Nhiều bạn nữ hiện nay vẫn chưa biết am hiểu về cách dùng thuốc tránh thai đúng cách. Vì vậy câu hỏi 1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần đang được tra cứu rất nhiều trên các công cụ tìm kiếm. Mặc dù thuốc tránh thai là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho nữ giới nhưng các bạn nữ phải theo dõi bài viết sau của Điều trị bệnh để tìm hiểu rõ hơn về cách dùng loại thuốc này sao cho không gây hại đến cơ thể và sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp tránh thai dự phòng được sử dụng để ngăn chặn thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp còn được gọi là “thuốc ngày hôm sau” hoặc “thuốc sáng hôm sau” vì nó thường được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng phổ biến:

 • Levonorgestrel: Thường được bán dưới tên thương mại Plan B One-Step, Next Choice One Dose, Aftera, Take Action, My Way hoặc một số tên khác.
 • Ulipristal acetate: Thường được bán dưới tên thương mại ella.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp tránh thai dự phòng và không nên được sử dụng thay thế cho phương pháp tránh thai thường xuyên. Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp tránh thai định kỳ, bạn nên thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu về các phương pháp tránh thai khác như bình thường.

Nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình thụ thai hoặc gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của trứng. Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hormone tương tự như hormone estrogen và progesterone, những hormone này làm cho bàng quang giảm cường độ, làm cho các tế bào trứng không thể phát triển hoặc rụng sớm.

Điều này sẽ gây ra sự thay đổi trong việc phát triển và rụng trứng và cũng làm cho các tế bào tinh trùng khó di chuyển và không thể thụ tinh.Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể thay đổi niệu đạo nội tiết, tạo ra một môi trường khó khăn cho tinh trùng để di chuyển trong niệu đạo.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả 100% và nó không nên được sử dụng thay thế cho phương pháp tránh thai thường xuyên. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và ngắn hạn. Nếu bạn quan tâm đến các phương pháp tránh thai hiệu quả, hãy thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu về các phương pháp khác như bình thường.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có mấy loại?

Hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp được chia làm 2 loại phổ biến trên thị trường, bao gồm loại 1 viên và loại 2 viên. Vì vậy cách sử dụng của 2 loại cũng khác nhau:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chứa hoạt chất levonorgestrel, thường được bán dưới tên thương mại Plan B One-Step, Next Choice One Dose, Aftera, Take Action, My Way hoặc một số tên khác. Thường được uống đơn lẻ trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên chứa hoạt chất levonorgestrel hoặc ulipristal acetate, thường được bán dưới tên thương mại ella. Loại này thường uống theo liều kéo dài trong 12 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục không an toàn, sau đó uống liều thứ hai sau 12 giờ nữa.

Cả hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và ngắn hạn và không nên được sử dụng thay thế cho phương pháp tránh thai thường xuyên. Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp tránh thai định kỳ, bạn nên thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu về các phương pháp tránh thai khác như bình thường.

1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần?

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng thường xuyên và chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một lần quan hệ tình dục không an toàn, bạn không nên sử dụng nó trong lần quan hệ tình dục tiếp theo, nếu có thể tránh được.

Theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không nên vượt quá 2 lần mỗi năm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong năm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và không hiệu quả như các phương pháp tránh thai định kỳ khác. Nếu bạn cần sử dụng phương pháp tránh thai định kỳ, bạn nên thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu về các phương pháp tránh thai khác như bình thường.

1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần
1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần?

Quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp phụ thuộc vào thời điểm quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt và hiệu quả của thuốc cũng càng cao.

