Trimazon là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? là câu hỏi được thắc mắc và cần có những thông tin giải đáp về loại thuốc này. Bài viết về thuốc Trimazon dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về loại thuốc này cũng như thành phần và công dụng của nó. [content_block id=1481 slug=post-6-tren]

https://dieutribenh.org/wp-content/uploads/2017/02/tac-dung-cua-thuoc-Trimazon.jpg
Tác dụng của thuốc Trimazon

 

Thành phần của thuốc Trimazon là gì?

Loại thuốc: Thuốc kháng khuẩn
Đóng gói: Hộp 30 gói x 3g
Hoạt chất Mỗi gói chứa: Sulfamethoxazol 200mg; Trimethoprim 40mg

Thành phần chính: Trimethoprim

Trimethoprim là gì?

Trimethoprim có tác dụng kìm khuẩn, ức chế enzym dihydrofolate – reductase của vi khuẩn. Trimethoprim chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu như E. coli, Proteus, Klebsiella, Enterobacter, Staphylococcus saprophyticus, Streptococcus faecalis và chống lại nhiều vi khuẩn dạng coli. Ở Việt Nam, việc dùng trimethoprim chưa phổ biến, vì vậy không có số thống kê về độ nhạy cảm và kháng thuốc của vi khuẩn. Pseudomonas aeruginosa và Gonococcus kháng trimethoprim. Trimethoprim được sử dụng riêng hoặc phối hợp với sulfamethoxazol (xem Co trimoxazol hay trimethoprim – sulfamethoxazol). Trong một vài trường hợp, dùng riêng tốt hơn phối hợp, thí dụ như đợt cấp của viêm phế quản mạn tính, trimethoprim khuyếch tán tốt vào trong màng nhày phế quản bị viêm, nhưng vẫn có tác dụng tốt, trong khi sulfamethoxazol chỉ ở trong máu, không tới được nơi nhiễm khuẩn. Ðiều đó dẫn đến kết luận là, điều trị viêm phế quản mạn đợt cấp, chỉ cần dùng riêng trimethoprim. Một mặt vẫn có tác dụng, mặt khác làm giảm đáng kể tác dụng có hại của sulfamethoxazol.
Trimethoprim được hấp thu nhanh và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa, nồng độ đỉnh trong máu đạt được sau 1 – 4 giờ là 1 microgam/ml sau khi uống liều 100 mg. Gắn với protein huyết tương khoảng 45%. Trimethoprim phân bố trong nhiều mô và các dịch gồm thận, gan, phổi, dịch phế quản, nước bọt, thủy dịch ở mắt, tuyến tiền liệt và dịch âm đạo. Thuốc đi qua hàng rào nhau – thai và có trong sữa mẹ. Nửa đời của thuốc là 8 – 11 giờ ở người lớn và ít hơn ở trẻ em, kéo dài hơn trong suy thận và ở trẻ sơ sinh. Trimethoprim đào thải chủ yếu qua thận thông qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống thận, chủ yếu dưới dạng không đổi. Khoảng 40 – 60% liều được đào thải qua thận trong 24 giờ. Trimethoprim có thể bị loại khỏi máu qua lọc máu.[content_block id=1822 slug=codega]

Tác dụng của thuốc Trimazon

CHỈ ĐỊNH
Ðợt cấp của viêm phế quản mạn; Dự phòng lâu dài nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát; Nhiễm khuẩn tiết niệu dưới cấp tính nhạy cảm với trimethoprim; Viêm phổi do Pneumocystis carinii.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

  • Suy gan nặng, suy thận nặng, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu acid folic.
  • Quá mẫn với trimethoprim.

Tương tác thuốc :

Nguy cơ ngộ độc thận tăng khi sử dụng đồng thời sulfamethoxazol với ciclosporin.
Các chất đối kháng folat như methotrexat, pyrimethamin khi sử dụng đồng thời với sulfamethoxazol có thể làm tăng tỷ lệ bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.
Tác dụng phụ

Thường do gây ra.
– Tiêu hoá: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm miệng, viêm lưỡi…
– Thận: viêm thận kẽ, suy thận, sỏi thận.
– Da: ban da, mụn phỏng, mày đay, ngứa, hội chứng Stevén – Johnson và Lyell.
– Máu: thiếu máu hồng cầu to do thiếu acid folic, thiếu máu tan máu, giảm huyết cầu tố, nhất là người thiếu G6PD.
– Các tác dụng không mong muốn khác: vàng da ứ mật, tăng K+ huyết, ù tai, ảo giác. Tiêm tĩnh mạch có thể gây viêm tĩnh mạch, tổn thương mô.

