu hiệu …

Một số điểm khác nhau giữa Tretinoin và Retinol

Retinol là dẫn xuất từ vitamin a, có hoạt tính dịu êm, ít tạo nên phản ứng. Dễ tìm thấy được ở các cửa hàng thuốc hay những mặt hàng chăm sóc da xuất hiện trên thị trường.
Tretinoin mặc dù đồng thời là dẫn xuất từ vitamin a tuy nhiên là dạng thống kê và có hoạt tính mạnh lên nhiều đối chiếu với retinol, cực kỳ đơn giản gây phản ứng da. Tretinoin tránh dùng tùy tiện và cần phê duyệt chỉ định của các nha sĩ để né tạo nên các biến chứng nguy hiểm cho da.

Bôi tretinoin sau bao lâu thì bôi kem dưỡng

Tretinoin cũng có những tác dụng như retinol tuy nhiên có hoạt tính mạnh lên. Tretinoin sẽ làm bong rộp da mạnh lên đối chiếu với retinol, tùy theo hiện tượng da thì mọi người sẽ thoa kem cấp ẩm với liều dùng không giống nhau.
Sau 5 phút bôi tretinoin là mọi người có thể ăn ngay kem tăng cường độ ẩm để tăng cường độ ẩm cho da , tránh tạo ra hiện trạng da thiếu độ ẩm và ngứa ngáy rát. Nếu da bong tróc quá lớn thì có khả năng tăng liều dùng kem cấp ẩm để tăng cường độ ẩm cho da được tối ưu nhất và hữu hiệu nhất.

Lưu ý khi sử dụng Tretinoin

Lúc đầu chậm và với nồng độ thấp
Hiện tượng làn da nổi mẩn đỏ và bong tróc lúc dùng retinol/tretinoin là điều phổ thông của đông đảo mọi người dùng lúc mới mở đầu dùng. Nguyên do có khả năng vì làn da vẫn chưa quen với thành phần có trong kết quả hoặc làn da của bạn thuộc dạng mẫn cảm.

Chính vì thế, để né hiện trạng da bị phản ứng hoặc gặp tác dụng không mong muốn, khách hàng nên quyết định retinol/tretinoin có nồng độ thấp và cách ly số lần dùng.

Dưới đây là đề xuất cho khách hàng mới lúc đầu dùng retinol/tretinoin:

Tuần trước hết và tuần thứ 2, bạn nhiều khả năng dùng 2 lần/ tuần ( dùng 1 ngày , nghỉ 2 đến 3 ngày ).
đến tuần thứ ba thì nâng lên 3 lần/ tuần. Và nếu được tăng lên, da bạn lại xuất tình hình thực tế thái ửng đỏ, bong tróc thì bạn cần quay trở lại số lần cũ. đây còn là kinh nghiệm dùng retinol/tretinoin giúp làn da dần dần đặt điều kiện để hợp với kết quả và giúp làm suy giảm sự phản ứng từ việc dùng retinol/tretinoin.
Sau đây là thứ tự từ yếu tới mạnh của vài ba retinoids phổ biến ( để ý rằng những loại giảm hơn không có ý nói rằng kém hữu hiệu mà thời kỳ đẩy mạnh hiệu lực có khả năng kéo dài hơn )
Sắp xếp công dụng dược lý mạnh của các retinoid

Dùng retinol/tretinoin vào vào lúc đêm khuya và luôn luôn dùng kem chống nắng vào ban ngày

đây chính là lưu tâm lúc dùng retinol/tretinoin rất mấu chốt mà các nàng cần phải ghi nhớ.

đã có rất nhiều tìm hiểu cho thấy việc retinol/tretinoin khiến làn da trở thành mẫn cảm với điểm mặt trời và còn có vài ba chứng cứ chứng tỏ retinoid vốn có độc hơn lúc giao tiếp với tia uv.

Chính vì điều đó, retinol/tretinoin chỉ nên áp dụng một lần vào vào lúc đêm khuya đồng thời dùng kem chống nắng vào mỗi sáng là điều ép buộc bạn cần nhớ.

Dùng lượng cũng đủ ( lượng bằng hột đậu )
đối với vài người mới lúc đầu, một lượng cũng đủ retinol/tretinoin ( một hột đậu ) sẽ giúp da tránh hiện tượng bong tróc, tấy đỏ. Và việc dùng lượng lớn mặt hàng retinol/tretinoin không giúp công dụng dưỡng chất chức năng nhanh hơn mà trái lại còn khiến da dễ phản ứng hơn.

Thoa một lượng mặt hàng bằng hột đậu lên khắp vùng mặt , cần cam kết toàn mặt đều được bọc đều một lớp mỏng kết quả.

Bạn cũng có khả năng thoa kết quả chung quanh vùng mắt để hạn chế vết nhăn. Trong lần đầu lúc đầu dùng retinol/tretinoin dưới mắt , có khả năng vết hằn sẽ hiện rõ hơn, nhưng thật ra vết nhăn sẽ khắc phục sau một thời gian. Nếu mắt quá mẫn cảm với retinol/tretinoin thì bạn tránh dùng quanh vùng mắt.

