Thuốc Prednison được biết đến là một loại thuốc có khá nhiều công dụng như kháng viêm mạnh, ức chế miễn dịch, chống dị ứng,…Vì vậy thuốc này được chỉ định để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau như rối loạn máu, viêm khớp hay những vấn đề về hô hấp,… Trước khi sử dụng thuốc Prednison, mọi người phải tìm hiểu về công dụng, liều dùng và những lưu ý khi uống thuốc ở bài viết sau của Điều trị bệnh.

Thuốc prednison 5mg là thuốc gì?

Prednison là một loại thuốc steroid tổng hợp được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm viêm khớp, viêm da, bệnh phổi, viêm mũi dị ứng và các bệnh autoimmun như bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp.

Thuốc này có tác dụng giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Nó được sử dụng trong tình huống cấp cứu để giảm các triệu chứng nghiêm trọng của một số bệnh, như viêm phổi do COVID-19. Tuy nhiên, do có nhiều tác dụng phụ có thể gây hại đến sức khỏe, việc sử dụng prednison phải được điều chỉnh cẩn thận và theo chỉ định của bác sĩ.

thuốc prednison
Thuốc prednison là gì?

Thuốc prednison 5mg có công dụng gì?

Prednison là một loại thuốc steroid tổng hợp, có công dụng chính là giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể bị tấn công bởi các tác nhân gây viêm, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách sản xuất các chất gây viêm. Khi sử dụng prednison, thuốc sẽ ức chế sự sản xuất các chất này, giảm viêm và giảm triệu chứng liên quan đến viêm, như đau, sưng, đỏ và khó chịu.

Thuốc prednison trị bệnh gì?

Prednison là một loại thuốc corticosteroid tổng hợp, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm:

 • Viêm khớp: Prednison được sử dụng để giảm viêm và đau trong các bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm khớp sỏi…
 • Dị ứng: Prednison được sử dụng để giảm các triệu chứng dị ứng, bao gồm dị ứng mũi, dị ứng da, viêm da tiếp xúc, viêm phế quản, viêm xoang, phù nề, các cơn suyễn cấp tính…
 • Bệnh phổi: Prednison được sử dụng để điều trị viêm phổi, hen suyễn và các bệnh phổi khác.
 • Ung thư: Prednison thường được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư như u lympho Hodgkin và bệnh u hạch tế bào lớn.
 • Bệnh thận: Prednison được sử dụng để điều trị bệnh thận tự miễn, chẳng hạn như bệnh thận Lupus và bệnh thận IgA.

Ngoài ra, prednison cũng được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, nhưng đó là quyết định của bác sĩ và chỉ được sử dụng theo đúng chỉ định của họ.

Liều dùng thuốc Prednison 5mg như thế nào?

Liều dùng thuốc Prednison 5mg cho người lớn và trẻ em phụ thuộc vào mục đích điều trị cụ thể, trạng thái sức khỏe của bệnh nhân và hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, thông thường, liều dùng thuốc Prednison 5mg như sau:

Liều dùng thuốc Prednison 5mg cho người lớn

 • Điều trị các bệnh viêm khớp, hen suyễn, bệnh phổi: 5-60mg mỗi ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Điều trị các bệnh dị ứng: 5-60mg mỗi ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Điều trị bệnh thận tự miễn: 1-4mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, chia làm 2-4 lần.
 • Điều trị ung thư: 40-100mg mỗi ngày.

Liều dùng Prednison 5mg cho trẻ em

 • Điều trị bệnh dị ứng: 1-2mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, chia làm 2-4 lần.
 • Điều trị bệnh viêm khớp: 0.05-2mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, chia làm 2-4 lần.
 • Điều trị hen suyễn: 1-2mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, chia làm 2-4 lần.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc và liều dùng cụ thể phải được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng quá liều hoặc dùng thuốc không đúng hướng dẫn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Uống thuốc Prednison bao lâu thì có hiệu quả?

Thời gian để thuốc Prednisone có hiệu quả sẽ phụ thuộc vào loại bệnh cần điều trị. Ở một số trường hợp, thuốc có thể có hiệu quả ngay sau khi bắt đầu sử dụng, trong khi ở những trường hợp khác thì cần nhiều thời gian hơn.

Ví dụ, trong trường hợp viêm khớp thấp, hiệu quả của Prednisone thường được thấy trong vòng 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, đối với một số bệnh như hen suyễn, hiệu quả của thuốc có thể cần đến 2 tuần để bắt đầu hiển thị rõ ràng.

Ngoài ra, việc thuốc có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như liều lượng, thời gian sử dụng, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, và tương tác với các thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng.

Do đó, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc, liều lượng, thời gian sử dụng và tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe và điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp.

Dùng thuốc Prednison có tác dụng phụ không?

Như các loại thuốc khác, việc sử dụng thuốc Prednisone quá liều hoặc không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ của thuốc Prednisone có thể bao gồm:

 • Tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.
 • Rụng tóc.
 • Tăng cường cảm giác đói và đồng thời ăn nhiều hơn.
 • Giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Nổi mề đay, phát ban, ngứa ngáy.
 • Tăng huyết áp.
 • Rối loạn tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, đầy bụng, đau bụng và tiêu chảy.

Nếu bạn sử dụng thuốc Prednisone và gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp. Nếu bạn có các triệu chứng nguy hiểm như khó thở, phát ban, ho, sưng môi, mặt, họng hoặc luống màu da, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ hoặc cấp cứu để được xử lý ngay lập tức.

Lưu ý khi dùng thuốc Prednison

Khi sử dụng thuốc Prednisone, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Hãy sử dụng thuốc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tăng hoặc giảm liều lượng thuốc một cách đột ngột mà không có chỉ định của bác sĩ.
 • Uống thuốc sau khi ăn: Hãy uống thuốc sau khi ăn, điều này giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.
 • Không dừng thuốc đột ngột: Khi bạn cần dừng sử dụng thuốc, hãy tư vấn với bác sĩ để được hướng dẫn cách dừng thuốc một cách an toàn.
 • Cẩn thận khi sử dụng lâu dài: Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài, bệnh nhân có thể phải chịu một số tác dụng phụ nghiêm trọng như suy giảm miễn dịch, loét dạ dày, tăng huyết áp, suy thận, suy tim, tăng đường huyết, giảm độ dày xương.
 • Thông báo cho bác sĩ về các thuốc khác đang sử dụng: Bạn nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các sản phẩm thảo dược và các loại thuốc không kê đơn khác bạn đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc không mong muốn.
 • Thực hiện theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ: Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.
 • Báo cho bác sĩ nếu có dấu hiệu không mong muốn: Nếu có dấu hiệu không mong muốn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nếu muốn sử dụng thuốc Prednison đúng cách và hiệu quả thì mọi người hãy tham khảo tất cả thông tin ở bài viết trên. Việc sử dụng thuốc quá liều và không phù hợp với tình trạng bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người.

 

Post Comment