Con tê tê sống trong các khu rừng, núi, ở Việt Nam thì chúng có thể được tìm thấy ở các vùng trung du, các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Con tê tê có đặc tính dễ nhận dạng nhất là bộ vảy màu nâu cứng cáp giúp nó tự vệ và phòng thủ trong những trường hợp bị nguy hiểm. Người ta nói nhiều về các tác dụng của vảy tê tê và trong thời gian gần đây thì sản phẩm này trở nên cực kì khan hiếm, đắt đỏ. Chúng ta cùng tìm hiểu xem vẩy con tê tê dùng để chữa bệnh gì nhé.

Cùng tìm hiểu con tê tê là con gì

Những thông tin, lời đồn về tác dụng chữa bá bệnh của vảy con tê tê

Vảy tê tê có hình dạng mảnh dẹp phẳng, hình tam giác hoặc hình thuẫn, góc tròn, dày lên ở giữa, quanh mép mỏng, có thể hình dung tương tự chiếc vỏ trai. Chúng có màu nâu xám, mặt nhẵn bóng, có đường ngang hình cung hằn lên chính giữa. Vảy cấu tạo bằng chất keratin như móng vuốt của các động vật có vú khác.

Vảy tê tê rất cứng, chúng phân bố dày đặc và đều trên cả người con vật này, kể cả phần đuôi, trừ một phần trước bụng.

Loài động vật hoang dã này bỗng chốc trở thành mục tiêu tìm kiếm, mua bán của đông đảo người dân, đặc biệt là các “đại gia” hay những người mắc bệnh nặng cũng vì những lời đồn rằng vảy tê tê dùng làm thuốc có thể trị được rất nhiều bệnh.

Người ta cho rằng

  • Vảy tê tê có tác dụng mạnh trong việc tráng dương cường thận cho quý ông bị trục trặc chuyện chăn gối. Do đó, người ta tìm bắt hoặc bỏ một số tiền rất lớn chỉ để sở hữu vảy tê tê về ngâm bình “rượu quý” với mong muốn cải thiện tình trạng khó nói của mình.
  • Rượu vảy tê tê uống vào chữa các bệnh nghiêm trọng như có khối u, đái tháo đường, ung thư gan,… và người khỏe mạnh uống vào cũng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh này. Những thông tin này khiến cho người bệnh hoặc người nhà của họ hi vọng.

Sự thật là:

Không có chuyện vảy tê tê là thần dược như lời đồn thổi, có chăng cũng một vài lợi ích không quá to tát mà chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm công dụng này ở những loại thuốc trong tự nhiên hoặc thuốc tây rẻ tiền thay vì phải tìm kiếm vảy tê tê để tốn thật nhiều tiền.

Sự thật là, vảy tê tê giúp điều trị được các bệnh đơn giản như:

– Bệnh sốt rét: Tán nhỏ vảy tê tê và hạt gấc, rây bột mịn, uống chung với rượu vào lúc đói.

– Sưng lá lách: Đục một lỗ nhỏ ở đầu quả trứng vịt sống, cho bột vảy tê tê vào, bịt lỗ lại và luộc chín, ăn trong ngày vào lúc sáng sớm.

Hoặc những vấn đề khác như:

– Giảm sốt, tiêu viêm, giảm đau, chữa viêm da dị ứng, phát ban.

– Rắn cắn: Trộn chung hỗn hợp các thứ là bột vảy tê tê, giun đất sao vàng, hạt mã tiền đã giải độc, phèn chua vào và giã nhỏ, sắc nước uống.  >> Tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của phèn chua: https://toptacdung.com/phen-chua/

– Tắc tia sữa: Vảy tê tê, lõi thông thảo cắt nhỏ, sắc chung với nước, uống mỗi ngày 2 lần để thông dòng sữa cho con bú.

Giới thiệu website >> https://moingay.org/

Thận trọng khi dùng vảy tê tê để chữa bệnh

Nếu quyết định dùng vảy tê tê hoặc thịt của chúng để chữa bệnh thì bạn cũng chuẩn bị tâm lý cho những rắc rối có thể gặp phải. Bởi vì , cũng như đa số động vật sống, khi sắp bị vây bắt thành công, làm cho sợ hãi và hoảng loạn, phản xạ tự nhiên là cơ thể chúng sẽ tiết ra một lượng nọc độc. Loại acid chứa độc này của tê tê được phóng ra từ các tuyến gần hậu môn của chúng, tương tự như con chồn hôi. Do vậy, khi dùng thịt hoặc vảy tê tê thì nguy cơ bị trúng nọc độc của chúng cũng không phải là khó hiểu.

Các tác dụng thần kỳ của vảy tê tê được tung tin đi khắp nơi mà chưa có một cơ sở khoa học hay sổ sách chính thống nào ghi lại. Và tình trạng nhập lậu, buôn bán trái phép tê tê đang phát triển một cách nguy hiểm trên diện toàn cầu cũng có thể là lời giải thích cho “hiện tượng tin đồn” này: chỉ để trục lợi cho việc thương mại bất chính mà thôi.

Chỉ với những công dụng hết sức bình thường như đã kể, thì việc thần thành hóa các sản phẩm chế biến từ vảy tê tê quả là lời nói quá. Người dân cần phải sáng suốt để tránh là nạn nhân của các thương vị không hợp pháp vảy tê tê này, kẻo tiền mất tật mang, chuốc họa vào thân chỉ vì tin lời đồn đại vô căn cứ. Hơn nữa, việc tiêu thụ vảy tê tê của chúng ta cũng vô tình tiếp tay cho tình trạng săn bắt trái phép loài vật có vú đang có nguy cơ tuyệt chủng và được bảo vệ gắt gao bởi các Hiệp hội động vật trên thế giới.

Chúng tôi đã chia sẻ những thông tin liên quan đến câu hỏi vẩy con tê tê dùng để chữa bệnh gì. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi.

Post Comment