Mùng 1 quét nhà có sao không?

Việc quét nhà vào mùng 1 tết là điều kiêng kỵ từ xưa đến nay của đất nước ta. Hãy cùng tìm hiểu lý do sao lại không nên quét nhà ngày mùng 1 nhé !
Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, họ thường dặn dò nhau những điều kiêng kỵ vào đầu năm với chờ mong năm mới sẽ an yên và suôn sẻ, trốn đi những điều xui xẻo không đáng có.

Trong suy nghĩ dân gian, dùng chổi quét nhà ngày mùng 1 tết có nghĩa là bạn đã quét đi những tài lộc, vận đỏ của cả năm đi ra đường và điều đó sẽ làm bối cảnh thu chi tiền cả năm của các thành viên trong nhà tạm bợ, nhiều người chẳng thể làm nên được tài sản vật chất, hoặc nếu có thì cũng sẽ tiêu vào những điều phía ngoài mà chẳng thể không lãng phí được.

Sở dĩ có điều kiêng kỵ nguyên nhân bởi vì mọi người tâm niệm rằng lúc hốt rác trong gia đình đổ đi thì ông lộc cũng sẽ đi mất. Chính vì thế, hàng chục triệu người thường chỉ vun rác lại một góc và đợi hết mùng 1 mới quét dọn.

Chuyện kiêng kỵ này đã được lí giải bằng một chuyện kể từ thời xa xôi của trung quốc đại lục, được để lại trong sưu thần ký.

Sự việc kể rằng , có một người lái buôn tên là âu minh, ngang qua hồ thanh thảo được thủy thần dành tặng một ai đó hầu tên là như nguyệt, thu về nhà được mấy năm thì âu minh thưởng thức nên làm ra, nhà rất giàu. Một hôm, vào ngày mùng 1 tết , không hề hay biết vì nguyên nhân gì mà âu minh đánh như nguyệt, cô sợ quá luồn vào đống rác ở góc nhà. Vợ âu minh không chú ý nên vô tình quét nhà hốt luôn cả đống rác có như nguyệt phía trong và đổ. Từ đó nhà âu minh lại nghèo đi. Mọi người nói như nguyệt là ông lộc và lập bàn thờ để thờ, từ đó có tục kiêng quét nhà , hốt rác trong ngày đầu tiên năm để không phải vô tình hốt mất ông lộc đi.

Mùng 1 có nên quét nhà không?

Như đã nói bên trên, việc quét nhà vào ngày mùng 1 là một việc làm ngăn chặn kỵ. Trong suy nghĩ của cổ nhân, việc làm này sẽ khiến cho bối cảnh thu chi tiền cả năm tạm bợ, những người sẽ gặp khó trong lĩnh vực kinh doanh và gặp lắm chuyện không may.
Những bạn không nhất thiết quá lo âu, một khi đã lỡ quét nhà thì đừng nên vứt rác đi để tài lộc vẫn nằm trong gia đình bạn. Vào các ngày tết , vài chục hộ thường quét nhà và tấp những mảng bụi , rác vào 1 góc ; cách sắp xếp này vừa rửa sạch nhà cửa lại vừa không đánh mất tài lộc của các thành viên trong nhà.

Ngày mùng một âm lịch hay được kiêng kỵ đặc biệt là các thành viên kinh doanh mua đi bán lại thì ngoài kiêng kỵ sáng, trong ngày mùng 1 âm thì còn có khả năng kiêng các ngày đầu tiên tháng từ mùng 1 đến mùng 10 mỗi tháng để cải vận và tránh những việc bất hạnh. Do đó, điều nên làm những điều gì, thưởng thức gì hay mùng 1 kiêng gì luôn là điều được đông đảo mọi người dõi theo và thắc mắc.

Bên dưới là những báo cáo mà nhà đất ancu. Me muốn chia sẻ với người đọc khiến bạn có khả năng biết đại kỵ những việc kiêng kỵ ngày mùng 1 âm lịch để né việc vô tình mắc phải và gặp điều xui rủi.

Đầu tháng, mùng 1 không nên ăn gì?

