Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Là bậc phụ huynh bố mẹ không xem thường Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Điều này rất dẫn đên hậu quả đi kèm các biến chứng nếu không điều trị kịp thời. Khi trẻ em còn nhỏ sức đề kháng rất yếu sẽ đau đớn gấp 10 lần người lớn. [content_block id=1477 slug=post-5-tren]

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre
Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Dấu hiện Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Bé Nguyễn Xuân Đức, ngụ Biên Hòa (Đồng Nai) nhập viện Nhi đồng 2 TP.HCM trong tình trạng bị ói liên tục trong suốt 2 tháng kể từ khi mới sinh. Bé ói liên tục, không bú được bao nhiêu, hay quấy khóc, không chịu ngủ. Thậm chí khi bé đang nằm được mẹ bế lên cho bú cũng bị ói, vì vậy bé luôn luôn được cho nằm gối cao để hạn chế tình trạng trên. Tình trạng bú xong ói diễn ra liên tục cả chục lần/ngày.

Bé ói nhiều dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, không tăng cân. Khi lọt lòng bé nặng 3,2kg và tăng 0,3kg sau 2 tháng. Điều này khiến bố mẹ cháu vô cùng lo lắng. Trước khi chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM thì bé đã điều trị tại bệnh viện Nhi ĐỒng Nai với chẩn đoán là trào ngược dạ dày sinh lý. Vì tình trạng điều trị không khỏi nên phải chuyển lên tuyến trên với hy vọng kinh nghiệm của y bác sĩ tại đây điều trị sẽ khỏi.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM, bé được phẫu thuật nội soi. Kết quả sau 1 năm sau khi được phẫu thuật, theo đánh giá của BS điều trị thì tình trạng của bé Đức đã được cải thiện khoảng 80%, với cân nặng 10kg và mặc dầu vẫn còn thỉnh thoảng mới bị nôn ói một lần.

Bé Trà Mi 2,5 tuổi, nặng 8kg trú tại Đồng Tháp cũng bị trào ngược dạ dày sinh lý nhưng mức độ nhẹ hơn bé Đức. Theo bác sĩ điều trị thì bác sĩ điều trị thì bệnh tình của bé cũng khá hơn nhiều do còn nhẹ. Theo chị Hằng, mẹ của bé Mi thì vấn đề chính là do lỗi tại chị. Ban đầu bé có những biểu hiện ăn hay bị ói, nhưng cứ nghĩ không sao và ép bé ăn liên tục.  Chị kể Thỉnh thoảng khi chạy nhảy, khi ăn hoặc uống sữa quá no cũng bị nôn ói”. Từ một lời mách nước của người hàng xóm là BS, vợ chồng chị Hằng đã đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám mới biết được bệnh của con.[content_block id=1822 slug=codega]

Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em

Theo bác ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng giải thích nguyên lý bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em như sau: “Khi trẻ bú sữa, sữa đi qua miệng, xuống thực quản, qua tâm vị rồi vào dạ dày. Ở Tại tâm vị có cơ vòng thực quản dưới tạo nên van một chiều có tác dụng ngăn dòng trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Khi trẻ còn nhỏ hoặc trẻ  sơ sinh, các cơ van tâm vị còn yếu và xốp.

Việc các bà mẹ không cho trẻ bú đúng cách sẽ làm cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng với một ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và bị đẩy ra ngoài. Giữa dạ dày và ruột cũng có một van có chức năng giống như tâm vị, gọi là môn vị. Trong khi cơ tâm vị ở trẻ rất yếu thì cơ môn vị lại rất phát triển. Do đó, ở trẻ nhỏ, thức ăn rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày nên càng tạo điều kiện thuận lợi để xuất hiện trào ngược dạ dày thực quản.

Một yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng là ở trẻ sơ sinh, dạ dày nằm ngang, góc giữa dạ dày và thực quản là góc tù nên trẻ rất dễ bị trào ngược.

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em thường được chia thành hai loại: Trào ngược sinh lý và trào ngược bệnh lý. Những trẻ dưới 6 tháng tuổi bị ói vài lần/ngày mà vẫn bú , các hoạt động khác diễn ra bình thường được gọi là trào ngược sinh lý. Ngược lại nếu tần suất thường xuyên, kéo dài kèm theo những triệu chứng nôn ói, chậm tăng cân, gầy gò, biếng ăn, sợ ăn, khò khè kéo dài, viêm phổi tái phát nhiều lần… là trào ngược bệnh lý. Khi đó cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Với tình trạng trào ngược sinh lý thì không cần điều trị, chỉ là những biểu hiện nhất thời trong giai đoạn đầu đời của trẻ , bản năng của trẻ sẽ tự khỏi. Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ nếu chăm sóc trẻ đúng cách cũng sẽ giúp giảm triệu chứng, mang lại sự dễ chịu cho trẻ. Các mẹ nên cho bú bầu vú bên trái trước , bởi vì khi bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải. Sau đó, chuyển bé sang bú bầu bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái).

Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược. Trường hợp trẻ bú bình thì không để bình bú nằm nghiêng, hơn nữa để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa. Một điều nữa là các mẹ nên chăm sóc kỹ hơn là cho trẻ bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm dễ bị sặc, nôn ói và đặc biệt không tâng bé lên xuống sau khi bú.  Sau đó, nhẹ nhàng đặt trẻ nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.n

Khi trẻ mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản  mà  không được phát hiện sớm và điều trị sẽ để lại nhiều biến chứng như viêm phổi, khàn tiếng, hen suyễn, viêm tai, mòn răng,viêm xoang, suy dinh dưỡng, sụt cân, chậm lớn, viêm thực quản, thậm chí có trường hợp nặng nề nhất là barrett thực quản có thể dẫn đến ung thư. Để biết rõ  hơn về bệnh trào ngược dạ dày thực quản mời bạn tham khảo tại website: http://tybachthao.com.vn/benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-gi/

Hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ em tưởng có những những biểu hiện tưởng chừng như đơn giản không sao. Nhưng khi trẻ đã mắc bệnh thì việc điều trị khó và để lại hậu quả đáng thương cho bé. Hy vọng các bậc phụ huynh nên thận trọng cho con mình đi khám nếu có các biểu hiện của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. [content_block id=1479 slug=post-5-duoi]

Leave a Comment