Đặt ống JJ niệu quản có quan hệ được không?

Jj stent là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được xây dựng nổi bật để đặt vào niệu quản ( ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang ). Khi vừa thực hành giải phẫu, stent hay được đặt để hạn chế sưng vù ở niệu quản, xơ cua rủi ro ách tắc nước tiểu gây ảnh hưởng đến thận.

ở thời điểm hiện tại theo những người có chuyên môn về chuyên điều trị tiết niệu, thiếu hẳn giới hạn nào về phương diện quan hệ tình dục lúc đặt stent jj. Dẫu vậy để tỉ mẫn hơn, tránh những tình huống bị tuột sonde thì nên giao hợp với số lần ít và nền nã. Trong khoảng thời gian này em để ý nên uống nước với lượng nhiều trên 2 lít/ ngày thường xuyên trong ngày. Hoạt động nhẹ không khênh vác nặng. Nếu có bất bình thường như tiểu máu, đau nhói nhiều , hoặc trải dài, sốt thì khám lại chuyên điều trị ngay ; hoặc vào viện nơi đã đặt thông jj. Nếu không , em lưu ý kiểm tra sức khỏe đúng theo kế hoạch hẹn của bác sỹ và rút sonde khi có chỉ định.

Đặt ống JJ niệu quản kiêng cử lưu ý gì?

Bình thường thông jj được đặt trong niệu quản từ 2 tuần – 1 tháng hoặc 1 năm.
Tùy tình trạng bệnh lý, nếu u ác hoặc hẹp niệu quản có khả năng đặt thông jj trong khoảng thời gian dài ( thông jj phải dùng loại vật liệu silicon ) và nha sĩ sẽ hẹn bệnh nhân hàng năm thay thông jj mới.

Nổi bật người bệnh nên khám lại đúng theo lịch hẹn của nha sĩ. Với tình huống, bệnh nhân đặt ống jj quá nhiều thời gian không khám lại và thay ống uy tín về giờ giấc có rủi ro gặp thay đổi bất lợi như :
– tạo sỏi chung quanh thông hoặc dọc theo thông jj
– nhiễm trùng
– tắc niệu quản.
– suy thận.

Ngoài những lương thực cần thêm vào người bệnh nên quan tâm kiêng nhiều đồ ăn, thức uống sau đây :

Giới hạn thưởng thức chất béo , dầu mỡ
Giới hạn thưởng thức mặn, muối trong bữa ăn
Tránh thức ăn khó tiêu , cứng để giảm thiểu co bóp dạ dày

Kiêng các loại thức uống như : càfé, bia, rượu, trà pha đậm.
đừng thưởng thức các đồ ăn thuộc nhóm đồ đồ biển, cua, tôm.
Kể từ khi điều tra hay mổ xẻ được nguyên do tạo sỏi các nha sĩ cũng sẽ hướng dẫn thêm cho bạn về chuyện chọn thức ăn, đồ uống để phòng ngừa sỏi thành lập lại kể từ khi tán sỏi.

Khi nào cần đặt ống JJ niệu quản?

Thông jj là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được xây dựng nổi bật để chui vào niệu quản. Niệu quản là ống vốn có dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Thông jj giúp chuyển lưu nước tiểu từ thận xuống bàng quang : giải áp nước tiểu dồn ứ ở thận, niệu quản và bàng quang do nhiều nguyên do ; hạn chế rủi ro nhiểm khuẩn do dồn ứ nước tiểu ; nong niệu quản đặt thông jj để chữa trị hẹp niệu quản. Có hàng chục kiểu thông

– chiều dài của thông 26
– 28cm.
– size 6, 7, 8
– 14 : đường kính 1 , 8mm, 2mm, 2, 3mm.
đặt ống jj niệu quản được dùng cho trong các giải phẫu sau :
– lấy sỏi thận
– lấy sỏi niệu quản : soi chiếu kiểm tra từ bên trong sau phúc mạc, mổ mở,. .
– nong niệu quản hẹp , tán sỏi niệu quản soi chiếu kiểm tra từ bên trong ngược dòng, …
– xây dựng hình ảnh bể thận
– niệu quản do hẹp , ….
– cắm niệu quản vào bàng quang : phình giãn niệu quản, ghép thận,. .
Tùy hiện trạng lâm sàng theo từng bệnh nhân, nha sĩ sẽ chỉ định thi hành loại ống thông nào.

Cách phòng tránh các biến chứng nguy hiểm khi đặt ống JJ niệu quản

– Uống nhiều nước hàng ngày trên 2 lít/ ngày

– Vận động nhẹ không khênh vác nặng.

– Tránh các vận động quá sức.

– Hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng.

Một số biểu hiện khó chịu có thể gặp ở người bệnh đặt thông JJ

– nhói buốt vùng hông lưng hay trên đùi, đau tăng lúc đái.

– kích động bàng quang : cảm nhận rát buốt lúc tiểu gần xong hoặc đau tức vùng trên xương mu, tiểu nhiều lần, nước tiểu có lẫn máu, cảm nhận cộm và căng bàng quang. Nỗ lực để tiểu hết và uống đủ nước để cho nước tiểu bớt hồng.

