Cây tầm gửi trên cây mít mật có tác dụng chữa bệnh gì

Cây tầm gủi mọc trên cây mít mật được biết đến có tác dụng chữa bệnh mà nhiều người quan tâm. Đã có rất nhiều tìm đến với cây tầm gửi mọc trên cây mít mật để chữa bệnh rất hiệu quả. Vậy sự thật cây tầm gửi trên mít có tác dụng chữa bệnh gì ? Hãy để chúng tôi trả lời thắc mắc của các bạn nhé.

tac-dung-cua-cay-tam-gui-tren-cay-mit
Cây tầm gửi trên cây mít

Cây Tầm gửi là cây kí sinh, sống nhờ trên thân cây khác,chúng ta thường bắt gặp cây tầm gửi trên cây mít, cây gạo, cây xoan, cây cúc tần… Mặc dù là cây kí sinh nhưng những tác dụng của cây tầm gửi mang đến việc chữa trị bệnh vô cùng hiệu quả, đặc biệt là cây tầm gửi sống trên thân cây mít.

Cây tầm gửi là cây gì ?

Cây tầm gửi là loại cũng khá dễ bắt gặp,, bởi nó sống bám trên thân cây khác nên được gọi là “tầm gửi”. Cây tâm gửi có tên khoa học là  Loranthaceae. Sống bám trên thân người khác cũng chính có tác dụng chữa bệnh của chúng trở nên đa dạng hơn và riêng biệt. Trong số đó, có các loại tầm gửi đã được Đông Y từ xưa để làm thuốc chữa bệnh rất công hiệu. Và một trong những trường hợp được sử dụng phổ biến nhất chính là cây tầm gửi sống trên cây mít.

Cây tầm gửi có bông mà có hạt có màu bắt mắt các chú chim, vậy nên rất dễ trở thành mồi chim ăn rồi phát tán đi mọc trên các loại cây khác nhau.  Một số loại cây thường không có rễ, dây leo hoặc có rễ. Và Thông thường thì người ta sẽ chặt cây, lá và cành về băm nhỏ rồi phơi khô sau đó sắc thuốc để uống.

Ông bà ta ngày xưa chưa tiếp cận đến thuốc tây, các phương pháp chữa hiện nên đã tìm đến cây tầm gửi được coi là vị thuốc quý, có tác dụng điều trị những chứng bệnh liên quan đên gan, thanh nhiệt giải độc, xương khớp…vô cùng hiệu quả mà lại vô cùng an toàn. Ngày nay, rất nhà nhiều thuốc đã tìm hiểu và bào chế ra nhiều thuốc từ cây tâm gửi mang tính chất hoàn toàn tự nhiên rất tốt cho cơ thể con người.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng chữa bệnh của từng loại cây tầm gửi , đặc biệt cây tầm gửi mọc trên cây mít mật cùng xem thông tin ở ngay dưới đây:

Sự thật Cây tầm gửi mọc trên cây mít mật có tác dụng chữa bệnh 

Cây tầm gửi mọc trên mít mật có tác dụng dành cho các bà mẹ sau sinh, rất lợi vơi những ai ít sữa. Dành cho những trẻ bị ỉa chảy, có thể chữa được sốt rét, mát gan bổ thận. Nhiều người đã ứng dụng làm ngâm rượu thuốc rất thơm và bổ dưỡng.

Đặc biệt Tầm gửi mít kết hợp với cây khôi nhung,chè dây,cây bồ công anh đặc trị viêm loét dạ dày tá tràng cấp và mãn tính rất tốt. Với cách dùng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần uống ngày từ 10-50g dưới dạng nước sắc hoặc dùng ngâm rượu.

Cách dùng : Ngày dùng 10-50g dưới dạng nước sắc,ngâm rượu dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Cây tầm gửi có tác dụng trên một số loại cây khác

Cây tầm gửi mọc trên mít là cây dễ bắt gặp nhất được khá nhiêu ứng dụng. Tuy nhiên cây tầm gửi còn mọc trên rất nhiều loại cây khác đều có tác dụng chữa bệnh rất hiệu như: cây tầm gửi trên cây xoan, cây gạo, cây dâu,…

  • Tầm gửi sống trên cây xoan: có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan đến đường ruột, kiết lỵ và táo bón.
  • Cây tầm gửi sống trên cây gạo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thận. Dịch chiết trong cây tầm gửi gạo có catechin ngăn cản sự hình thành sỏi thận, giúp hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu, bàng quang, làm tăng khả năng thải độc của gan.
  • Tầm gửi trên cây dâu có vị đắng tính bình đi vào 2 kinh can, thận, hỗ trợ điều trị đau lưng, thấp khớp, phong thấp, an thai.
  • Tầm gửi cây dẻ hỗ trợ điều trị cảm sốt, đau dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da, dị ứng.
  • Tầm gửi trên cây bưởi: hỗ trợ điều trị các bệnh khớp và đầy hơi khó tiêu.
  • Tầm gửi trên cây chanh: giúp điều điều trị ho khan, ho có đờm. Khi dùng làm bài thuốc có thể thêm vào trần bì, xa cạn, mạch môn,..

Cách sử dụng cây tầm gửi để chữa bệnh

Cách dùng các loại tầm gửi đều giống nhau, chỉ cần chặt hái cây tầm gửi về nhặt sạch sâu, bỏ tạp chất, có thể rửa sạch, chặt nhỏ ngắn phơi khô nơi có ánh sáng yếu.

Chỉ cần 1 nắm nhỏ 20-30g nấu với 500ml nước uống trong ngày.

Có thể tẩm rượu, sao qua rồi cất dùng dần. Bảo quản nơi khô mát, tránh ẩm ướt.

Một số bài thuốc nam từ cây tầm gửi mà ông bà ta đã áp dụng 

Điều trị chữa bệnh:  hấp tý, đau thần kinh tọa, cơ nhục, đau nhức thần kinh thì bạn hãy sử dụng bài thuốc với những vị thảo mộc như sau: 8g tầm gửi, 9g Độc hoạt, ngưu tất, bạch thược,  đỗ trọng, đương quy, phòng phong, tần cửu, 3g tế tân, 15g sinh địa, 12g đảng sâm, 12g phục linh,  , 6g cam thảo , 1,5g nhục quế. Đem hết những vị thuốc trên sắc thành thuốc và chia thành 3 lần uống và sử dụng vào trước mỗi bữa ăn.

Điều trị bệnh: khó ngủ và huyết áp cao, thì bạn có thể sử dụng bài thuốc với những loại thảo dược như sau: 32g tầm gửi sao, 32g thảo quyết minh sao,  12g chi tử, 12g hoàng cầm,12g thiên ma, 12g câu đằng,  12g đỗ trọng, 20g hà thủ ô đỏ dây, 16g ngưu tất,  20g bạch linh,16g ích mẫu. Tất cả đem sắc lấy nước chia uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.

Lưu ý : Không được dùng tầm gửi mọc trên các loài cây độc :lim, trúc đào, thông thiên vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng bản thân.

Hy vọng với nhữn thông tin chia sẻ về cây tầm gửi trên cây mít giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của cây tầm gửi để chữa bệnh hiệu quả nhất.

 

Trước:
Sau:

Bạn đang xem Cây tầm gửi trên cây mít mật có tác dụng chữa bệnh gì