Trong tình huống làn da không còn xa lạ retinol/tretinoin hay được chỉ định chữa trị nổi bật, bạn có khả năng tăng lượng dùng lên 1 đốt lóng tay để đạt kết quả tối ưu.

Sắp xếp dùng retinol/tretinoin nên hợp lý
Tránh dùng retinol/tretinoin ngay sau bước vệ sinh khuôn mặt, vì da sẽ mất đi tường rào phòng vệ lúc dùng sữa vệ sinh khuôn mặt. Bạn cần để da nghỉ nửa giờ, tiếp đó dùng toner, retinol và các bước dưỡng da khác.

Gần bên retinol/tretinoin, còn nhiều dưỡng chất chữa trị khác như aha/bha, và nên quan tâm rằng các dưỡng chất như bha và aha làm retinoid mạnh lên và có thể gây phản ứng cho làn da.

để tránh nguy hại, bạn khả dụng aha/bha vào buổi sáng và retinol/tretinoin vào vào lúc đêm khuya.
đối với các làn da khoẻ và không còn xa lạ retinol/tretinoin, bạn nên dùng aha/bha trước retinol/tretinoin và thoa thêm kem tăng cường độ ẩm.
đối với vitamin c thì bạn nên đánh giá giông giống vậy là. Nếu aha/bha dùng vào chăm sóc da buổi tối thì vitamin c nên dùng trong chăm sóc da buổi sáng nhé.
đây chính là liệu trình chăm sóc da nâng tầm với aha/bha phối hợp retinol/tretinoin cho làn da không còn xa lạ retinoids :

Buổi sáng : sữa vệ sinh khuôn mặt -> toner -> serum vitamin c -> tăng cường độ ẩm -> kem chống nắng
Buổi tối : sữa vệ sinh khuôn mặt -> toner -> aha/bha -> chờ 20 phút -> retinol/tretinoin -> dưỡng ẩm

Tretinoin nên tránh kết hợp với những hoạt chất nào?

Vì đây chính là một dưỡng chất mạnh , nên nếu bạn muốn ghép với vitamin c, bha, aha …thì tối ưu nhất vẫn nên nên áp dụng phương pháp ngày hoặc cách buổi để hạn chế da bị ảnh hưởng quá đà, gây đỏ, khô và bong tróc.

Nổi bật lưu tâm, không áp dụng những sản phẩm chăm sóc da có chứa benzoyl peroxide, lưu huỳnh, resorcinol hoặc axit salicylic ngoại trừ khi có chỉ định khác của nha sĩ. Những mặt hàng này có khả năng gây phản ứng da trầm trọng nếu sử dụng chung với tretinoin.

Nên sử dụng tretinoin trong bao lâu?

Nếu bạn đã từng điều tra về tretinoin sẽ thấy rằng , dòng người cho thấy sẽ dùng tretinoin hoặc retinol cả đời để chống già hóa. ( trừ phi có bầu thì phải ngưng dùng nhé bạn ! ).

Theo kinh nghiệm dùng tretinoin đúng cách , có khả năng đầu tiên da bạn có thể có những phản ứng không mấy đẹp với tretinoin. Nhưng giả sử bạn sử dụng hợp lý và liều dùng thì da chúng ta sẻ nhanh chống được thích ứng. Sau một thời gian dùng, chúng ta sẻ thấy sự chuyển hóa không thể tin được của làn da.

Tretinoin có tác dụng phụ nào không?

Hãy nên nhớ rằng, tretinoin có khả năng gây phản ứng một ít lúc mới mở đầu dùng. Trong vài tuần đầu chữa trị. Da có khả năng nổi mẩn đỏ, khô, bong tróc và ngứa ngáy từ nhẹ đến bình quân là việc thông thường. Những tác dụng không mong muốn này sẽ giảm lúc làn da của bạn thích ứng với tretinoin.

Ngưng dùng tretinoin và thắc mắc luận điểm nha sĩ nếu hiện tượng phản ứng da không thay đổi trong vài tuần và các thể hiện này càng ngày càng nặng hơn :

+ phản ứng dai dẳng.

+ da phồng rộp, đóng vảy.

+ sưng tấy.

+ đỏ da thái quá.

Khi nào thì có thể ngừng sử dụng tretinoin?

Thời điểm ai đó cần dùng tretinoin sẽ đổi khác tùy vào từng tình huống. Da của một số người sẽ sạch nhanh hơn, đẹp nhanh hơn so với các người khác. Chứng tỏ là họ sẽ dùng nó trong một lúc ngắn hơn và dừng sớm hơn. Các thành viên khác có khả năng phải dùng tretinoin kéo dài hơn để tẩy trừ những vấn đề về da bướng như đốm đen hoặc vết nhăn.

đại đa số mọi người thường ngừng dùng tretinoin lúc da của họ bừng sáng lên. Hoặc nếu không cung cấp sự việc khi vừa thử một giai đoạn.

Chính vì thế, để biết chắc chắn thời điểm nào cần ngừng thoa tretinoin, tốt hơn bạn nên tìm hiểu luận điểm của những người có chuyên môn, nha sĩ da liễu.

Post Comment