Ngoài ra, loại thuốc tránh thai khẩn cấp có hoạt chất ulipristal acetate, được bán dưới tên thương mại ella, có thể được sử dụng trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một phương pháp tránh thai thường xuyên, mà chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn cần sử dụng phương pháp tránh thai định kỳ, bạn nên thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu về các phương pháp tránh thai khác như bình thường.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đảm bảo rằng bạn sẽ tránh được thai, nhưng nó có thể giảm nguy cơ mang thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công bao gồm:

 • Không xuất hiện dấu hiệu của thai: Nếu bạn không có dấu hiệu của thai, chẳng hạn như khối u tử cung hoặc biểu hiện rõ ràng của thai trong thời gian 4 tuần sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể cho rằng việc sử dụng thuốc đã giảm nguy cơ mang thai.
 • Không có triệu chứng mang thai: Nếu bạn không có các triệu chứng của thai, chẳng hạn như buồn nôn, mệt mỏi, chậm kinh hoặc chảy máu nhiều hơn bình thường, cũng có thể cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đã thành công.
 • Kinh nguyệt đến đúng thời gian: Nếu kinh nguyệt đến đúng thời gian sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể cho rằng thuốc đã giảm nguy cơ mang thai. Tuy nhiên, việc kinh nguyệt đến đúng thời gian không phải là dấu hiệu đáng tin cậy nhất vì kinh nguyệt có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu bạn vẫn lo lắng về khả năng mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và xác định rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ không?

Như các loại thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Thay đổi kinh nguyệt (điều hòa hoặc chậm lại)
 • Nhạy cảm với ánh sáng…

Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng và thường tự biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường không ảnh hưởng đến sức khỏe chung trong tương lai và không làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư vú hoặc các bệnh lý khác.

Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, buồn nôn nặng hoặc chảy máu nhiều hơn bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp phòng ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi phương pháp tránh thai thông thường bị thất bại. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt: Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm sau quan hệ tình dục không an toàn càng tăng khả năng thành công. Thời gian hiệu quả tốt nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ cách sử dụng và các liều lượng khác nhau của thuốc.
 • Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như chỉ định: Bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ định của bác sĩ hoặc nhà sản xuất. Không sử dụng quá liều hoặc sử dụng nhiều hơn một loại thuốc tránh thai khẩn cấp cùng một lúc.
 • Cân nhắc các tác dụng phụ: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu hoặc chóng mặt. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng dữ dội hoặc chảy máu nhiều hơn bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Sử dụng phương pháp tránh thai định kỳ: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng là biện pháp cấp cứu và không nên được sử dụng thường xuyên. Bạn nên sử dụng phương pháp tránh thai định kỳ và thường xuyên để giảm nguy cơ thai không mong muốn.
 • Tư vấn bác sĩ: Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên tìm kiếm lời khuyên và hướng dẫn từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe như bệnh gan, bệnh tim mạch hoặc đang sử dụng thuốc khác, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Bên cạnh câu hỏi 1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần thì nhiều bạn nữ cũng đặt ra những thắc mắc sau về loại thuốc này:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 4 lần 1 năm có sao không?

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên trong một năm sẽ không là tốt cho sức khỏe của bạn. Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa liều hormone cao và có thể gây ra các tác dụng phụ, như chu kỳ kinh nguyệt không đều, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, thay đổi tâm trạng, tăng cân, hoặc hạ đường huyết.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên như một phương pháp tránh thai bình thường. Nếu bạn cần sử dụng phương pháp tránh thai hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và tình huống của bạn.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa liều hormone cao, nên sử dụng nhiều lần trong tháng hoặc quá liều đều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như chảy máu âm đạo nặng, đau bụng dữ dội, buồn nôn và mệt mỏi.

1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

Các bạn nữ không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều hơn liều lượng được khuyến cáo bởi nhà sản xuất hoặc bác sĩ. Uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian ngắn có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, chảy máu âm đạo và các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phản ứng dị ứng.

1 tuần uống 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong một tuần không được khuyến khích, vì đây là một loại thuốc có chứa liều hormone cao và có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được thiết kế để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như khi bạn quên dùng thuốc tránh thai thường ngày hoặc khi bị rò rỉ dịch âm đạo trong quá trình quan hệ tình dục. Vì vậy, nên sử dụng nó một cách cẩn thận và chỉ khi thực sự cần thiết.

Như vậy vấn đề 1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần đã được giải đáp chi tiết ở bài viết trên. Các bạn nữ cần chú ý sử dụng loại thuốc tránh thai này đúng cách vì nó có ảnh hưởng lớn tới cơ thể và sức khỏe sinh sản về sau.

Post Comment