– có khả năng gặp chảy máu , thường không trầm trọng và không trải dài.

Các biểu hiện nóng mặt này chỉ trải dài trong ít ngày và sẽ càng ngày càng giảm, trên cơ sở đó người bệnh và thân nhân không nhất thiết quá lo sợ. Trong tiến trình đặt ống jj niệu quản cần triệt để chấp hành các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, hoạt động thường nhật.

Chỉ Định đặt Stent JJ

đặt stent jj khi có ách tắc ở niệu quản hoặc thận. Các nguyên do kiểu mẫu gây nghẽn là :

– sỏi niệu quản : sỏi hay được thành lập ở thận, về sau đi xuống niệu quản và gây nghẽn. Nhiều sỏi có khả năng tự thoát ra bên ngoài theo đường tiểu, nhưng một số khác bị mắc kẹt, tạo nên bít tắc cần được xử lí. Lúc bít tắc đi cùng với thay đổi bất lợi nhiểm khuẩn thì nên lanh lẹ giải quyết

– stent hậu phẫu : khi vừa thực hành giải phẫu, stent hay được đặt để hạn chế sưng vù ở niệu quản, xơ cua rủi ro ách tắc hoặc đau. Cũng thường đặt stent kể từ khi tán sỏi ở thận hoặc niệu quản để giúp các sỏi vụn thoát ra bên ngoài đơn giản hơn.

– chít hẹp : chít hẹp có khả năng do sẹo gây hẹp và ách tắc lòng niệu quản

– u bướu : cả bướu lành lẫn u ác đều có khả năng gây nghẽn lòng niệu quản, nên đặt stent để xử lí bít tắc ở thận. Stent được đặt để giúp khắc phục tác dụng thận trước thời điểm làm các giải pháp chữa trị khác như chữa trị bằng hóa chất hoặc giải phẫu hiệu quả cắt cụt khối ung. Trong nhiều bệnh lý khác như bệnh ormond ( xơ cứng khoang sau phúc mạc ) , stent giúp dẫn lưu thận trong khi chữa trị nội khoa vơi bớt hiện tượng sưng phù đã gây nghẽn trước đây.

– chấn thương niệu quản : thương tổn có khả năng tạo nên lúc soi chiếu kiểm tra từ bên trong niệu quản, nổi bật trong những tình huống chữa trị sỏi hoặc thi hành xét nghiệm tế bào, lúc giải phẫu ở ruột, lúc làm các thủ thuật sản phụ khoa, hoặc khi có các chấn thương không qua khâu trung gian đến niệu quản do vết thương xuyên thấu. Các hoàn cảnh trên đây sẽ mang tới sưng vù như một chấp thuận sau chấn thương, và tác hại sẽ trở thành ách tắc. Nếu có vết xước quá nhỏ ở niệu quản, stent jj có khả năng giúp lành vết thương xung quanh nó , dù rằng trong nhiều tình huống luôn phải cần đến mổ hở để sơn sửa lại.

Stent có ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày không?

– người bệnh vẫn còn cơ hội đi làm việc và chơi thể thao mặc dù sẽ nhận thấy mau mệt và không thoải mái hơn. Cạnh đó người bệnh còn nhận thấy có yêu cầu trung tiện phần nhiều hơn thông thường.

– vẫn còn cơ hội đi tham quan đây đó dù rằng những thời điểm phải cần đến chăm lo y tế.

– stent jj có khả năng tạo nên những tác dụng không mong muốn, tác động đến giá trị sống.

– thiếu hẳn giới hạn nào về phương diện quan hệ tình dục lúc đặt stent jj.

Các biện pháp được dùng để thay thế cho stent JJ?

– trong nhiều tình huống, lúc ách tắc nhiều khả năng chỉ là thoáng qua thì không cần phải có phải đặt stent jj. Ngoài ra nếu làm nhiều thủ thuật thì sưng vù và đau sẽ có tài năng diễn ra.

– trong nhiều tình huống có khả năng đặt một ống thông từ thận, qua niệu quản rồi dẫn lưu ra da. Lúc rút ống rất thuận lợi, không yêu cầu thủ thuật nào. điều không thuận lợi là chỉ có thể đặt ống thông này trong khoảng thời gian ít ngày mà thôi.

– phương án thay thế khác là đặt một ống dẫn lưu không qua khâu trung gian từ thận ra da. Thủ thuật này có tên gọi là mở thận ra da ( nephrostomy ) , thực hành dưới chỉ dẫn của siêu âm và nhu cầu thận phải ứ nước đủ để cho giải phẫu viên có khả năng đến gần chổ đứng thiết yếu dễ dàng. Do ống dẫn lưu nằm ở phía ngoài thân hình nên khá không thuận tiện và nhiều khả năng bị vô ý lấy ra. Lợi điểm là việc dẫn lưu sẽ tốt hơn stent jj trong những tình huống viêm thận mủ kèm ách tắc ( pyonephrosis ).

Post Comment