ý nhiệm nhiều món ăn kiêng kỵ ngày mùng 1 có nhiều nguyên nhân tuy nhiên hầu hết cách xưng hô bất hạnh. Theo lệ kiêng thưởng thức đầu tháng mùng một đa số có các món sau :

Mùng 1 thưởng thức trứng vịt lộn ( hột vịt ) , thịt vịt mà không kiêng thưởng thức ngan, gà.
Mùng một kiêng thưởng thức ốc bởi ý nhiệm thưởng thức ốc nói mò.
Mùng 1 kiêng thưởng thức đồ biển là món mực bởi ý nhiệm đen
Không những vậy, mùng một còn kiêng thưởng thức các đồ như : mắm tôm, thịt dê, lươn hay kiêng thưởng thức đau buồn riêng vì sợ mùi thối đen cả tháng … Hay kiêng mùng một thưởng thức thịt chó, xôi trắng, cá mè cúng là giải pháp để né không may ùa nhanh đến.

Những điều kiêng kị trong mùng 1

Không vay và cho vay tiền mùng 1

Có nên cho vay, đi mượn tiền mùng một hay không ? trong suy nghĩ thì mùng một đi vay hay cho mượn tiền, rút tiền, xuất tiền sáng mùng một đều là đại kỵ có khả năng tác động tới vận tài của bạn cả tháng.

Mùng 1 kiêng mượn tiền để né cả tháng đi thưởng thức vay
Mùng 1 kiêng xuất tiền, cho mượn tiền bởi sợ cả tháng chủ có chi mà thiếu hẳn thu.
Nổi bật với người buôn bán việc kiêng vay, cho vay thậm thí là đổi trả hàng vào ngày mùng một hay 3 ngày đầu tiên tháng là phương pháp để tránh cả tháng gặp gặp vấn đề về thu chi, kinh doanh. Vì lý do đó, kiêng kỵ mùng 1 cho dù xuất tiền, trả tiền , cho vay, mượn tiền thì còn kiêng nhặt tiền lẻ.

Hơn thế nữa, ngày mùng 1 hằng tháng cũng kiêng không nhặt tiền lẻ ngoài đường vì có khả năng là tiên cúng ma không thì có khả năng là tiền bán buôn thuận lợi của bạn. Bởi thế kiêng kỵ mùng 1 một ngoài xuất tiền, cho vay, mượn tiền thì còn kiêng nhặt tiền lẻ.

Kiêng kị làm vỡ đồ trong ngày mùng 1

ý nhiệm đổ vỡ vật dụng là mất của điềm tệ. Nổi bật là làm đổ vỡ đồ vào ngày mùng 1 mà là gương hay bát thì siêu đáng gờm. đổ vỡ này như ý nghĩa của không thua, chia cách tình cảm gia đình. Do vậy nếu mùng 1 làm vỡ đồ sẽ gặp xui rủi trong đời sống, các thành viên trong nhà đối nghịch nhẹ thì cả tháng không yên, nặng thì chia ly không hòa giải.

Kiêng gặp gái hoặc những người nặng vía

Các bạn nặng vía hay được đúc kết từ kinh nghiệm nếu gặp người đó làm những điều gì cũng không thành chưa kể là gặp xui.

Chưa hết ngày mùng 1 kiêng gặp gái hay giao hợp bởi ý nhiệm gặp đàn bà là gặp xui. Kiêng kỵ này thì chỉ sử dụng cho nam giới bởi họ tin rằng đàn bà phức tạp và làm việc nhà.

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải di chuyển đường dài, đi kinh doanh, đi làm ăn. . Thì nhiều người rất kỵ ra ngõ gặp đàn người dân gái hay người vía dữ, khó thỏa hiệp, bủn xỉn. để né đối mặt vía dữ, nhiều người sẽ hẹn với một ai đó ( có tình tình thoải mái, thường thấy thuận lợi ) đứng đón ở ngõ lúc người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào thắc mắc và chúc lên đường thuận lợi.

Kiêng thăm bà đẻ

Với ý nhiệm sinh dữ tử lành nên việc ghé thăm bà đẻ chưa qua hồi ( đầy tháng ) đã xui và nếu là mùng một , đầu tháng thăm gái đẻ sẽ càng đen đủi. Nhờ đó, đó đối với người kiêng kỵ, nổi bật là người kinh doanh kinh doanh dân tài xế, các bạn làm trong ngành nguy hại rất kiêng kỵ sợ kinh doanh chi nhiều hơn thu, nguy cơ.

Vì vậy đa số họ thường kiêng thăm bà đẻ lúc bé chưa đầy hồi và cũng tránh các ngày đầu tiên tháng, mùng một.

