Các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em thường gặp

Viêm phổi là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em, bởi sức đề kháng trẻ còn khá yếu, rất dễ mắc bệnh. Đây là bệnh khiến nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng, tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống sau này của trẻ. Vậy làm sao để sớm nhận biết biết và điều trị bệnh kịp thời? Để giúp các bà mẹ ông bố nhà chúng ta bớt lo lắng, bài viết hôm nay chia sẻ đến Các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em thường gặp, giúp bậc phụ huynh phát hiện sớm để nhanh chóng chữa trị. Hãy cùng đón xem bài viết sau đây nhé! 

Viem phoi o tre em

Nguyên nhân khiến trẻ em bị viêm phổi

Hầu hết, các bậc cha mẹ thường nghĩ trẻ em mắc bệnh viêm phổi là do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu thay đổi. Tuy nhiên, đây không phải là câu trả lời hoàn toàn, nó chỉ là 1 phần nguyên nhân gây bệnh cho trẻ. Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em do nhiều yếu tố, trong số đó là nhiễm khuẩn là nguyên nhân thường gặp. Để điều trị viêm phổi ở trẻ em, bác sĩ cần biết rõ loại vi khuẩn nào gây bệnh thì mới có thể chấp dứt được bệnh tình. Mà các vi khuẩn thường gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ em là vi khuẩn Coli, vi khuẩn Listeria, vi khuẩn Gram âm. Trẻ em nhiễm khuẩn có thể xảy ra từ trước hoặc sau khi đẻ, thông thường nhiễm trong thời gian vỡ nước ối khi trẻ. Cụ thể:

+ Thời gian vỡ ối từ trên 6 giờ đến 12 giờ trước đẻ: 33% trẻ bị viêm phổi.
+ Vỡ ối từ trên 12 giờ đến 24 giờ trước đẻ: 51,7% trẻ bị viêm phổi.
+ Vỡ ối từ trên 24 giờ trở lên: 90% trẻ bị viêm phổi.

Ngoài ra, là bệnh có thể lây lan khi bé tiếp xúc với nguồn bệnh thông qua hắt hơi, tiếp xúc gần gũi với người khác. Nếu như việc cho bé đi chơi đi dạo hàng ngày bằng xe đẩy trẻ em hay các phương tiện khác mà không đeo khẩu trang thì việc bé bị lây nhiễm bệnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em

1/ Trẻ bị sốt

Trẻ có thể bị sốt, đôi khi sốt cao từ 39-40 độ C (khiến trẻ lạnh run). Những ngày đầu của bệnh, trẻ thường ho khan, có những trẻ ho có đờm, có thể bị chảy nước mũi, nước mũi trong, có màu xanh hoặc vàng tùy theo nguyên nhân gây bệnh, sổ mũi thường làm trẻ nghẹt mũi gây khó khăn cho việc ăn uống và bú mẹ của trẻ.

2/ Thở nhanh

Trong tất cả các dấu hiệu lâm sàng thì thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi cao nhất. Tiêu chuẩn thở nhanh theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới là: hơn 60 lần trong một phút đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, hơn 50 lần một phút với trẻ 2 tháng đến 12 tháng tuổi và hơn 40 lần một phút với trẻ 1-5 tuổi.

Xem thêm trẻ ngủ sấp có sao không https://mekuro.com/tre-ngu-nam-sap/

Việc đếm số lần thở của trẻ cũng gặp khó khăn khi trẻ không làm chủ được bản thân mình, thường hay sợ hoặc bị kích động sẽ làm tăng nhịp thở. Ngoài việc dùng máy đếm thì có thể dùng bàn tay áp lên ngực trẻ để đếm. Tuy nhiên đếm bằng cách nào cũng cần được thực hiện vài lần để có kết quả đúng nên đếm vào lúc trẻ nằm im hoặc khi trẻ ngủ.

3/ Trẻ thở rút lõm lồng ngực

Nếu trẻ có triệu trứng thở rút lõm lồng ngực thì đây là triệu trứng của bệnh viêm phổi nặng, có thể quan sát thấy phần dưới lồng ngực khi trẻ hít vào, chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là hiện tượng rút lõm lồng ngực của bệnh viêm phổi.

4/ Cơ thể trẻ tím tái

Tím tái là biểu hiện cơ thể trẻ, có thể nhận biết triệu chứng ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Trẻ có hiện tượng này có nghĩa là đang viêm phổi nặng, nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra trẻ còn có các biểu hiện khác như khó thở, khò khè, đau ngực, có thể dau ít hay nhiều tùy vào mức độ của bệnh, môi của trẻ khô, bé chán ăn và có thể nằm nhiều hơn, sức đề kháng và sức khỏe của trẻ suy giảm nhanh.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời. Bởi tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ cũng như sức khỏe sau này. Với bài viết: Các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em thường gặp hi vọng mang lại nhiều thong tin hữu ích giúp bậc phụ huynh nhà chúng ta có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc trẻ nhà chúng ta luôn khỏe mạnh nhé! 

Trước:
Sau:

Bạn đang xem Các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em thường gặp