Teo cơ là hiện tượng suy giảm khối lượng cơ bắp, thường kèm theo yếu cơ và giảm khả năng vận động. Hiện tượng này phổ biến ở những người gặp chấn thương nặng hoặc sau phẫu thuật hồi phục lâu, bị hạn chế vận động. Teo cơ nhẹ có thể cải thiện hoàn toàn, tuy nhiên nếu để lâu ngày teo cơ có thể tiến triển thành bại liệt nếu không có biện pháp điều trị thích hợp.

Để giúp hạn chế tình trạng này, các chuyên gia đã đưa ra ba khuyến cáo quan trọng sau đây trong việc phục hồi và duy trì sức khỏe cơ bắp sau chấn thương và phẫu thuật.

1. Tập luyện phục hồi chức năng

Tập luyện phục hồi chức năng là biện pháp quan trọng nhất để hạn chế teo cơ trong mọi trường hợp sau chấn thương và phẫu thuật. Các bài tập phục hồi chức năng có tác dụng thúc đẩy cơ bắp hoạt động, kích thích tổng hợp Protein cơ và hạn chế quá trình hủy cơ, giúp giảm thiểu tình trạng teo cơ, phục hồi sự linh hoạt, sức mạnh và vận động của cơ bắp. Từ đó, người bệnh nhanh phục hồi và sinh hoạt bình thường trở lại, đồng thời tránh được nhiều di chứng sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Tập luyện phục hồi chức năng cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Phục hồi chức năng bao gồm 6 nguyên tắc cơ bản:

  • Tránh tăng nặng: Đảm bảo tập luyện đúng kỹ thuật ở mức độ phù hợp là điều quan trọng để phục hồi an toàn, tránh làm chấn thương xấu đi trong quá trình luyện tập.
  • Thời gian: Người bệnh cần bắt đầu tập luyện càng sớm càng tốt, sắp xếp hợp lý các khoảng thời gian nghỉ ngơi và tập luyện phụ thuộc vào thể trạng và tình trạng chấn thương của người bệnh. 
  • Tuân thủ: Người bệnh cần tuân thủ phác đồ phục hồi chấn thương của bác sĩ/chuyên viên phục hồi chức năng.
  • Cá thể hóa: Cá thể hóa điều trị có vai trò quan trọng do thể trạng, nguy cơ teo cơ và khả năng đáp ứng với bài tập của mỗi người là khác nhau.
  • Trình tự cụ thể: Người bệnh sẽ có một lộ trình tập luyện cụ thể theo từng giai đoạn phục hồi.
  • Cường độ phù hợp: Mức độ và cường độ của các bài tập phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, phục hồi chức năng phòng tránh teo cơ thường áp dụng các liệu pháp vật lí trị liệu vận động thể chất là chủ yếu với các bài tập kháng lực, kéo giãn cơ. Các liệu pháp điện xung, laser và siêu âm cũng có thể được sử dụng để giảm đau, giảm viêm, tăng cường lưu thông máu, kích thích quá trình phục hồi cơ bắp và hạn chế teo cơ. Tuy nhiên, việc áp dụng liệu pháp nào phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và cần được tư vấn bởi các chuyên gia y tế.

Tập phục hồi chức năng là  biện pháp quan trọng nhất để hạn chế teo cơ

2. Chế độ dinh dưỡng giàu đạm 

Đạm (Protein) đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe và phục hồi cơ bắp do đây là thành phần chính của cơ bắp và các mô liên kết cơ. Quá trình teo cơ diễn ra do sự phân hủy protein diễn ra nhanh hơn quá trình tổng hợp protein của cơ. Do đó, việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng giàu đạm để thúc đẩy tái tạo Protein cơ là cần thiết để ngăn ngừa teo cơ và tăng cường số lượng cũng như sức mạnh cơ bắp.

Người sau chấn thương hoặc phẫu thuật cần bổ sung Protein trong hầu hết các trường hợp để hạn chế teo cơ, trừ những người mắc kèm các bệnh lý thận, Gout và người bị giảm nhu động ruột. Người bệnh có thể bổ sung Protein từ các nguồn tự nhiên bao gồm thịt gia cầm, thịt đỏ, cá, các loại hạt, sữa và các sản phẩm sữa. 

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý rằng việc duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối và đủ chất bên cạnh bổ sung đạm cũng rất quan trọng cho quá trình phục hồi sức khỏe tổng thể sau chấn thương và phẫu thuật.

Chế độ ăn giàu đạm đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa teo cơ

3. Tích cực massage, xoa bóp cơ chân tay

Massage và xoa bóp cơ chân tay là một phương pháp hữu hiệu được nhiều người ưa chuộng để giảm teo cơ và hỗ trợ phục hồi cơ bắp sau chấn thương, phẫu thuật. Việc massage, xoa bóp sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời giúp cơ bắp được hoạt động đều đặn, từ đó hạn chế tình trạng hủy cơ, teo cơ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp hỗ trợ giảm đau, thư giãn tinh thần và đẩy nhanh quá trình hồi phục chức năng cơ xương khớp của người bệnh.

Massage và xoa bóp cơ chân tay có thể áp dụng trong suốt quá trình phục hồi sau chấn thương, phẫu thuật. Tuy nhiên, các trường hợp người bệnh chấn thương có viêm, sưng, phù nề, gãy xương hoặc phẫu thuật ở các chi được khuyến cáo không nên thực hiện phương pháp này.

Massage và xoa bóp cơ chân tay có thể áp dụng trong suốt quá trình phục hồi

Tại nhà, người sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể tự massage, nhờ người thân xoa bóp hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ như ghế massage. Ghế massage được thiết kế với hệ thống con lăn để tác động sâu vào cơ bắp, giúp duy trì trọng lượng và sự linh hoạt của cơ bắp cho người dùng, nhờ đó giúp phòng ngừa teo cơ hiệu quả.

Người sau chấn thương hoặc phẫu thuật nên lựa chọn những loại ghế massage trị liệu từ các thương hiệu nổi tiếng như Inada, OHCO và Maxcare để phòng ngừa teo cơ và phục hồi chức năng. Người bệnh có thể tìm mua các mẫu ghế mát xa của các thương hiệu này tại Maxcare Home – nhà phân phối ghế massage uy tín, chính hãng hàng đầu Việt Nam.

Người sau chấn thương hoặc phẫu thuật nên lựa chọn ghế massage trị liệu

Trên đây là chia sẻ 3 khuyến cáo cho người bị chấn thương và sau phẫu thuật phòng ngừa teo cơ. Tốt nhất người bệnh nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ một liệu pháp nào để đảm bảo phục hồi sức khỏe an toàn và hiệu quả.

Maxcare Home – nhà phân phối ghế massage Nhật Bản uy tín, chính hãng hàng đầu Việt Nam.

Post Comment