Bên cạnh đó, có có nhiều kiêng kỵ trong ngày mùng một với tâm thế có thờ có thiêng có kiêng có lành như :

Mùng 1 kiêng xin nước, kiêng cho lửa để không bị lấy đi vận may
Kiêng không nhắc đến điều rủi ro
Mùng 1 có kiêng rửa xe, sửa xe
Mùng một kiêng khám bệnh
Mùng một kiêng khâu vá ( may vá ) , kim chỉ bởi phát quyết dễ gặp bần hàn và sát thương
Kiêng đừng đi chơi đêm mùng 1
Kiêng bận quần áo màu đen hoặc trắng
Kiêng soi gương makeup để không xui xẻo , hồn bay phách lạc
Kiêng xuất hành mùng 1 đi xa

Mùng 1 nên ăn gì cho đỏ

Trong suy nghĩ dân gian để tăng phú quý, lộc tài đầy nhà , vận đỏ kéo đến thì dứt khoát ngày mùng 1 đầu tháng nên thưởng thức tối thiểu một trong những lương thực sau :

– sáng mùng 1 đầu tháng thưởng thức xôi gấc : đây chính là thức ăn sáng mùng một tuyệt vời giúp tăng vận may dựa vào ý nhiệm thưởng thức xôi gấc có sắc màu đỏ vận số đỏ … Vì lý do đó trong ngày đầu tiên tháng một mùng các thành viên và những gia đình quyết định xôi gấc để dâng hương và cả gia đình cùng thưởng thức để nhận được nhiều điều tốt lành và đồng thời là thức ăn chay hoàn hảo ngày mùng một đầu tháng.

– thịt gà đồ ăn mùng 1 thêm phát triển tốt : thưởng thức thịt gà vào đầu tháng bởi gà có mào đỏ, thêm nước da vàng chứa đựng giá trị khá giả, thịnh vượng và cũng khá ngon, giá trị dưỡng chất cao. Bởi vậy, hằng tháng nhiều hộ dân chọn mua gà, nổi bật là gà trống để cúng mùng 1 và cùng các thành viên trong nhà thụ lộc.

– mùng 1 hằng tháng thưởng thức thịt hươu : với nhiều cá nhân kỵ giết hại chúng sinh mùng một tuy nhiên trong ý nhiệm của những con buôn thì thịt hươu là đồ ăn có khả năng giúp tăng vận tài lộc, mua đi bán lại suôn sẻ. Bởi họ tâm niệm rằng hưu là biểu trưng cho sự can đảm, trung thành và hồi phục nên là vì thức ăn giúp thay đổi vận may đầu tháng.

– thưởng thức súp máu vào mùng 1 đầu đội thêm vận đỏ : gần giống như sôi súp máu nhuốm màu đỏ và được biết đến đồ ăn mang giá trị giải xui, vận đen hiệu nghiệm. Thưởng thức súp máu như đón hồng phước vào nhà trong cả tháng. Nhưng, ngày nay súp máu là một đồ ăn không ổn định vệ sinh đồ ăn nên hãy đánh giá trước thời điểm dùng.

– canh mướp đắng nhồi thịt : canh khổ qua thực sự là thức ăn điềm nhiên đáp cho nghi vấn nên thưởng thức gì vào ngày mùng 1. Theo quan điểm của dân gian thì mướp đắng là thức ăn giúp giải vận đen của người miền nam đầu tháng và cả đầu năm mới. Bởi họ tâm niệm rằng danh xưng khổ qua còn được hiểu là cực quá lúc thưởng thức có vị đắng tuy nhiên phía sau là vị ngọt và thanh mát của thịt như ý nghĩa chua chát trôi qua và thu thu hoạch về quả ngọt.

– mùng một thưởng thức trái cây nhuốm màu đỏ : các màu đỏ luôn chứa đựng giá trị đem đến vận thuận lợi đến nhà. Vì vậy mà những nên thưởng thức gì ngày mùng 1 đầu tháng hẳn nhiên không thể bỏ lỡ các loại trái cây nhuốm màu đỏ như : dưa hấu, thanh long lòng ruột đỏ, táo đỏ, nho đỏ hay quả doi … Nổi bật là dưa hấu bởi họ ý nhiệm rằng dưa hấu có những hạt cát liti mà cát theo tiếng hán việt chứng tỏ là điều tốt lành nên vẫn thường đặc cách quyết định dùng trong ngày mùng 1.

 

Post Comment