Mùng 1 có nên gội đầu không?

Cộng đồng người việt có hàng chục quốc gia sự khác nhau, mỗi sắc dân lại có những văn hóa địa phương riêng. Có hàng chục sắc dân cùng kiêng gội đầu ngày mùng 1 tết , mùng 2 tết. Nhiều giải thích được đem ra cho tục này, ví như :

Không gội đầu, tắm rửa trong ngày 1 tết để né hao mòn thần tướng, rửa trôi mất hiểu biết về, thuận lợi và thừa nhận tài năng của năm cũ. Vậy là người đó trong năm mới bắt buộc phải tích cóp những việc trên lại từ đầu nên sẽ rất khổ cực và khó khăn.

Ngoài ra, đây chính là thói tục đã khá thâm niên và hiện tại không còn phổ biến như trước đây nữa. Nhiều hộ dân vẫn giữ tục không gội đầu trong ngày mùng 1 tết. Tuy nhiên vài chục hộ khác đã thoáng hơn, vẫn tắm gội thông thường.

Bởi lẽ, tắm là một trong nhiều công tác mấu chốt nhất trong tiến trình vệ sinh cá nhân , không chỉ là giữ thân hình gọn gàng vệ sinh, tắm còn có hiệu lực lớn trong lĩnh vực giữ vững và giữ gìn thể trạng. Bởi thế, để bảo đảm lợi ích cho sức khỏe , thời nay có nhiều các thành viên trong nhà vẫn tắm vào ngày 1 tết , cả năm đó họ vẫn kinh doanh phát đạt , không gặp tai ương gì. Bởi thế để phát huy nhiều nhất lợi ích sức khỏe cho thể trạng, những người có kiến thức chuyên môn cảnh báo, công dân nên tắm một lần/ngày.

Mùng 1 có kiêng kị gội đầu không?

Vẫn thấy , đông người thường kiêng gội đầu vào mùng 1 đầu tháng. Từ lâu, ông bà ta đã ý nhiệm rằng cái tóc là một mắt xích mẫn cảm của thân hình con người. Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng cũng không khác gì việc trút sạch đi những thuận lợi, phúc phần của mình.

Gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng đôi chút tác động đến khí huyết. Cũng từ đó, chuyện này sẽ làm cho mình chủ nhà có vận trình công danh, nỗi lòng, thể trạng không được tốt.

Dẫu vậy, chẳng phải ông bà ta đã có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Mùng 1 đạt được gội đầu không ? sự việc này dù không rỏ chức năng tốt xấu như nào những điều này đem đến tâm lí thư thả cho chủ nhà. Từ đó, tư tưởng tích cực hơn, vận trình công tác và cảm tình tốt xinh hơn.

Nếu bạn có lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 thì cũng đừng quá âu lo. Sự việc này chỉ là theo tâm linh và do tình trạng của mỗi con người. Bạn cần giữ một tình trạng tốt để tiếp tục thực hành công tác của bản thân.

Những kiêng kỵ vào mùng 1 đầu tháng

Như đã đề cập trên , mùng 1 đầu tháng người dân nước mình thường có nhiều kiêng kỵ để né những việc xui xẻo cho tháng mới. Ngoài kiêng gội đầu, chủ nhà cần lưu ý những việc sau :

Kiêng không cắt tóc mùng 1 : việc cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng theo ông bà ta y như việc cắt đi phước lộc, thuận lợi của mình. Trong tháng mới, chủ nhà có khả năng sẽ không gặp được nhiều lên chức, tiền bạc tiêu tốn, mất dần của.
Kiêng xuất tiền của : xuất tiền của mùng 1 được thấy rằng trong tháng chủ nhà sẽ mất dần tiền mà tiền sẽ chỉ chảy rời đi khỏi túi. Nhiều cá nhân thường tránh xuất tiền đầu tháng vì sợ bị dông cả tháng đó. Chuyện này khởi phát từ mong muốn giữ tiền bạc trong người , không có nhu cầu tổn thất tiền của của mỗi chúng ta.
Kiêng thưởng thức vài ba món như thịt chó, trứng vịt lộn, mực, thịt vịt : đây chính là những món thường có vị tanh. Việc thưởng thức tanh đầu tháng được đánh giá bất hạnh, hay thấy điều xúi quẩy, kể cả là mất tiền bạc hoặc tổn hại sức lực. Không những thế, theo quan điểm của cửa phật thì tất cả chúng ta nên thưởng thức chay để lột tả sự chân thành. Bởi thế mùng 1 đầu tháng, nhiều cá nhân nên thưởng thức chay để bày tỏ nhất tâm hướng phật.

