Tavanic là một trong những loại thuốc dùng để điều trị những chứng bệnh về nhiễm khuẩn khi thay đổi thời tiết hoặc bụi và một số loại vi rút. Những bệnh liên quan đến đường hô hấp là dễ gặp nhất khi cơ thể bị vi rút hay vi khuẩn tấn công. Bài viết hôm nay với chủ đề Tavanic là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc Tavanic này. [content_block id=1513 slug=post-14-tren]

https://dieutribenh.org/wp-content/uploads/2017/01/tac-dung-cua-thuoc-Tavanic.jpg
Tác dụng của thuốc Tavanic

 

Thành phần của thuốc Tavanic

Loại thuốc: Kháng sinh nhóm quinolon.

Dạng thuốc và hàm lượng:

  • Viên nén bao phim 250mg, 500mg, 750mg.
  • Thuốc tiêm 250mg/50ml, 500mg/100ml, 500mg/20ml.

Thành phần: Levofloxacin

Dược lý và cơ chế tác dụng

Levofloxacin là một kháng sinh tổng hợp có phổ rộng thuốc nhóm fluoroquinolon. Cũng như các fluroquinolon khác, levofloxacin có tác dụng diệt khuẩn do ức chế enzym topoisomerase II (ADN – gyrase) và/hoặc topoisomerase IV là những enzym thiết yếu của vi khuẩn tham gia xúc tác trong quá trình sao chép, phiên mã và tu sửa ADN của vi khuẩn.

Levofloxacin là đồng phần L-isome của ofloxacin, nó có tác dụng diệt khuẩn mạnh gấp 8 – 128 lần so với đồng phân D – isome và tác dụng mạnh gấp khoảng 2 lần so với ofloxacin racemic. Levofloxacin, cũng như các fluoroquinolon khác là kháng sinh phổ rông, có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Levofloxacin (cũng như sparfloxacin) có tác dụng trên vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn kị khí tốt hơn so với các fluoroquinolon khác (như ciprofloxacin, enoxacin, lomefloxacin, norfloxacin, ofloxacin), tuy nhiên levofloxacin và sparfloxacin lại có tác dụng in vitro trên Pseudomonas aeruginosa yếu hơn so với ciprofloxacin.[content_block id=1822 slug=codega]

Tác dụng của thuốc Tavanic là gì?

Chỉ định:

Levofloxacin được chỉ định để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với levofloxacin gây ra sau đây:
– Viêm xoang cấp.
– Ðợt kịch phát cấp của viêm phế quản mạn.
– Viêm phổi mắc phải trong cộng đồng.
– Nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng, kể cả viêm thận-bể thận.
– Nhiễm khuẩn ở da và phần mềm.

Chống chỉ định :

Levofloxacin bị chống chỉ định với các trường hợp sau:
– Trên bệnh nhân tăng mẫn cảm (dị ứng) với levofloxacin, các quinolone khác hoặc với bất cứ tá dược nào của thuốc.
– Trên bệnh nhân động kinh.
– Trên bệnh nhân có tiền sử đau gân cơ liên quan với việc sử dụng fluoroquinolone.
– Trên trẻ em hoặc thiếu niên.
– Trên phụ nữ có thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Tác dụng phụ của thuốc Tavanic

– Người uống thuốc có thể bị những tác dụng phụ sau: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thay đổi vị giác, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, chóng mặt.

– Hiếm: nhạy cảm ánh nắng, đau sưng khớp/cơ/gân, đau bụng, thay đổi thị giác, phản ứng dị ứng.

– Rất hiếm: động kinh, rối loạn tinh thần, đau ngực, rối loạn nhịp tim, bồn chồn, lo âu, thay đổi lượng nước tiểu, vàng mắt/da, Bội nhiễm khi dùng kéo dài.

Cách dùng và liều lượng thuốc Tavanic

Cách dùng:

– Thuốc viên Tavanic cần được nuốt trọn, không nghiền nát, với một lượng nước vừa đủ. Thuốc có thể bẻ theo đường khía để phân liều. Thuốc có thể uống trong bữa ăn hoặc giữa hai bữa ăn.
– Dung dịch Tavanic chỉ dùng để truyền tĩnh mạch chậm mỗi ngày một hoặc hai lần. Thời gian tiêm truyền ít nhất phải là 30 phút đối với chai dung dịch levofloxacin 250 mg, và 60 phút đối với chai 500 mg.

Liều lượng sử dụng thuốc Tavanic

– Viêm xoang cấp: uống 500 mg mỗi ngày một lần trong 10 đến 14 ngày,
– Đợt kịch phát cấp của viêm phế quản mạn: uống 250 – 500 mg mỗi ngày một lần trong 7 đến 10 ngày,
– Viêm phổi mắc phải trong cộng đồng: uống hoặc truyền tĩnh mạch 500 mg mỗi ngày một hoặc hai lần trong 7 đến 14 ngày,
– Nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng kể cả viêm thận-bể thận: uống hoặc truyền tĩnh mạch 250 mg mỗi ngày một lần trong 7 đến 10 ngày. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng, nên xem xét tăng liều dùng bằng đường tĩnh mạch.
– Nhiễm khuẩn da và phần mềm: uống hoặc truyền tĩnh mạch 250 mg mỗi ngày một lần hoặc 500 mg mỗi ngày một hoặc hai lần trong 7 đến 14 ngày.

Giá bán của thuốc Tavanic là bao nhiêu?

Thuốc Tavanic được điều chế và sản xuất thành các dạng viên bao film và dung dịch truyền

  • Viên bao film: 250 mg x hộp 5 viên; 500 mg x hộp 5 viên
  • Dung dịch tiêm truyền: 250 mg/50 ml x hộp 1 chai; 500 mg/100 ml x hộp 1 chai

Giá bán của thuốc Tavanic trên thị trường dao động trong khoảng là:

  • 230.000 đồng/ hộp 500 mg gồm 5 viên.
  • 180.000 đồng/ hộp 250 mg gồm 5 viên.
  • 274.000 đồng/ chai dung dịch truyền.

Bảo quản thuốc Tavanic:

– Viên bao phim: Không cần điều kiện bảo quản đặc biệt. Bảo quản dưới 30°C.
– Dung dịch tiêm truyền: Để thuốc trong hộp, tránh ánh sáng. Bảo quản dưới 30°C. Sau khi lấy ra khỏi hộp, để trong điều kiện ánh sáng trong nhà tối đa là 3 ngày.
– Chuẩn bị dung dịch tiêm truyền:
Dung dịch tiêm truyền levofloxacin phải sử dụng ngay (trong vòng 3 giờ) sau khi chọc thủng nắp cao su để đề phòng vấy nhiễm vi khuẩn. Không cần tránh ánh sáng trong khi đang tiêm truyền.

Bài viết Tavanic là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? đã cung cấp đầy đủ những thông tin về loại thuốc trị những bệnh liên quan đến cơ thể khi bị nhiễm khuẩn. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc. [content_block id=1487 slug=post-7-duoi]

Post Comment