Qúa liều :

Ngộ độc cấp: các dấu hiệu quá liều cấp với sulfamethoxazol biểu hiện gồm có buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, trầm cảm, suy giảm tủy xương.
Xử trí: rửa dạ dày. Acid hóa nước tiểu để tăng đào thải thuốc.
Ngộ độc mạn: thường xảy ra khi điều trị liều cao, hoặc kéo dài với dấu hiệu: suy tuỷ (giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ).

Lưu ý khi sử dụng:

Suy thận, tuổi già, và điều trị kéo dài với liều cao. Cần theo dõi nguy cơ tác dụng có hại lên chuyển hóa acid folic và máu.

Thời kỳ mang thai: Thí nghiệm trên động vật với liều cao, trimethoprim có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa acid folic và gây quái thai trong giai đoạn hình thành các cơ quan. Bởi vậy, trimethoprim chỉ dùng trong những chỉ định rất nghiêm ngặt cho người mang thai và điều quan trọng là kiểm tra tình trạng acid folic và bổ sung acid folic cho người mẹ (tiêm Leucovorin).
Thời kỳ cho con bú: Trimethoprim tích lũy trong sữa mẹ ở nồng độ quá thấp nên có lẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi ở liều điều trị bình thường. Trimethoprim có thể dùng cho người đang cho con bú.

Liều dùng và cách sử dụng:

Liều dùng:

Người lớn: 480 – 960 mg /lần x 2 lần/24h.
Trẻ em: 48 mg/kg/24h chia 2 lần.

Quá liều:

Ngộ độc cấp: Các dấu hiệu quá liều cấp với trimethoprim có thể xuất hiện sau khi uống thuốc này từ 1 gam trở lên. Có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, trầm cảm, suy giảm tủy xương.Xử trí: Rửa dạ dày. Acid hóa nước tiểu để tăng đào thải trimethoprim. Thẩm phân máu có hiệu quả khá, (thẩm phân màng bụng không hiệu quả).
Ngộ độc mạn: Thường xảy ra khi điều trị liều cao, hoặc kéo dài với dấu hiệu: Suy tủy (giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ).Xử trí: Ngừng dùng trimethoprim. Tiêm tĩnh mạch Leucovorin 3 – 6 mg mỗi ngày, trong 5 – 7 ngày, để hồi phục lại chức năng tạo máu bình thường.

Giá bán của thuốc Trimazon là bao nhiêu?

Thuốc Trimazon được sản xuất thành dạng gói và dạng viên nén được bán tại hầu hết các quầy thuốc tây trên cả nước.

Đói gói: lọ 200 viên, lọ 1000 viên, hộp 10 vỉ x 10 viên, hộp 10 vỉ x 20 viên nén 480mg

Giá bán của thuốc Trimazon tại các cửa hàng khác nhau là khác nhau.

Giá thuốc thường dao động trong mức giá: Đang cập nhật

Nếu bạn có quan tâm đến việc trị mụn thì thử xem các spa trị mụn ở đây có hiệu quả không nhé >> http://beyondbeauty.vn/spa-tri-mun-tphcm/

Bảo quản:

-Để nơi khô, mát, tránh ánh sáng.
– ĐỂ XA TẦM TAY TRẺ EM.

Với thành phần chính là Trimethoprim có tác dụng kháng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thuốc kháng sinh Trimazon là loại thuốc trị các bệnh liên quan đến nhiễm lậu cầu, nhiềm đường tiểu hiệu quả. Bài viết Trimazon là thuốc chữa bệnh gì, có tác dụng gì, giá bán bao nhiêu? đã cung cấp những thông tin cần thiết về loại thuốc Trimazon, hy vọng là bài viết sẽ có ích cho bạn đọc. [content_block id=1523 slug=post-16-duoi]

Post Comment