Cây cảnh trồng trong nhà không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam ta nữa. Một số loại cây cảnh phong thủy được trồng trong văn phong làm việc, căn nhà thường mang lại tài lộc vận may đến cho gia chủ. Bạn đã từng chơi cảnh loại cây sống đời phong thủy lần chưa? Hãy cùng khám phá vận tài lộc từ cây sống đời mang lại nhé. [content_block id=1505 slug=post-12-tren]

cay-song-doi-phong-thuy
Cây sống đời phong thủy đỏ

Cây sống đời hoang dại có tên gọi là cây bỏng, cây lá bông, trường sinh, diệp sinh căn, đà bất tử. Đây là loại cây được nhiều người dân trong nước trồng làm kiểng, vì có hoa màu sắc đẹp, dễ trồng (chỉ cần bẻ hoặc cắt một lá già cắm xuống đất là nó mọc ra cây mới), vừa dùng làm thuốc chữa bệnh cho gia đình (vì đơn giản và hiệu quả). Theo Đông y, cây sống đời có vị nhạt, chan chát, hơi chua, có tính mát. Sống đời được dùng thuốc chữa bệnh, thuốc giải độc, làm đẹp,…

Cây sống đời phong thủy 

Sống đời phong thủy cảnh là cây bụi thấp, mọng nước và sống lâu năm. Lá mọc đối, phiến lá dày, hoa phổ biến màu hồng hay đỏ, nhưng ngày nay người ta đã lai tạo ra nhiều màu sắc độc đáo. Lá dùng để đắp lên vết bỏng (nên còn có tên là cây thuốc bỏng).

Loài Hoa sống đời có nhiều loại như: sống đời ta (bông lồng đèn), sống đời Đà Lạt, sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẫm trổ tập trung vào dịp tết), sống đời 5 màu (sống đời Thái)… Cây sồng đời có sức chịu đựng tốt, khỏe, ưa nắng nhưng có thể sống được một thời gian trong bóng râm.

Cây sống đời phong thủy rấdễ trồng, dễ sống là cây mọc hoang dã, chỉ cần bẻ hoặc cắt một lá già cắm xuống đất là được. Đặc biệt, cây sống đời còn có khả năng tạo cây con từ kẽ lá các khía của mép lá. Cây sống đời thích nghi với mọi chân đất, tuy nhiên đất tránh ngập úng và phải thoát nước nhanh.

Ý nghĩa của cây sống đời trong phong thủy 

Người ta thường trồng cây hoa Sống đời dùng làm cây để bàn, hoa để bàn là một loại cây cảnh rất được ưa chuộng vì những đặc tính của nó như dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hoa nhỏ, đẹp với nhiều màu sắc. Cây sống đời thường được trồng trong các chậu nhỏ, đặt trên bàn làm việc, ngoài lan can, ban công và bậu cửa sổ để trang trí.[content_block id=1822 slug=codega]

Cây sống đời phong thủy  là biểu tượng cho sự vĩnh cữu, đặt cây trên bàn làm việc giúp thoải mái về mặt tinh thần, tràn đầy cảm xúc, nhiệt huyết để hoàn thành tốt công việc.

Một loài hoa sống đời nhỏ nhắn nhưng màu sắc lại rực rỡ và sức sống bền bỉ đã mang theo ý nghĩa cầu chúc tốt đẹp cho người ta yêu thương:

  • Gia đình: Cầu chúc cho cả gia đình dồi dào sức khỏe và hạnh phúc. Bên cạnh đó nó còn thể hiện sự sinh sôi, nảy nở và tình đoàn kết của các thành viên trong gia đình.
  • Tình yêu: Loài hoa thể hiện tràn đầy sức sống và dâng tặng nhưng bông hoa tuyệt đẹp mang đến một tình yêu đẹp và ý nghĩa. Đặc biệt hơn không chỉ những bông hoa khoe sắc tươi xinh mà sự tái sinh bất diệt còn ẩn dấu sau mỗi khe lá! Một sự làm lành thật dễ thương. Điển hình như khi bạn ép chiếc lá sống đời vào trong cuốn vở, một thời gian sau bạn sẽ thấy những bộ rể trắng sữa mọc ra và dần dần mọc thân cây, chứng tỏ sức sống bền bỉ và dẻo dai của nó như sức mạnh của tình yêu nồng nàn không bao giờ lụi tàn.
  • Bạn bè: Mong muốn tình bạn trong sáng và mãi mãi, hoa khoe sắc rất từ tốn không chớp nhoáng cũng như tượng trưng cho tình bạn chân chính được xây nên từ lòng chân thành chứ không phải bằng vẻ bề ngoài hào nhoáng.
  • Công việc: “Hạnh phúc như một chiếc đồng hồ, càng đơn giản lại càng khó hỏng” công việc sẽ thật nhẹ nhàng khi ta nghĩ đơn giản rằng ta đang tận hưởng niềm vui trong mỗi việc mình làm dù là nhỏ nhất! Sự sinh tồn mãnh liệt mà không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ của chậu sống đời khiến ta bớt đi những muộn phiền do ngoại cảnh không như ý và nhận ra hạnh phúc thật sự rất giản dị và gần gũi chừng nào. Hạnh phúc là một lựa chọn và sống đời chọn cho mình hạnh phúc được khoe sắc.

Kỹ thuật trồng cây hoa sống đời

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Sống Đời cần được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận để cho hoa ra đúng thời điểm và nơ đẹp.

Ánh sáng và nhiệt độ

Để phát triển tốt thì bạn nên chọn vị trí trồng cây nơi nhiều ánh sáng, năng với thòi gian chiếu sáng dài như cửa sổ, ban công… Sống Đời cần một không gian thoáng, chính vì vậy, có thể trồng cây Sống Đời trong phòng khách để trang trí. Nhiệt độ lý tưởng cho cây hoa phát triển tốt là khoảng 12,7-29 º C.

Tưới nước

Cây sống đời là loại cây hoa ưa ẩm nhưng không chịu ướt. Do đó, cần phải tưới nước vừa đủ cho cây, không được tưới quá nhiều và khi trồng cây vào chậu cần lưu ý đến việc thoát nước của chậu cây. Trung bình 3-4 ngày tưới khoảng 50ml nước cho chậu cây sống đời có đường kính khoảng 15-20cm.

 

Cắt tỉa chồi ngọn

Thời gian thích hợp để cắt tỉa chồi ngọn tạo dáng cho cây là tháng 7 – 8. Cắt bỏ chồi ngọn để chồi nách mọc nhiều và lượng hoa sẽ tăng. Bạn nên chọn lúc ban ngày năng ấm cắt tỉa hợp lý, Không nên tỉa ngọn vào lúc thời tiết rét hay có sương, dễ làm cây bị chột, hỏng, không ra hoa.

Phân bón

Phân bón chủ yếu cho cây sống đời là NPK, phân hưũ cơ. Bón cho hoa Sống Đời một loại phân bón dùng cho cây trong nhà, chú ý bón với liều lượng và quy cách theo chỉ dẫn trên nhãn. Chỉ bón phân sau khi đã tưới nước cho cây, tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc trước 6 giờ tối. Cung cấp phân bón cho cây mỗi tháng một lần cho đến tháng 11.

Đổi chậu trồng

Tai sao bạn nên đổi chậu trồng ? Vì Nếu rễ mọc lên ra khắp chậu dẫn đến khả năng thoát nước kém, thì nên đổi chậu trồng mỗi năm một lần. Sau khi vừa đổi chậu trồng nên tưới đủ nước, rồi giảm lượng nước tưới lại.

Chú ý

 

Sau thời gian từ 20 đến hơn 30 ngày, hoa sống đời trong chậu sẽ tàn hết. Đừng vội bỏ chậu hoa đi, hãy trồng chúng. Cách đơn giản là mang chậu cây hoa sống đời đặt ra ban công, sân thượng và tưới nước hàng ngày. Nếu cây sống, lá đẹp chắc chắn sẽ ra hoa tiếp. Cách khác là đưa cây sống đời ra chậu lớn hơn, tránh làm bể bầu của cây, thêm phân đất trồng và đưa cây ra nơi có ánh sáng như trồng ở sân vườn, ban công,… Thường xuyên tưới nước như những loại cây khác

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên góp phần bạn hiểu rõ về ý nghĩa của cây sống đời phong thủy, góp phần mang tài lộc đến với căn phòng, ngôi nhà bạn nhé. [content_block id=1479 slug=post-5-duoi]

Post Comment