Kiêng trả giá , trả hàng vào mùng 1 : trả giá vào đầu tháng đối với những người buôn bán là hành vi tệ. Nếu bạn trả giá mà không mua hay đổi trả hàng , một số chủ cửa hàng sẽ đốt vía. Họ dùng những que củi hoặc giấy để đốt trước mặt những cá nhân khách trả giá mà không mua. Hành vi đó khiến bạn tạo nên người mà chủ vựa không mong đợi, muốn xua đuổi. Những việc kiêng kỵ mà ông cha dạy hãy giới hạn mắc phải nhé !

Kiêng đi thăm thú bà đẻ : người đàn bà sau khi đẻ thường phải kiêng kỵ đông đảo thứ. Chính vì thế mà ông bà ta khuyên bảo rằng ghé thăm nữ giới đẻ vào đầu tháng sẽ dễ gặp điều đen đủi, xui xẻo. ý nhiệm này được lưu truyền trong dân gian, cũng chưa có gì để xác nhận. Nhưng thật ra, có cực kỳ nhiều người tin và bắt chước để nhận được tư tưởng tích cực nhất trong đời sống và việc. đặc biệt là các thành viên kinh doanh kinh doanh, họ thường để qua đầy tháng mới ghé thăm bà đẻ.

Kiêng giao hợp những người mùng 1 : không hề hay biết tự bao giờ mà việc kiêng kỵ này được người phương đông nổi bật dõi theo. Dòng người còn tâm niệm rằng, lúc phạm vào điều kiêng kỵ này thì những người con sinh ra có khả năng bị thương tích, chính mình cũng tổn thất. Trong suy nghĩ cổ kính, việc giao hợp những người vào những dịp này sẽ mang tới những việc đen đủi, xui rủi.
Kiêng nói tục văng bậy : nói tục văng bậy từng là thói hư tật xấu trong phong tục tập quán, ở thời điểm hiện tại mọi người khiến nói tục văng bậy thành công việc hàng ngày. Nói tục văng bậy cho biết chính chính mình người đó có văn minh hay bất nhã, không lịch sự … Bạn đã từng nghe tới câu họa từ miệng mà ra. Những gì cha ông dạy thật quả không sai , việc nói tục văng bậy sẽ dễ khiến bạn nhào vào những tai tiếng khó gỡ ra được.
Kiêng đánh vỡ ấm chén, bát đĩa : vỡ, bể … Là những từ lột tả sự chia cách. Làm đổ vỡ vật dụng vào ngày mùng 1 bắt nguồn tháng mới là một điềm xấu. Nhiều cá nhân sợ bị dông, đầu tháng đổ vỡ có vấn đề chẳng lành thì cả tháng sẽ dễ gặp điều chẳng lành.
Kiêng cho lửa, cho nước : việc cho lửa cho nước ngày mùng 1 được ông cha ta giải nghĩa rằng cũng không khác gì mang phúc lộc nhà mình đem cho một ai đó. Nếu có nhu cầu giữ được tiền của thì nên kiêng việc này.

Kiêng tang tóc, khóc lóc

Cổ nhân có tục kiêng vài vấn đề buồn ngày đầu tiên năm. Người có tang thường kiêng không sang nhà khác chúc tết hay xông đất. đầu năm mọi người cũng kiêng gào khóc, nỗ lực giới hạn không cho trẻ khóc , nhõng nhẽo đầu năm.

Thực tiễn, lúc có ai đó gào khóc, rầu, hay người có tang đến nhà sẽ gây ảnh hưởng tệ đến tâm lí gia chủ.

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Cổ nhân kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm chén đầu năm vì nghĩ đổ vỡ sẽ tạo nên sự chia lìa, tan tác. Vì vậy lúc bê, đặt hay rửa chén bát, đĩa. Hay các đồ dễ vỡ đều cần cẩn trọng hơn. Trên thực tế , chuyện làm rơi vỡ đồ đầu năm là điều có thể xảy ra.

Nhiều nơi động viên bằng giải pháp quả quyết đổ vỡ tạo ra tiếng động tốt , đem đến thuận lợi. Bởi vậy, nếu bạn lỡ làm rơi bát đĩa cũng không phải quá lo âu.

Kiêng tranh cãi, gây bất hòa

đầu năm ai cũng luôn niềm nở , giữ hòa khí cho dù bất đồng , gây gỗ. Cho dù trẻ con tinh nghịch, mắc lỗi cũng dễ được mọi người cho qua.

Việc kiêng hồi mặc dù chưa có tìm hiểu nào chỉ ra là đúng ngoài ra nếu có khả năng thi hành để bạn nhận thấy an tâm thì vẫn nên thực hành. Kỳ vọng phê duyệt thông tin trên , bách hóa xanh đã khiến bạn trả lời câu hỏi về điều đầu năm có nên cắt tóc, gội đầu không và chú ý thêm vài vấn đề kiêng kỵ khác.

Post Comment